Xác định nguyên nhân tôm hùm Phú Yên chết hàng loạt

TPO - Suốt cả tháng nay, trung bình mỗi hộ nuôi tôm hùm ở Sông Cầu (Phú Yên) chứng kiến hàng chục con tôm bị chết, thiệt hại mỗi ngày hơn 1 triệu đồng, với giá tôm hùm 1,6 triệu đồng/kg như hiện tại.
 
Xác định nguyên nhân tôm hùm Phú Yên chết hàng loạt ảnh 1

 Tôm hùm ở Phú Yên chết suốt cả tháng nay, người nuôi tôm thiệt hại nặng nề - Ảnh L.C.T

Ông Lê Minh Lộc, phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, cho biết: Từ sau bão số 12 (tháng 11/2017) đến nay tôm bắt đầu có hiện tượng chết rải rác, nhưng trong vòng 1 tháng trở lại đây thì tỷ lệ chết ngày càng tăng. Người dân đã sử dụng mọi cách, biện pháp xử lý tuy nhiên cũng không đạt hiệu quả.

Nguyên nhân chết là do bệnh sữa với tôm không tự lột xác được. Qua xét nghiệm, Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên kết luận: các mẫu nước ở nhiều khu vực trong vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu) có mật độ Vibrio spp vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Riêng tại vùng nuôi Phước Lý - Xuân Yên, các mẫu nước tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy có hàm lượng DO thấp do tồn đọng nhiều chất hữu cơ, thiếu oxy vào sáng sớm.

Kích cỡ tôm chết từ 0,4 đến 0,7kg/con, tương đương với thời gian thả nuôi khoảng 1 năm. Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên đã khuyến cáo các hộ nuôi tôm hùm cần kiểm tra chất lượng thức ăn, cần thiết phải giảm 50% lượng thức ăn để tránh dư thừa. 

Xác định nguyên nhân tôm hùm Phú Yên chết hàng loạt ảnh 2 Tôm hùm chết phần lớn đãnuôi được1 năm 

Vùng nuôi tôm hùm tại thị xã Sông Cầu ước tính 29.000 lồng. Đã từng xảy ra vụ chết hàng loạt vào năm 2017 của hơn 1,6 triệu con tôm hùm của 693 hộ nuôi thuộc xã Xuân Phương và phường Xuân Yên, gây nên thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

MỚI - NÓNG