WWF đưa cá tra khỏi danh sách đỏ

Cá tra, ba sa được minh oan sau gần một tháng bị đưa vào danh sách đỏ
Cá tra, ba sa được minh oan sau gần một tháng bị đưa vào danh sách đỏ
TP - Ngày 15-12, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) phát đi một thông điệp cho hay đã cùng với phía Việt Nam đạt được thoả thuận về sự hợp tác hướng tới sản xuất bền vững, có chứng chỉ của ngành công nghiệp cá tra, basa tại Việt Nam.

 >> WWF sẽ rút cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ

Cá tra, ba sa được minh oan sau gần một tháng bị đưa vào danh sách đỏ
Cá tra, ba sa được minh oan sau gần một tháng bị đưa vào danh sách đỏ . Ảnh: Duy Khương

Tổ chức này cũng đồng thời đưa cá tra, basa Việt Nam vào một danh mục mới: “Hướng tới đạt chứng chỉ” trong cẩm nang Hướng dẫn người tiêu dùng thủy sản 2010 - 2011.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, sáng 15-12, phía Việt Nam đã đối thoại trực tiếp với ông Mark Powell phụ trách thủy sản toàn cầu của WWF quanh việc cá tra Việt Nam bị WWF 6 nước châu Âu đưa vào danh mục đỏ trong cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011.

“Chúng tôi thảo luận thẳng thắn về bộ tiêu chí 19 câu hỏi và bản đánh giá. Khi còn thiếu các nguồn thông tin cập nhật về thực trạng sản xuất, tiêu thụ cá tra Việt Nam, WWF đồng ý bỏ ngay cá tra Việt Nam ra khỏi danh mục đỏ.

Theo ông Tuấn, trong quá trình làm việc, đã nhận được sự hợp tác rất tích cực từ phía WWF và hai bên cũng thống nhất sẽ hợp tác chặt chẽ để phát triển nghề nuôi cá tra ở Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Mark Powell (ở giữa, đeo kính) tại buổi họp báo sau khi đối thoại với phía Việt Nam
Ông Mark Powell (ở giữa, đeo kính) tại buổi họp báo sau khi đối thoại với phía Việt Nam . Ảnh: Phạm Anh

Nói về việc đưa cá tra vào danh mục đỏ, ông Mark Powell cho rằng: “Chúng tôi đánh giá dựa trên số liệu khoa học sẵn có tính đến thời điểm đánh giá. Về lý thuyết, WWF vẫn bảo lưu quan điểm của mình về bản đánh giá. Cho đến nay, bản đánh giá còn nhiều tranh cãi. Khi có những thông tin mới về thực tế ở Việt Nam, chúng tôi sẽ có những đánh giá đầy đủ, chính xác hơn”.

Tuy nhiên, ông Mark Powell cũng thừa nhận, giữa các WWF thành viên đã không có sự thống nhất và cho rằng: Sự thiếu thống nhất đó không ảnh hưởng sự hợp tác giữa WWF và Việt Nam cả hiện tại và tương lai.

“Chúng tôi hoàn toàn không có ý chỉ trích, phê phán, xử phạt đối với người dân nuôi cá tra, mà đang cố gắng hướng tới sự hợp tác phát triển bền vững. Bản đánh giá đó thuộc về quá khứ, còn đề xuất về sự hợp tác bền vững là hướng tới tương lai” - Ông Mark Powell khẳng định.

Đại diện WWF cũng cho biết, tổ chức này sẽ kêu gọi, khuyến khích các nhà tiêu dùng thủy sản, đầu tư, hỗ trợ nhiều hơn vào ngành cá tra, basa ở Việt Nam, ngành đang hướng tới phát triển bền vững. WWF cũng cam kết, sẽ sử dụng mối quan hệ của mình để tìm kiếm, kêu gọi các nguồn tài chính từ bên ngoài, phục vụ cho quá trình cấp giấy chứng nhận phát triển bền vững cho nghề nuôi cá tra.

Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL
Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL . Ảnh: Sáu Nghệ

Ông Powell cũng khẳng định, việc cá tra Việt Nam bị đưa vào danh mục đỏ không phải vì tổ chức này đang phối hợp với một số tổ chức khác để đưa ra một bộ tiêu chuẩn mới, cạnh tranh một số bộ tiêu chuẩn mà Việt Nam đang thực hiện như Global GAP hay SQF.

Không giấu được niềm vui, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) khẳng định: “Chúng ta đã vượt qua một thách thức lớn, trong rất nhiều thách thức!”.

Nói về sự kiện cá tra được đưa ra khỏi danh mục đỏ, ông Phạm Anh Tuấn đã cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam, trong thời gian qua đã góp sức cùng các cơ quan chức năng, để vấn đề đưa cá tra vào danh mục đỏ nhanh chóng được giải quyết.

Diễn biến sự kiện cá tra

- Ngày 19-11, sáu thành viên WWF ở châu Âu đưa cá tra Việt Nam vào danh mục đỏ (khuyến cáo không nên dùng) trong cuốn cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011.
- Ngày 7-12, VASEP họp báo, yêu cầu WWF đánh giá lại việc công bố trên, đồng thời mời đại diện WWF quốc tế đến Việt Nam để đối thoại trực tiếp.
- Ngày 8-12, sau cuộc đối thoại với WWF Việt Nam, Tổng cục Thủy sản họp báo yêu cầu WWF đưa cá tra ra khỏi danh sách đỏ, và yêu cầu WWF cung cấp bộ tiêu chí và bản đánh giá.
- Ngày 9-12, Tổng cục Thủy sản nhận được bộ tiêu chí 19 câu hỏi và bản đánh giá của WWF, và cho rằng, đó là bản đánh giá nghèo nàn về cơ sở khoa học. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng yêu cầu WWF đưa cá tra khỏi danh mục đỏ.
- Ngày 15-12, ông Mark Powell, đại diện WWF quốc tế đã đến đối thoại với phía Việt Nam và đồng ý sớm nhất trong ngày 16-12, sẽ đưa cá tra ra khỏi danh mục đỏ, đồng thời khuyên người tiêu dùng châu Âu sử dụng sản phẩm này.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

TPO - Tuyến cao tốc  Cam Lộ (Quảng Trị) với La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài hơn 98km đang gấp rút thi công.  Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan thông với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giúp giao thông đi lại ở miền Trung thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. 
Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

TPO - Hôm nay (1/3 Âm lịch), lượng tiêu thụ hoa tươi, hoa quả tại các chợ truyền thống tăng cao. Chớm hè, một số loại quả vào mùa được săn đón dù giá đắt đỏ. Trong đó, mận loại ngon lên tới 150.000 đồng/kg, nhiều người chỉ dám "bấm bụng" mua vài lạng ăn chơi, chờ giá giảm khi vào chính vụ.
Thanh khoản bùng nổ hơn 21.000 tỷ đồng, penny tiếp tục dậy sóng tím trần

Chứng khoán lập kỷ lục mới về thanh khoản

TPO - Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã vượt qua mốc thanh khoản “giới hạn” 14.000 tỷ đồng. Tâm lý  nghẽn lệnh ám ảnh  suốt 4 tháng qua cũng được giải toả khi hệ thống giao dịch HOSE mượt mà khớp lệnh. Kết phiên, giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 21. 500 tỷ đồng.
Nhóm Gobig đang họp, báo cáo về chiến dịch tung sản phẩm

'Ma trận' thực phẩm thức năng: Ai đứng sau nhóm sản phẩm 'bẩn'?

TPO - Không chỉ quảng cáo và thổi phồng công dụng của các sản phẩm, nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (tên ký hiệu nhóm GOBIG) còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm. Nhóm công ty này còn hình thành một ma trận sản xuất, phân phối sản phẩm rất phức tạp nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Clip livestream được cho là quảng cáo sai sự thật của nghệ sĩ Vân Dung

Nghệ sĩ PR sản phẩm: Con dao hai lưỡi

TP - Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là tẩy chay.