WHO 'dập tắt' hi vọng COVID-19 sẽ biến mất vào mùa hè

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bác bỏ khả năng COVID-19 biến mất vào mùa hè, đồng thời thúc giục thế giới chuẩn bị cho một đợt bùng phát dịch mới trên quy mô lớn.

Phát ngôn viên WHO - Margaret Harris hôm nay (28/7) cho biết trái với kì vọng của nhiều người, virus SARS-CoV-2 sẽ không suy yếu trong mùa nóng giống virus cúm.

“Mọi người vẫn nghĩ đến yếu tố mùa. Nhưng chúng ta cần hiểu rõ rằng đây là một loại virus mới. Loại virus này có nhiều đặc điểm khác”, phát ngôn viên Harris nói.

Đại diện WHO cảnh báo dịch COVID-19 sẽ bùng phát một lần nữa trên quy mô lớn. Và lần bùng phát này sẽ lên xuống liên tục, chứ không chia thành các đợt khác nhau.

“Điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là san phẳng biểu đồ dịch, và biến nó thành một thứ có thể kiểm soát”, bà Harris nói.

Theo RT, nhiều nước châu Âu đã dần dỡ bỏ hoặc nới lỏng các lệnh hạn chế từ tháng Năm, sau khi vượt qua đỉnh dịch.

Tuy nhiên, do vẫn chưa có vaccine, chính phủ các nước vẫn đang vừa “mở cửa” vừa nghe ngóng đề phòng đợt bùng phát thứ hai.

Một số nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc cùng một số bang ở Mỹ đã buộc phải áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế sau khi tỉ lệ lây nhiễm gia tăng trở lại, và các cụm dịch mới được phát hiện.

Bà Harris một lần nữa nhắc lại khuyến cáo tránh tụ tập đông người, trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc vẫn đang diễn ra ở nhiều nước phương Tây.

Gần 14,5 triệu người đã mắc COVID-19 trên toàn cầu kể từ khi dịch bùng phát và hơn 654.000 người đã tử vong, theo Đại học Johns Hopkins.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm