WWF hoàn toàn thiếu cơ sở khoa học

Nuôi cá tra tại ĐBSCL. Ảnh: Sáu Nghệ
Nuôi cá tra tại ĐBSCL. Ảnh: Sáu Nghệ
TP - Liên quan đến việc Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) vừa đưa cá tra vào danh mục đỏ của cẩm nang 'Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản 2010-2011' ở một số nước châu Âu gây bất lợi cho cá tra Việt Nam, ngày 5-12, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định: “Các vùng nuôi của Việt Nam đạt chuẩn”.

>> Nghề nuôi cá tra Việt Nam gặp khó

Nuôi cá tra tại ĐBSCL. Ảnh: Sáu Nghệ
Nuôi cá tra tại ĐBSCL. Ảnh: Sáu Nghệ.

Ông đánh giá thế nào về những căn cứ để WWF đưa cá tra Việt Nam vào danh mục đỏ?

Họ đưa ra căn cứ cho rằng, cá tra Việt Nam không đảm bảo vệ sinh môi trường; các yếu tố về thức ăn, quản lý, thuốc thú y, ảnh hưởng đến quá trình nuôi và chất lượng con cá. Tuy nhiên, rõ ràng các vùng nuôi cá tra Việt Nam nhiều năm nay đã áp dụng hệ thống các tiêu chuẩn về quản lý như SQF 1.000 QM của Hiệp hội tiếp thị thực phẩm Mỹ, tiêu chuẩn chứng nhận cho sản phẩm nông nghiệp trên toàn cầu (Globlb GAP).

Việc nuôi cá được kiểm soát chặt chẽ từ quy hoạch vùng nuôi, hệ thống ao nuôi, xử lý nước thải, quy trình xử lý thức ăn, quản lý chất lượng con giống, thú y, cho đến khâu sản phẩm. Nhiều vùng nuôi của Việt Nam đạt chứng nhận Global GAP và SQF. Vì vậy, có thể thấy những căn cứ đó thiếu thuyết phục.

Thực tế cá tra đang được nuôi ở Việt Nam ra sao?

Theo các nhà khoa học, ở Việt Nam có 13 loài cá tra, và chúng ta chỉ nuôi 2 loài thông thường là cá tra (tên khoa học là Pangasianodon-hypophthalmus) và cá basa (tên khoa học là Pangasius bocourti), không nằm trong danh mục sách đỏ của Việt Nam. Còn có một loại nữa là cá tra dầu (tên khoa học là Pangasianodon gigas), loài cá đã đưa vào sách đỏ của Việt Nam, và chúng ta không nuôi.

Ông Trần Cao Mưu
Ông Trần Cao Mưu.

Như vậy, phải chăng, WWF đã có sự nhầm lẫn?

Việc WWF đưa cá tra ở Việt Nam vào danh mục đỏ của cuốn Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản 2010 - 2011 là hoàn toàn thiếu cơ sở khoa học, lập lờ. Khi đưa vào danh mục đỏ, phải biết là loại cá nào nằm trong sách đỏ của Việt Nam, loài nào không, chứ phán quyết một cách chung chung như vậy dễ gây hiểu nhầm. Nếu là loài cá tra dầu, phải nói rõ ràng tên tiếng Việt, tên khoa học để người tiêu dùng hiểu rõ.

Thông tin trên ảnh hưởng thế nào đến ngành nuôi cá tra của Việt Nam?

Hiện diện tích cá tra nuôi của Việt Nam khoảng 6.000 ha, chủ yếu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, như An Giang, Đồng Tháp, Long An, Bạc Liêu, Sóc Trăng... Trong các mặt hàng thủy sản xuất khẩu, hằng năm, cá tra đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD (năm 2010, dự kiến khoảng 1,4 tỷ USD), đứng thứ 2 sau mặt hàng tôm. Với thông tin trên sẽ làm cho người tiêu dùng châu Âu và một số nước trên thế giới hiểu lầm.

Phải hiểu ở Việt Nam chỉ nuôi 2 trong số 13 loài cá tra, còn loại cá tra dầu thì Việt Nam đã đưa vào sách đỏ và không nuôi nữa. Mặt khác nên hiểu rằng cá tra, cá ba sa là cá Việt Nam nuôi từ bấy lâu nay đã qua những tiêu chuẩn kiểm định khắt khe của thế giới.

Vậy Hội Nghề cá sẽ phản ứng ra sao trước sự việc này, thưa ông?

Đây là cách bôi xấu con cá tra Việt Nam và làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng châu Âu, cũng như ảnh hưởng đến nghề nuôi, xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Do vậy, Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối, cho rằng WWF đã đưa phán quyết thiếu căn cứ khoa học, và đề nghị WWF phải tìm hiểu đầy đủ và đưa ra các thông tin chính xác.

P. Anh
Thực hiện

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.
COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

TPO - Dịch COVID-19: Hà Nội không có tình trạng khan hàng, sốt giá. Từ đầu tháng 5 đến nay, người tiêu dùng khá bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại chôm chôm lạ, nhìn bên ngoài giống hệt chôm chôm nhãn nhưng ruột lại có màu vàng óng được rao bán với giá từ 35-50.000 đồng/kg. Nghề nuôi hươu sao cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc.
Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.