Xác định nguồn lây 3 mẹ con ở Hải Phòng mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Xác định nguồn lây 3 mẹ con ở Hải Phòng mắc COVID-19
TPO - Theo cơ quan chức năng, ba mẹ con chị N.T.L.H (SN 1979, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng) nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 là biến thể Nam Phi. Có thể, những ca bệnh này nhiễm virus trên chuyến bay hoặc từ Singapore.

Tối 12/3, TP Hải Phòng thông tin về việc xác định rõ nguồn lây của 2 ca bệnh là mẹ con từng ở tại phố Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, TP Hải Phòng).

Theo đó, qua thông tin từ Văn phòng đầu mối thực hiện điều lệ Y tế quốc tế (IHR) Việt Nam, phía Úc đã giải trình tự gen liên quan 3 mẹ con chị N.T.L.H (địa chỉ tại đường Nguyễn Công Trứ, quận Lê Chân, TP Hải Phòng). Theo đó, chủng virus này là biến thể Nam Phi (B.1.351).

Chủng virus biến thể này hiện chưa ghi nhận ngoài cộng đồng tại Việt Nam. Việt Nam mới ghi nhận 1 trường hợp là chuyên gia nhập cảnh nhiễm chủng này vào cuối tháng 12/2020. Người này đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Ngoài ra, phía Úc cũng ghi nhận thêm 2 hành khách trên cùng chuyến bay với gia đình chị L.T.L.H từ Singapore sang Úc nhiễm chủng virus này. Vì vậy, có thể những ca bệnh này nhiễm virus trên chuyến bay hoặc từ Singapore. Úc cũng thông tin sẽ tiếp tục liên hệ với Singapore để có thêm thông tin.

Trước đó, ngày 28/2, chị N.T.L.H (SN 1979) cùng 2 con trai là cháu T.G.M (SN 2010) và cháu T.D.H (SN 2003) di chuyển từ Sân bay Nội Bài đến sân bay Changi tại Singapore. Ba mẹ con chị L.H ở tại phòng chờ của sân bay Changi từ 16h ngày 28/2 đến 9h ngày 1/3 trước khi nối chuyến sang Úc.

Sau đó, chị L.H và hai con di chuyển từ Singapore sang Úc trên chuyến bay SQ211. Khi đến Úc, 3 mẹ con được đưa đến cơ sở cách ly 14 ngày.

Xác định nguồn lây 3 mẹ con ở Hải Phòng mắc COVID-19 ảnh 1 Lực lượng chức năng phong tỏa một số hộ gia đình trên phố Nguyễn Công Trứ, TP Hải Phòng.

Ngày 3/3, cháu T.D.H có kết quả xét nghiệm dương tính. Ngày 6/3, chị N.T.L.H có kết quả xét nghiệm dương tính. Ngày 11/3, cháu T.G.M. có kết quả dương tính.

Ngay sau khi nhận tin về các ca bệnh, Sở Y tế Hải Phòng đã ra thông báo khẩn số 4. Theo đó, đề nghị người dân từng tiếp xúc gần với các ca bệnh trên từ ngày 20/2-28/2 tới cơ quan y tế khai báo. Đồng thời, khoanh vùng cách ly y tế, khử khuẩn tại các gia đình liên quan.

Quận Lê Chân ngay sau đó đã khoanh vùng, cách ly y tế 7 điểm với 10 hộ dân và 20 nhân khẩu.

Đến trưa ngày 12/3, lực lượng chức năng đã truy vết 16 F1 và 124 F2 có liên quan tới số nhà 184 Nguyễn Công Trứ. Tất cả các trường hợp F1 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm