Vướng luật, TPHCM chỉ quản lý 180 hồ sơ mại dâm?

Hiện nay TPHCM chỉ mới quản lý 180 hồ sơ đối tượng mại dâm từ công an cung cấp. Ảnh: CA.
Hiện nay TPHCM chỉ mới quản lý 180 hồ sơ đối tượng mại dâm từ công an cung cấp. Ảnh: CA.
TP - Ông Lê Văn Quý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM (Sở LĐ-TB&XH TPHCM) cho biết, hiện nay chỉ mới quản lý 180 hồ sơ đối tượng mại dâm từ công an cung cấp sau các đợt phá chuyên án mại dâm, số còn lại không thể quản lý được do vướng cơ sở pháp lý hiện hành.

Theo ông Quý, từ khi ban hành Nghị quyết 24 của Quốc hội vào năm 2012 về việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong đó đối với người bán dâm không áp dụng biện pháp quản lý, giáo dục tại xã, phường, trị trấn và không đưa vào cơ sở chữa bệnh nên việc quản lý đối tượng mại dâm gặp khó khăn không có chế tài xử lý đối với người thường xuyên tái phạm hành vi bán dâm từ 2 lần trở lên.

Dẫn chứng thực tế, ông Quý chỉ ra nếu như trước đây, người bán dâm bị bắt quả tang có thể đưa vào các cơ sở chữa bệnh, giáo dục,… thì nay, người bán dâm chỉ bị lập biên bản xử phạt hành chính 200 nghìn đồng. Phạt xong họ lại tiếp tục đến một địa bàn khác hoạt động, nếu có bị bắt cũng chỉ lập biên bản xử phạt hành chính tiếp mà không có chế tài xử lý cụ thể.

Ông Quý thừa nhận, thực tế tại TPHCM có số người bán dâm nhiều hơn con số theo hồ sơ, với hơn 80% là người từ các tỉnh thành khác đến hoạt động nhưng không quản lý được thì không thể có con số thống kê chính xác. “Không chỉ riêng gì TPHCM, mà các tỉnh thành khác cả nước cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý đối tượng mại dâm, nói thật sự là không quản lý được”, ông Quý nói.

Trước những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đối tượng mại dâm, ông Quý cho biết, TPHCM đã đưa ra nhiều kiến nghị, trong đó kiến nghị Quốc hội sớm nghiên cứu ban hành Luật về phòng ngừa mại dâm…

Gần 10.000 cơ sở dịch vụ “nhạy cảm”

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH TPHCM, thành phố có gần 10.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để phát sinh tệ nạn mại dâm với hơn 27.000 nhân viên, tiếp viên làm việc trong các cơ sở này.

Tuy mại dâm nơi công cộng giảm nhưng lại biến tướng, trá hình càng ngày càng tinh vi ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” như: Nhà hàng, massage - xông hơi, Spa, hớt tóc gội đầu, cà phê DJ,… Xuất hiện các hoạt động mời chào mại dâm trên các trang mạng xã hội, đường dây gái gọi hạng sang với những người xưng danh là diễn viên, người mẫu tham gia bán dâm với giá hàng ngàn USD, mại dâm nam và đồng tính, mại dâm có yếu tố nước ngoài. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.