WWF Việt Nam không được tham vấn

Tổng cục Thủy sản cho biết sẽ đối thoại với WWF về việc xếp cá tra vào danh mục đỏ
Tổng cục Thủy sản cho biết sẽ đối thoại với WWF về việc xếp cá tra vào danh mục đỏ
TP - Bà Trần Minh Hiền, Giám đốc Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) tại Việt Nam cho biết, việc đánh giá và đưa cá tra vào danh mục đỏ là do một tổ chức tư vấn độc lập đưa ra. WWF Việt Nam không tham gia quá trình đánh giá, nhưng sẽ nghiêm túc xem xét lại kết quả đó đúng hay sai.

 >> WWF hoàn toàn thiếu cơ sở khoa học

Tổng cục Thủy sản cho biết sẽ đối thoại với WWF về việc xếp cá tra vào danh mục đỏ
Tổng cục Thủy sản cho biết sẽ đối thoại với WWF về việc xếp cá tra vào danh mục đỏ . Ảnh: Sáu Nghệ

Bà Hiền cho biết, thực ra WWF đưa cá tra vào danh mục đỏ trong Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011, hoàn toàn khác với việc công bố sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN). Đó như việc hằng năm một số tổ chức WWF ở các nước châu Âu phát hành tờ rơi, hướng dẫn người tiêu dùng, trong đó có mặt hàng thủy sản.

Thực tế, nó không có giá trị pháp lý, không phải là cấm cá tra xuất khẩu vào nước họ, mà chỉ là khuyến cáo cải thiện điều kiện nuôi trồng, để đảm bảo môi trường, phát triển bền vững hơn. Đây hoàn toàn mang tính chất tự nguyện, giữa người mua, người bán và nhà cung cấp.

Thưa bà, vậy đánh giá trên do ai thực hiện?

Bà Trần Minh Hiền
Bà Trần Minh Hiền.

Năm nay, một số tổ chức WWF của châu Âu, phối hợp với hai tổ chức quốc tế khác xây dựng phương pháp đánh giá mới, trong đó đề cao yếu tố môi trường. Sau đó, một số tổ chức WWF của châu Âu thuê một tư vấn độc lập, dựa trên hệ thống câu hỏi để đánh giá trên 100 loài thủy sản, trong đó có cá tra. Kết quả trên là do chính đơn vị tư vấn độc lập này đánh giá.

WWF Việt Nam có tham gia quá trình đánh giá trên?

Đánh giá đó nhằm mục đích đưa vào Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng hằng năm, ở Việt Nam chưa áp dụng. Và từ trước tới nay, WWF Việt Nam không tham gia. Chúng tôi cũng chỉ biết kết quả đánh giá sau khi họ công bố. Họ cũng không tham vấn chúng tôi trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là chúng tôi không có trách nhiệm. Chúng tôi sẽ phối hợp với các bên liên quan giải quyết vấn đề này.

Sau khi nhận được phản ứng từ các cơ quan chức năng và dư luận truyền thông Việt Nam, WWF Việt Nam đã có những hành động gì?

Chúng tôi đã liên hệ với đồng nghiệp là tổ chức WWF ở các nước châu Âu. Đồng thời, WWF Việt Nam cũng liên hệ những người xây dựng bộ tiêu chí trên, chuyên gia về thủy sản trong mạng lưới WWF để có thể lấy được thông tin, cũng như mời họ sang Việt Nam để cùng xem xét lại kết quả đánh giá.

Bản thân chúng tôi cũng rất nghiêm túc xem xét lại kết quả đó đúng hay sai. Nếu thực sự kết quả đó sai thì chúng tôi sẽ cùng phía Việt Nam phối hợp giải quyết.

Đại diện WWF ở các nước châu Âu phản ứng ra sao?

Chúng tôi trong một tổ chức, chắc chắn sẽ hợp tác với nhau. WWF Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ họ khi sang Việt Nam để làm rõ vấn đề này. Thực tế, những phương pháp đánh giá trên rất mới. Tất nhiên không có gì là hoàn hảo, đặc biệt đây là năm đầu tiên thực hiện bởi một tổ chức tư vấn độc lập, làm việc trong thời gian rất ngắn.

Cá nhân bà thấy đánh giá trên có khách quan?

Tôi là người Việt Nam, nhưng làm việc cho một tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Tôi muốn nói là hệ thống chứng chỉ về sản phẩm có tính môi trường bền vững có ý nghĩa tích cực. Vì nó giúp phát triển bền vững, thứ nữa là sản phẩm đó có giá trị kinh tế cao, có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Cái này không thể phủ nhận.

WWF cũng rất muốn các sản phẩm của Việt Nam thân thiện với môi trường và cổ súy cho các hoạt động đó. Thực ra, về mục tiêu là hướng tới lợi ích kinh tế cho người dân. Tất nhiên, trong quá trình xử lý, có rất nhiều phương pháp, hệ đánh giá, nên khó có thể hoàn hảo. Cho nên, khi một hệ đánh giá mới được đưa ra, nhận được phản hồi từ phía người bị ảnh hưởng bởi điều đó, thì bản thân WWF cũng rất nghiêm túc lắng nghe và ghi nhận.

Nếu không đúng, sẽ đề nghị WWF cải chính

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: Ngày mai (8-12), sẽ có cuộc đối thoại với đại diện WWF tại Việt Nam. Họ phải giải thích việc đánh giá kia dựa trên tiêu chuẩn nào, căn cứ ra sao để xếp cá tra vào danh mục đỏ.

Thứ nữa, nếu đánh giá thì ai đánh giá và đánh giá đó có đủ tin cậy? “Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ có những đề nghị tiếp theo. Nếu không đúng, không thuyết phục, sẽ đề nghị cải chính. Sắp tới giữa Việt Nam và WWF nên hợp tác để giải quyết vấn đề tốt hơn”, ông Tuấn nói. 

Phạm Anh
Thực hiện

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

TPO - Tuyến cao tốc  Cam Lộ (Quảng Trị) với La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài hơn 98km đang gấp rút thi công.  Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan thông với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giúp giao thông đi lại ở miền Trung thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. 
Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

TPO - Hôm nay (1/3 Âm lịch), lượng tiêu thụ hoa tươi, hoa quả tại các chợ truyền thống tăng cao. Chớm hè, một số loại quả vào mùa được săn đón dù giá đắt đỏ. Trong đó, mận loại ngon lên tới 150.000 đồng/kg, nhiều người chỉ dám "bấm bụng" mua vài lạng ăn chơi, chờ giá giảm khi vào chính vụ.
Thanh khoản bùng nổ hơn 21.000 tỷ đồng, penny tiếp tục dậy sóng tím trần

Chứng khoán lập kỷ lục mới về thanh khoản

TPO - Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã vượt qua mốc thanh khoản “giới hạn” 14.000 tỷ đồng. Tâm lý  nghẽn lệnh ám ảnh  suốt 4 tháng qua cũng được giải toả khi hệ thống giao dịch HOSE mượt mà khớp lệnh. Kết phiên, giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 21. 500 tỷ đồng.
Nhóm Gobig đang họp, báo cáo về chiến dịch tung sản phẩm

'Ma trận' thực phẩm thức năng: Ai đứng sau nhóm sản phẩm 'bẩn'?

TPO - Không chỉ quảng cáo và thổi phồng công dụng của các sản phẩm, nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (tên ký hiệu nhóm GOBIG) còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm. Nhóm công ty này còn hình thành một ma trận sản xuất, phân phối sản phẩm rất phức tạp nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.