Vườn Quốc gia Chư Mom Ray thực hiện tốt công tác phối hợp bảo vệ rừng

Dù chỉ có 105 người nhưng nhiều năm qua Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã đạt kết quả tốt trong công tác quản lý bảo vệ rừng cũng như công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Chư Mom Ray là một trong số 30 Vườn Quốc gia thuộc hệ thống rừng đặc dụng cả nước với tổng diện tích hơn 56 nghìn ha (nằm ở các xã Rờ Kơi, Sa Nhơn, Sa Sơn, Mo Ray, thị trấn Sa Thầy của huyện Sa Thầy và xã Sa Loong, Bờ Y, Đắk Kan của huyện Ngọc Hồi) đều thuộc tỉnh Kon Tum. Chư Mom Ray có độ cao từ 200m đến 1.773m. 

Chư Mom Ray là khu vực có tính đa dạng sinh học cao với tổng số loài đã phát hiện và ghi nhận 1.895 loài thực vật. Về động vật có 120 loài có vú, 290 loài chim, 42 loài bò sát, 25 lưỡng cư­, 108 loài cá nư­ớc ngọt, 365 loài côn trùng; 176 loài thuộc diện quý, hiếm đ­ược ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. 

Chư Mom Ray là khu vực có tính đa dạng sinh học cao, tồn tại 7 hệ sinh thái rừng chính là rừng thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới và 5 hệ sinh thái rừng phụ là loại rừng trảng cỏ cây bụi, các kiểu rừng này là nơi tập trung của các loài thú móng guốc, thú ăn thịt...Chư Mom Ray có giá trị về bảo vệ môi trường, điều hoà khí hậu, nguồn nước và phòng hộ đầu nguồn cho Thuỷ điện Plei Krong, Ya Ly, Sê San 3 và phát triển du lịch sinh thái.

Để đạt được kết quả trên, Chư Mom Ray đã làm tốt công tác tuyên truyền. Cụ thể, các tháng đầu năm 2020 đã tổ chức 21 cuộc tuyên truyền cấp thôn, làng với 844  lượt người dân tham gia. Cụ thể, các trạm quản lý bảo vệ rừng phối hợp với UBND các xã tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của thôn, xã và tuyên truyền trực tiếp người dân trên nương rẫy. Nội dung tuyên truyền tập trung nâng cao nhận thức cho cộng đồng hiểu biết về giá trị của rừng, lợi ích của rừng mang lại cho cuộc sống của người dân, đồng thời quán triệt để người dân hiểu rõ về những hành vi trái pháp luật và những hậu quả nghiêm trọng khi người dân phá rừng, tuyên truyền về giáo dục môi trường, giáo dục pháp luật, tích cực vận động người dân tham gia hưởng ứng “phong trào toàn dân tham gia quản lý bảo vệ rừng”, cung cấp thông tin, tố giác tội phạm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh

TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. (Ảnh: VNE)

Đại sứ Việt Nam trao đổi với nghị sĩ Mỹ về diễn biến phức tạp ở đá Ba Đầu

TPO - Chiều 12/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Tiểu ban Phát triển quốc tế, các tổ chức quốc tế và tác động xã hội của kinh doanh toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.
Ảnh: GT

Xin không được, dọa đánh luôn Thanh tra giao thông

TPO - Ngày 14/4, thông tin từ Đội Thanh tra giao thông Đường bộ (TTGT-Sở GTVT Hà Nội) cho biết, kẻ lạ mặt đi ô tô bán tải “giải cứu” xe quá tải bất thành, doạ đánh thanh tra giao thông (TTGT) tại quận Hoàng Mai. Lực lượng chức năng cho biết đã xử phạt chiếc xe quá tải 38 triệu đồng.