WWF đưa cá tra khỏi danh sách đỏ

Cá tra, ba sa được minh oan sau gần một tháng bị đưa vào danh sách đỏ
Cá tra, ba sa được minh oan sau gần một tháng bị đưa vào danh sách đỏ
TP - Ngày 15-12, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) phát đi một thông điệp cho hay đã cùng với phía Việt Nam đạt được thoả thuận về sự hợp tác hướng tới sản xuất bền vững, có chứng chỉ của ngành công nghiệp cá tra, basa tại Việt Nam.

 >> WWF sẽ rút cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ

Cá tra, ba sa được minh oan sau gần một tháng bị đưa vào danh sách đỏ
Cá tra, ba sa được minh oan sau gần một tháng bị đưa vào danh sách đỏ . Ảnh: Duy Khương

Tổ chức này cũng đồng thời đưa cá tra, basa Việt Nam vào một danh mục mới: “Hướng tới đạt chứng chỉ” trong cẩm nang Hướng dẫn người tiêu dùng thủy sản 2010 - 2011.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, sáng 15-12, phía Việt Nam đã đối thoại trực tiếp với ông Mark Powell phụ trách thủy sản toàn cầu của WWF quanh việc cá tra Việt Nam bị WWF 6 nước châu Âu đưa vào danh mục đỏ trong cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011.

“Chúng tôi thảo luận thẳng thắn về bộ tiêu chí 19 câu hỏi và bản đánh giá. Khi còn thiếu các nguồn thông tin cập nhật về thực trạng sản xuất, tiêu thụ cá tra Việt Nam, WWF đồng ý bỏ ngay cá tra Việt Nam ra khỏi danh mục đỏ.

Theo ông Tuấn, trong quá trình làm việc, đã nhận được sự hợp tác rất tích cực từ phía WWF và hai bên cũng thống nhất sẽ hợp tác chặt chẽ để phát triển nghề nuôi cá tra ở Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Mark Powell (ở giữa, đeo kính) tại buổi họp báo sau khi đối thoại với phía Việt Nam
Ông Mark Powell (ở giữa, đeo kính) tại buổi họp báo sau khi đối thoại với phía Việt Nam . Ảnh: Phạm Anh

Nói về việc đưa cá tra vào danh mục đỏ, ông Mark Powell cho rằng: “Chúng tôi đánh giá dựa trên số liệu khoa học sẵn có tính đến thời điểm đánh giá. Về lý thuyết, WWF vẫn bảo lưu quan điểm của mình về bản đánh giá. Cho đến nay, bản đánh giá còn nhiều tranh cãi. Khi có những thông tin mới về thực tế ở Việt Nam, chúng tôi sẽ có những đánh giá đầy đủ, chính xác hơn”.

Tuy nhiên, ông Mark Powell cũng thừa nhận, giữa các WWF thành viên đã không có sự thống nhất và cho rằng: Sự thiếu thống nhất đó không ảnh hưởng sự hợp tác giữa WWF và Việt Nam cả hiện tại và tương lai.

“Chúng tôi hoàn toàn không có ý chỉ trích, phê phán, xử phạt đối với người dân nuôi cá tra, mà đang cố gắng hướng tới sự hợp tác phát triển bền vững. Bản đánh giá đó thuộc về quá khứ, còn đề xuất về sự hợp tác bền vững là hướng tới tương lai” - Ông Mark Powell khẳng định.

Đại diện WWF cũng cho biết, tổ chức này sẽ kêu gọi, khuyến khích các nhà tiêu dùng thủy sản, đầu tư, hỗ trợ nhiều hơn vào ngành cá tra, basa ở Việt Nam, ngành đang hướng tới phát triển bền vững. WWF cũng cam kết, sẽ sử dụng mối quan hệ của mình để tìm kiếm, kêu gọi các nguồn tài chính từ bên ngoài, phục vụ cho quá trình cấp giấy chứng nhận phát triển bền vững cho nghề nuôi cá tra.

Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL
Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL . Ảnh: Sáu Nghệ

Ông Powell cũng khẳng định, việc cá tra Việt Nam bị đưa vào danh mục đỏ không phải vì tổ chức này đang phối hợp với một số tổ chức khác để đưa ra một bộ tiêu chuẩn mới, cạnh tranh một số bộ tiêu chuẩn mà Việt Nam đang thực hiện như Global GAP hay SQF.

Không giấu được niềm vui, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) khẳng định: “Chúng ta đã vượt qua một thách thức lớn, trong rất nhiều thách thức!”.

Nói về sự kiện cá tra được đưa ra khỏi danh mục đỏ, ông Phạm Anh Tuấn đã cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam, trong thời gian qua đã góp sức cùng các cơ quan chức năng, để vấn đề đưa cá tra vào danh mục đỏ nhanh chóng được giải quyết.

Diễn biến sự kiện cá tra

- Ngày 19-11, sáu thành viên WWF ở châu Âu đưa cá tra Việt Nam vào danh mục đỏ (khuyến cáo không nên dùng) trong cuốn cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011.
- Ngày 7-12, VASEP họp báo, yêu cầu WWF đánh giá lại việc công bố trên, đồng thời mời đại diện WWF quốc tế đến Việt Nam để đối thoại trực tiếp.
- Ngày 8-12, sau cuộc đối thoại với WWF Việt Nam, Tổng cục Thủy sản họp báo yêu cầu WWF đưa cá tra ra khỏi danh sách đỏ, và yêu cầu WWF cung cấp bộ tiêu chí và bản đánh giá.
- Ngày 9-12, Tổng cục Thủy sản nhận được bộ tiêu chí 19 câu hỏi và bản đánh giá của WWF, và cho rằng, đó là bản đánh giá nghèo nàn về cơ sở khoa học. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng yêu cầu WWF đưa cá tra khỏi danh mục đỏ.
- Ngày 15-12, ông Mark Powell, đại diện WWF quốc tế đã đến đối thoại với phía Việt Nam và đồng ý sớm nhất trong ngày 16-12, sẽ đưa cá tra ra khỏi danh mục đỏ, đồng thời khuyên người tiêu dùng châu Âu sử dụng sản phẩm này.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.
DN dệt may mong giảm lãi suất để ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

Doanh nghiệp 'khát' vốn, thoi thóp vì dịch

TP - Sau gần 2 năm chống chọi với khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, “sức đề kháng” của doanh nghiệp (DN) đã yếu nay càng trở nên thoi thóp khi dịch tiếp tục bùng phát. Nhiều DN mong tiếp cận thêm vốn vay ưu đãi để duy trì hoạt động, chờ đợi thị trường phục hồi trở lại. Trong khi đó, ngân hàng “kêu” khó giải ngân nguồn vốn sẵn có, vì liên quan đến tài sản đảm bảo, tránh nguy cơ nợ xấu.