Vướng mắc trong mua sắm thuốc, vật tư y tế: Nhiều kiến nghị giải bài toán thiếu thuốc

0:00 / 0:00
0:00
TP - Các bệnh viện tuyến quận huyện tại TPHCM cơ bản không thiếu những thuốc thông thường song vẫn thiếu thuốc quý, thuốc hiếm. Bệnh viện tuyến trung ương trên địa bàn không chỉ thiếu thuốc mà thiếu cả vật tư y tế.
Vướng mắc trong mua sắm thuốc, vật tư y tế: Nhiều kiến nghị giải bài toán thiếu thuốc ảnh 1
Khu vực bệnh nhân có Bảo hiểm Y tế lãnh thuốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Liên quan vấn đề thiếu thuốc và vật tư y tế trên địa bàn TPHCM, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, việc thiếu thuốc là tình trạng xảy ra từ rất nhiều năm qua. Tuy nhiên, các loại thuốc thường bị bị thiếu tại các bệnh viện chỉ tập trung trong danh mục thuốc quý, thuốc hiếm.

Đối với các thuốc điều trị thông thường, thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế, hiện nay hệ thống bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố đã có kết quả đấu thầu nên về cơ bản đã được đáp ứng. Những loại thuốc điều trị bệnh phổ biến, đặc biệt là tại tuyến bệnh viện quận huyện hầu như đều không thiếu. Tuy nhiên, ở những bệnh viện có những khoa điều trị chuyên sâu thì có thiếu một số loại vật tư như stent hoặc vật tư sử dụng trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình.

“Nếu muốn giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, đặc biệt là thuốc quý, thuốc hiếm đòi hỏi phải có cơ chế, chính sách để đáp ứng. Ví dụ, đối với huyết thanh kháng nọc rắn độc, hiện đã xác định được rất nhiều loại rắn, tuy nhiên nhu cầu sử dụng huyết thanh kháng nọc độc không nhiều. Nếu Việt Nam không sản xuất thì phải phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài, số lượng mua ít việc nhập thuốc, đấu thầu khá khó khăn”, PGS.TS Tăng Chí Thượng nói.

Để đáp ứng đủ thuốc, vật tư y tế trong điều trị cho người bệnh, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng cho biết, Sở Y tế đã kiến nghị UBND TPHCM lập trung tâm mua sắm tập trung. Thời gian tới, khi trung tâm đi vào hoạt động sẽ ưu tiên mua sắm những loại thuốc điều trị bị thiếu, đặc biệt là mua các loại thuốc quý hiếm, tiếp đến là mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ chuyên môn điều trị toàn diện cho người bệnh.

Trong khi các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TPHCM đã cơ bản giải quyết được tình trạng thiếu thuốc thì Bệnh viện Chợ Rẫy - đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đang đối mặt với nhiều khó khăn, vì thiếu nhiều loại thuốc và vật tư y tế.

Báo cáo tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ngày 30/6), TS.BS CKII Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thừa nhận tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế đang diễn ra tại bệnh viện. “Hiện lượng thuốc, hóa chất trong bệnh viện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu thực tế. Số lượng stent sử dụng trong phẫu thuật tim mạch, đơn vị dự trù sử dụng trong 6 tháng nhưng chỉ dùng trong 2 tháng đã hết do bệnh nhân tuyến dưới chuyển lên rất đông”, bác sĩ Thức nói.

Bệnh viện Chợ Rẫy hiện không chỉ thiếu một số loại thuốc hiếm, biệt dược để dùng cho điều trị chuyên sâu mà còn thiếu cả một số loại thuốc phổ biến, thuốc giá rẻ. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là không có nhà cung cấp hoặc do kế hoạch đấu thầu căn cứ vào nhu cầu năm 2021, giai đoạn dịch COVID-19 xảy ra, những loại thuốc hiện bị thiếu rất ít được sử dụng trong giai đoạn dịch bệnh, vì số lượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị giảm sâu.

Phía bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, trong quy trình đấu thầu như lập dự toán, kế hoạch, thẩm định, thực hiện đấu thầu… trước đây thuộc Bộ Y tế nhưng từ đầu năm 2020 giao cho các đơn vị tự chủ động. Nhiều đơn vị liên quan đến đấu thầu của bệnh viện chưa quen với quy định mới, cộng với tâm lý sợ sai sót nên việc lập kế hoạch về giá, thẩm định giá gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bệnh viện đang đối mặt với tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cần có các kiến nghị cụ thể, nhằm giải quyết vướng mắc. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Bên cạnh các giải pháp có tính căn cơ lâu dài, vấn đề cấp bách ngay từ bây giờ mà các bệnh viện phải làm là đề xuất thật cụ thể, chi tiết. Một số điều chưa rõ về mặt khoa học nhưng không trái với thông tư, nghị định thì cần đề xuất sửa đổi, tránh để tâm lý suy diễn do sợ nên không làm.

Liên quan việc Sở Y tế TPHCM kiến nghị UBND TPHCM lập trung tâm mua sắm tập trung, Thứ trưởng Bộ Y tế Ðỗ Xuân Tuyên cho rằng: “Bây giờ TPHCM mới lập trung tâm đấu thầu tập trung thì sẽ rất lâu. Theo quy định đấu thầu, danh mục nào thuộc Bộ Y tế đấu thầu tập trung, danh mục nào thuộc địa phương đấu thầu cần phải xác định rõ và sớm triển khai…”.

BV Chợ Rẫy đã gửi Bộ Y tế 6 kiến nghị nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc trong mua sắm thuốc và vật tư y tế.

Theo đó, bệnh viện kiến nghị: Quy định rõ thứ tự ưu tiên trong sử dụng thông tin về giá tham khảo xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc; Quy định rõ thứ tự ưu tiên trong sử dụng thông tin về giá xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu vật tư y tế tiêu hao, hóa chất.

Về đấu thầu hóa chất xét nghiệm, Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị bổ sung thêm nội dung hoặc hướng dẫn cụ thể đấu thầu mua sắm hóa chất tương thích với hệ thống máy.

Về đấu thầu mua sắm vật tư, linh kiện thay thế trang thiết bị y tế bị hư hỏng như đầu đèn máy CT scanner, ống nội soi tiêu hóa, đầu dò siêu âm… bệnh viện kiến nghị xem xét bổ sung văn bản quy phạm pháp luật, cho phép được mời thầu đúng chủng loại vật tư y tế cần sửa chữa thay thế, nhằm đảm bảo được tính tương thích với hệ thống.

Ngoài ra, bệnh viện này kiến nghị để nhanh chóng có thuốc, vật tư tiêu hao cần xem xét gia hạn thời gian hợp đồng đối với các gói thầu đấu thầu rộng rãi liền kề trước đó để việc mua sắm được nhanh chóng đáp ứng nhu cầu cần thiết phục vụ bệnh nhân.

MỚI - NÓNG