Vừa rời hang Tham Luang giải cứu đội bóng, bác sĩ Úc nhận tin cha mất

TPO - Một bác sĩ quốc tịch Úc – người đã bất chấp nguy hiểm để giải cứu đội bóng Thái Lan bất ngờ nhận được tin cha qua đời không lâu sau khi rời khỏi hang Tham Luang.

Bác sĩ Richard “Harry” Harris là người cuối cùng rời hang Tham Luang cùng 4 thợ lặn SEAL Thái Lan sau khi toàn bộ đội bóng Lợn Hoang được giải cứu an toàn ngày 10/7.

Tuy nhiên, niềm vui của vị bác sĩ người Úc ngắn chẳng tày gang khi ngay sau đó, ông nhận được tin buồn rằng cha ruột đã qua đời tại quê nhà.

“Chúng tôi rất buồn khi phải xác nhận thông tin cha của Harris đã qua đời tối hôm qua, không lâu sau khi chiến dịch giải cứu kết thúc ở hang Tham Luang”, cấp trên của bác sĩ Harris – ông Andrew Pearce nói. “Harris sẽ sớm trở về nhà để dành thời gian cho gia đình.”

Vừa rời hang Tham Luang giải cứu đội bóng, bác sĩ Úc nhận tin cha mất ảnh 1 Bác sĩ Richard “Harry” Harris. Ảnh: AAP

Theo Daily Mail, bác sĩ Harris là nhân tố đóng vai trò cực kì quan trọng trong quá trình giải cứu đội bóng Lợn Hoang, nhờ những kĩ năng và kinh nghiệm ít người có được.

Ông Harris từng có kinh nghiệm 30 năm bơi lặn, đồng thời là một chuyên gia hồi sức tại trung tâm y tế MedSTAR (Nam Úc).

Harris được biết đến rộng rãi nhờ trình độ chuyên môn, cũng như thành tích hồi sức cho nhiều bệnh nhân từng gặp nạn ở những nơi có địa hình hiểm trở.

Vị bác sĩ 53 tuổi được khen ngợi nhờ sáng kiến giúp các cầu thủ nhí giữ bình tình trong toàn bộ quá trình giải cứu bằng thuốc an thần.

Ông đã cung cấp thuốc an thần liều nhẹ cho các nam sinh trong hang Tham Luang, nhằm đảm bảo những người dù thiếu kinh nghiệm bơi lội nhất cũng không cảm thấy hoảng loạn khi phải lặn trong nước suốt 1,7km.

Harris cũng chính là người đã thuyết phục các quan chức Thái Lan thay đổi kế hoạch, đưa những cầu thủ yếu nhất ra trước thay vì những cầu thủ khoẻ nhất.

Vừa rời hang Tham Luang giải cứu đội bóng, bác sĩ Úc nhận tin cha mất ảnh 2 Các thợ lặn chụp ảnh lưu niệm sau khi rời khỏi hang Tham Luang. Ảnh: Thai Navy SEAL

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop nói với ABC rằng Harris đã được yêu cầu đích danh bởi các thợ lặn Anh và nhận được lời mời từ chính phủ Thái Lan để tham gia quá trình cứu hộ ở Chiang Rai.

Ngoài Harris, 19 người mang quốc tịch Úc khác cũng tham gia quá trình cứu hộ, bao gồm 6 thợ lặn của Cảnh sát liên bang, 1 thợ lặn của Hải quân, các thành viên của nhóm cứu hộ thuộc Bộ Ngoại giao.

 

 Những người tham gia quá trình cứu hộ được chào đón như anh hùng khi rời hang Tham Luang.

Hiện, toàn bộ 12 cầu thủ và huấn luyện viên đang được chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện Chiang Rai.

Hầu hết các cầu thủ đều không gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Một số đã có thể ăn uống và đi lại bình thường.

Vài ngày tới, khi sức khỏe ổn định và quá trình kiểm tra hoàn tất, đội bóng sẽ được xuất viện và trở về gia đình cùng người thân.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG
Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ
Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ
TPO - Phiên giao dịch hôm nay, ngày 24/6, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt 16.673 tỷ đồng, thấp kỷ lục trong vòng 2 tháng qua. Một số mã bất động sản, ngân hàng kéo thị trường tăng nhẹ trong phiên chiều, trong khi nhóm cổ phiếu trụ trong rổ VN30 giao dịch không mấy tích cực.

Có thể bạn quan tâm