Vùng biển đảo Tây Nam: Sẵn sàng cho ngày thi tốt nghiệp

Thầy trò ở xã đảo Hòn Tre, huyện Kiên Hải, Kiên Giang đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp
Thầy trò ở xã đảo Hòn Tre, huyện Kiên Hải, Kiên Giang đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp
Tỉnh Kiên Giang có địa hình đa dạng, bờ biển dài với hơn 100 đảo lớn nhỏ. Do địa hình có nhiều hải đảo nên công tác chăm lo cho HS vùng biển đảo trong kỳ thi tốt nghiệp THPT được địa phương đặc biệt quan tâm.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường, địa phương, đến nay thầy trò vùng biển đảo đã sẵn sàng cho ngày thi.

Vượt biển đi thi

Theo thống kê, vùng biển Kiên Giang có khoảng 143 hòn đảo, với 105 hòn đảo nổi lớn, nhỏ; trong đó có 43 hòn đảo có dân cư sinh sống. Do nhu cầu học tập nên đa số các đảo đều có HS trong độ tuổi đến trường.

Ở các đảo lớn như Phú Quốc, Kiên Hải, Lại Sơn đều có trường cấp TH, THCS và THPT. Tuy nhiên ở các đảo nhỏ, đảo nằm xa đất liền thì HS sau khi hoàn thành cấp TH hoặc THCS thì phải vào đất liền hoặc sang đảo lớn trọ học.

Hằng năm đến kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Kiên Giang một mặt chuẩn bị cho kỳ thi ở vùng đất liền một mặt chuẩn bị công tác thi ở vùng biển đảo. Đặc biệt là tổ chức cho HS ở các đảo nhỏ vượt biển vào đất liền dự thi tốt nghiệp.

Trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại, ông Ninh Thành Viên - Phó GĐ Sở GD&ĐT Kiên Giang - cho biết: “HS vùng hải đảo được sự quan tâm đặc biệt của địa phương. Năm nay các em HS ở huyện đảo Kiên Hải phải vượt biển vào đất liền dự thi.

Còn HS ở đảo Phú Quốc sẽ dự thi tại HĐCT Trường THPT Phú Quốc và THPT An Thới. Qua quá trình kiểm tra, giám sát, đến nay công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp của toàn tỉnh nói chung và ở vùng đảo nói riêng đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày thi…”.

Theo đó huyện đảo Kiên Hải có 2 trường THPT là THPT Kiên Hải (tại Hòn Tre) và THPT Lại Sơn (Hòn Sơn). Đến hẹn lại lên, hằng năm đến kỳ thi tốt nghiệp THPT thì các em HS nơi đây phải vượt biển hàng trăm km để vào đất liền dự thi.

Vùng biển đảo Tây Nam: Sẵn sàng cho ngày thi tốt nghiệp ảnh 1

Bến tàu ở đảo Hòn Tre sẵn sàng đưa HS trên đảo vượt biển vào đất liền đi thi

Năm nay hai trường này có 71 HS vào đất liền dự thi tốt nghiệp (THPT Kiên Hải có 28 HS và THPT Lại Sơn 43 HS). Theo kế hoạch, sáng sớm 1/6 tất cả các em HS sẽ xuống tàu để vượt biển vào TP Rạch Giá, chuẩn bị cho kỳ thi vào hôm sau.

Theo thầy Nguyễn Xuân Thưởng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Kiên Hải, trường có 28 HS vào đất liền tham dự kỳ thi tốt nghiệp tại HĐCT Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá). Nhà trường có công tác chuẩn bị rất sớm, từ việc họp phụ huynh đến việc ổn định tâm lý và ôn tập thật tốt cho các em.

Đặc biệt là có 3 HS ở Hòn Ngang thuộc xã Nam Du, cách xa đất liền, đi lại khó khăn nên nhà trường quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học và thi.

“Năm nay thầy trò rất vui mừng vì toàn bộ 28 em HS được vào ở nội trú trong ký túc xá Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, gần nơi thi. Nhà trường cũng cử GV đưa các em vượt biển đi thi, GV này vừa quản lý, vừa động viên và ủng hộ tinh thần các em… GV cũng liên hệ chỗ ăn cho HS, các em thi xong sẽ có nơi ăn, uống đảm bảo an toàn thực phẩm”.’

Hội đồng thi trên đảo đã sẵn sàng

Năm nay ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) có 2 HĐCT, một HĐCT đặt tại Trường THPT Phú Quốc (thị trấn Dương Đông) và 1 HĐCT đặt tại Nam đảo là Trường THPT An Thới (thị trấn An Thới).

Theo thống kê, HĐCT THPT Phú Quốc có 606 thí sinh với 27 phòng thi. Đây là số thí sinh của Trường THPT Phú Quốc, THPT Dương Đông và Trung tâm GDTX huyện.

Ông Lê Thanh Vân – Hiệu trưởng THPT Phú Quốc - cho biết: Đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. Đặc biệt, năm nay đảo có điện lưới quốc gia nên không còn lo cảnh mất điện hay phụ thuộc vào máy phát như những năm trước. HĐCT có đông thí sinh, nhà trường đang lên kế hoạch và tổ chức nơi an toàn cho HS chờ để thi các môn tự chọn…

Cách HĐCT Trường THPT Phú Quốc khoảng 30 km về phía Nam đảo là HĐCT Trường THPT An Thới. Nơi đây có 260 thí sinh dự thi ở 11 phòng, đa số thí sinh là HS của trường (chỉ có 3 thí sinh tự do).

Theo nhà trường, trường nằm ở Nam đảo nên có nhiều em HS ở các đảo xa đến học. Đặc biệt như các em sinh sống ở Hòn Thơm, đảo Thổ Chu cách xa hàng trăm km, đi mấy ngày tàu mới đến đảo. Tuy nhiên để nuôi ước mơ học tập nhiều em không ngại khó đã ở lại Phú Quốc để trọ học…

Thầy Nguyễn Văn Hội - Phó Hiệu Trưởng trường THPT An Thới - cho biết: “Đến nay công tác ôn tập cho HS đã hoàn tất, thầy trò nỗ lực ôn thi và rất tự tin để bước vào kỳ thi.

Về công tác chuẩn bị, HĐCT đã sẵn sàng, từ nguồn điện, nước, chiếu sáng, bảo vệ đến đội ngũ giám thị. Đề phòng trời mưa gió, xảy ra sự cố điện nên nhà trường bố trí máy phát điện sẵn sàng khởi động khi cần thiết. Riêng phòng chờ cho thí sinh, nhà trường đã bố trí nhà xe rất rộng rãi và an toàn…”.

Năm nay thầy trò rất vui mừng vì toàn bộ 28 em HS được vào ở nội trú trong ký túc xá trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt. Nhà trường cũng cử GV đưa các em vượt biển đi thi, GV này vừa quản lý, vừa động viên và ủng hộ tinh thần các em… GV cũng liên hệ chỗ ăn cho HS, các em thi xong sẽ có nơi ăn, uống đảm bảo an toàn thực phẩm”.

Thầy Nguyễn Xuân Thưởng, Phó Hiệu trưởng trường THPT Kiên Hải

Theo Theo Giáo dục thời đại
MỚI - NÓNG