Vườn thú Nhật Bản tiêu hủy 57 con khỉ mang gen “sinh vật ngoại lai”

Khỉ tuyết Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Khỉ tuyết Nhật Bản. Ảnh: Reuters
TPO - Một vườn thú ở Nhật Bản đã tiêu hủy tổng cộng 57 con khỉ tuyết, gần 1/3 số lượng của loài này tại cơ sở, sau khi phát hiện chúng không mang gen thuần chủng.

Vụ việc xảy ra tại vườn bách thú Takagoyama tại thành phố Futtsu, tỉnh Chiba, cách thủ đô Tokyo 45km.

AFP đưa tin, các quan chức vườn thú phát hiện trong số 164 con khỉ tuyết Nhật Bản, ít nhất 57 là con lai với khỉ vàng. Được biết, ở Nhật Bản, những con khỉ lai như trên bị liệt vào danh sách “sinh vật ngoại lai”.

Một quan chức Futtsu cho biết, những con khỉ trên bị giết bằng cách tiêm thuốc độc vào khoảng đầu tháng 1. Lãnh đạo vườn thú còn làm lễ tưởng niệm cho các “nạn nhân” tại một ngôi chùa Phật giáo gần đó.

“Chúng phải bị loại bỏ để bảo vệ môi trường bản địa”, một quan chức tỉnh Chiba nói với AFP.

Trong khi, đại diện vườn thú khẳng định, tiêu hủy là “không thể tránh khỏi” để ngăn chặn những hệ lụy trong tương lai như mất cân bằng sinh thái, đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin.

Hiện tại, vườn bách thú Takagoyama còn 107 con khỉ tuyết thuần chủng. Theo tờ Chiba Nippo, tất cả khỉ con mới sinh sẽ được kiểm tra ADN kĩ lưỡng, tránh xảy ra trường hợp trên.

Khỉ tuyết Nhật Bản là loài động vật có vú thuộc bộ linh trưởng chỉ có ở “đất nước mặt trời mọc”, theo WWF . Trong khi, khỉ vàng khá phổ biến ở châu Á, gồm các nước Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Nepal, Myanmar, Thái Lan, Afghanistan, Việt Nam và Trung Quốc.

Cả hai loài đều được xếp vào danh mục những động vật bị đe dọa tuyệt chủng bậc nhất, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế báo cáo.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm