Xác định nguồn lây 3 mẹ con ở Hải Phòng mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Xác định nguồn lây 3 mẹ con ở Hải Phòng mắc COVID-19
TPO - Theo cơ quan chức năng, ba mẹ con chị N.T.L.H (SN 1979, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng) nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 là biến thể Nam Phi. Có thể, những ca bệnh này nhiễm virus trên chuyến bay hoặc từ Singapore.

Tối 12/3, TP Hải Phòng thông tin về việc xác định rõ nguồn lây của 2 ca bệnh là mẹ con từng ở tại phố Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, TP Hải Phòng).

Theo đó, qua thông tin từ Văn phòng đầu mối thực hiện điều lệ Y tế quốc tế (IHR) Việt Nam, phía Úc đã giải trình tự gen liên quan 3 mẹ con chị N.T.L.H (địa chỉ tại đường Nguyễn Công Trứ, quận Lê Chân, TP Hải Phòng). Theo đó, chủng virus này là biến thể Nam Phi (B.1.351).

Chủng virus biến thể này hiện chưa ghi nhận ngoài cộng đồng tại Việt Nam. Việt Nam mới ghi nhận 1 trường hợp là chuyên gia nhập cảnh nhiễm chủng này vào cuối tháng 12/2020. Người này đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Ngoài ra, phía Úc cũng ghi nhận thêm 2 hành khách trên cùng chuyến bay với gia đình chị L.T.L.H từ Singapore sang Úc nhiễm chủng virus này. Vì vậy, có thể những ca bệnh này nhiễm virus trên chuyến bay hoặc từ Singapore. Úc cũng thông tin sẽ tiếp tục liên hệ với Singapore để có thêm thông tin.

Trước đó, ngày 28/2, chị N.T.L.H (SN 1979) cùng 2 con trai là cháu T.G.M (SN 2010) và cháu T.D.H (SN 2003) di chuyển từ Sân bay Nội Bài đến sân bay Changi tại Singapore. Ba mẹ con chị L.H ở tại phòng chờ của sân bay Changi từ 16h ngày 28/2 đến 9h ngày 1/3 trước khi nối chuyến sang Úc.

Sau đó, chị L.H và hai con di chuyển từ Singapore sang Úc trên chuyến bay SQ211. Khi đến Úc, 3 mẹ con được đưa đến cơ sở cách ly 14 ngày.

Xác định nguồn lây 3 mẹ con ở Hải Phòng mắc COVID-19 ảnh 1 Lực lượng chức năng phong tỏa một số hộ gia đình trên phố Nguyễn Công Trứ, TP Hải Phòng.

Ngày 3/3, cháu T.D.H có kết quả xét nghiệm dương tính. Ngày 6/3, chị N.T.L.H có kết quả xét nghiệm dương tính. Ngày 11/3, cháu T.G.M. có kết quả dương tính.

Ngay sau khi nhận tin về các ca bệnh, Sở Y tế Hải Phòng đã ra thông báo khẩn số 4. Theo đó, đề nghị người dân từng tiếp xúc gần với các ca bệnh trên từ ngày 20/2-28/2 tới cơ quan y tế khai báo. Đồng thời, khoanh vùng cách ly y tế, khử khuẩn tại các gia đình liên quan.

Quận Lê Chân ngay sau đó đã khoanh vùng, cách ly y tế 7 điểm với 10 hộ dân và 20 nhân khẩu.

Đến trưa ngày 12/3, lực lượng chức năng đã truy vết 16 F1 và 124 F2 có liên quan tới số nhà 184 Nguyễn Công Trứ. Tất cả các trường hợp F1 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.