Xác định âm thanh bí ẩn gây đau đầu nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba

TPO - Năm 2017, gần một nửa nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ ở Havan phàn nàn có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và một số bệnh khác sau khi nghe thấy tiếng ồn trong nhà họ và các khách sạn lân cận. Làn sóng mắc bệnh bí ẩn này đã thổi bùng những đồn đoán rằng, họ là nạn nhân của một loại vũ khí siêu thanh.
Xác định âm thanh bí ẩn gây đau đầu nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba ảnh 1 Các nhà khoa học đã nghiên cứu và xác định nhiều khả năng đây là tiếng kêu của loài dế đuôi ngắn Ấn Độ.
Một bản thu thanh từ một chiếc máy bay không người lái do phòng nhân sự Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thu thập được càng làm cho người ta tin rằng có một loại vũ khí âm thanh được cài vào tường.

Tuy nhiên, trong một phân tích mới từ băng thu âm thanh này, các nhà khoa học Mỹ và Anh đã đưa ra một kết luận khác hẳn. Nhiều khả năng thủ phạm gây ra âm thanh này là ... những chú dế.

  Theo nhà khoa học Montealegre-Zapata, bản thu thanh này có thể đã ghi lại âm thanh của loài dế đuôi ngắn của Ấn Độ. Chúng phát ra âm thanh với tần số 7kHz ở mức bất thường và có thể như những âm thanh sắc nhọn xuyên vào tai. Với những người chưa  quen với âm thanh phát ra từ các loài côn trùng sẽ bị khó chịu.

  Kinh nghiệm mà Montealegre-Zapata có được xuất phát từ  tuổi thơ ở Nam Mỹ. Ông nhớ lại thời ông hay đi bắt dế rồi mang về nhà nhốt lồng chơi. Một đêm nọ, ông tỉnh giấc bởi những âm thanh sắc nhọn xuyên thấu vào tai. Sau đó, ông mới biết rằng, đó là tiếng con dế đực gọi bạn tình. Kể cả khi bị nhốt, chúng càng gọi nhau thảm thiết.

Nhà khoa học Montealegre-Zapata cho biết: "Tôi không ngạc nhiên khi cuộc gọi này có thể làm phiền những người không quen với âm thanh của các loài côn trùng".

  Việc xác định nguồn âm thanh này không có nghĩa là phủ nhận một cuộc tấn công bằng âm thanh nào đó.  Tuy nhiên, nó cũng đã phần nào đưa ra những lý giải thuyêt phục về những âm thanh nghi ngờ gây ra bệnh tật đối với các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba.

  Hiện nay, vấn đề sức khỏe của họ vẫn chưa có kết luận rõ ràng. Các vấn đề sức khỏe không giải thích được giữa các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba đã khiến các bác sĩ tại Đại học Pennsylvania tiến hành xét nghiệm trên gần hai chục nhân viên đại sứ quán. Vào tháng 3 năm ngoái, nhóm nghiên cứu đã kết luận các nhà ngoại giao đã bị chấn thương giống như chấn động, nhưng các chuyên gia y tế khác lại cho rằng, các bác sĩ giải thích sai kết quả xét nghiệm.

  Không phải tất cả các nhà ngoại giao bị ảnh hưởng đều báo cáo những âm thanh bất thường khi họ bị ốm và những mô tả về tiếng động giữa người này với người kia cũng khác nhau. Một số người nhớ lại những âm thanh giống như tiếng ve sầu, trong khi những người khác lại cho rằng có tiếng gió rít như khi cửa sổ xe hơi mở ra.

  Trong nghiên cứu mới này, nhà nghiên cứu Montealegre-Zapata và Alexander Stubbs tại Đại học California, Mỹ đã tìm kiếm một cơ sở dữ liệu khoa học về âm thanh côn trùng phù hợp với bản ghi âm tại Cuba. Họ đã phát hiện ra rằng, cuộc gọi của loài dế đuôi ngắn Ấn Độ hóa ra khá giống nhau với với âm thanh lặp lại ở cùng một tốc độ và tần số cụ thể.

  Tuy nhiên, bản ghi âm tiếng gọi bạn tình của loài dế với bản ghi âm âm thanh tại đại sứ quán Mỹ ở Cuba không khớp nhau hoàn toàn, do bản ghi âm ở Cuba có xung lực không đều nhau. Stubbs và Montealegre-Zapata nhận ra rằng, sở dĩ có sự khác biệt này có thể do môi trường khác nhau.

  Các nhà khoa học ghi lại các cuộc gọi côn trùng ngoài tự nhiên, trong khi các nhà ngoại giao phàn nàn về âm thanh khó chịu trong nhà. Rất có thể , những âm thanh này bị tác động bởi tiếng vang từ tường, sàn và trần.

  Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ý tưởng này bằng cách phát tiếng kêu của dế trong phòng thông qua một chiếc loa  thì thấy âm thanh ghi được không đều nhau, rất giống với bản âm thanh thu được từ Đại sứ quán Mỹ ở Cuba.

  Gerald Pollack, người nghiên cứu tiếng kêu của động vật tại Đại học McGill ở Montreal, Canada cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy, đây có thể là tiếng phát ra từ tiếng gọi bạn tình của loài dế. Tôi thấy đây là một lời giải thích hoàn toàn hợp lý ".

  Ông cho biết thêm, mặc dù ông không có kinh nghiệm cá nhân với loài dế đuôi ngắn Ấn Độ, nhưng theo ông biết, không ai mắc bệnh nặng vì nghe tiếng kêu của loài dế, trừ khi bị mất ngủ.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.