Vừa đối mặt lệnh bắt giữ, cựu lãnh đạo Catalonia lại bị Bỉ chối bỏ

Cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont đang đối mặt với lệnh bắt giữ của Tòa án Tối cao Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters
Cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont đang đối mặt với lệnh bắt giữ của Tòa án Tối cao Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters
TPO - Theo một bộ trưởng của Bỉ, không có lý do nào để nước này cho phép cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont tị nạn chính trị. Tuyên bố trên được đưa ra vào thời điểm ông đang đối mặt với lệnh bắt giữ do Thẩm phán Tây Ban Nha ban hành.

Sputnik đưa tin, mới đây, Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Môi trưởng và Phát triển Bền vững Bỉ Marie-Christine Marghem đã bác bỏ khả năng nước này cho phép Carles Puigdemont tị nạn chính trị, bởi vì không có mối đe dọa nào đến mạng sống hoặc quyền cơ bản đối với cựu lãnh đạo Catalonia.

Bà Marghem nói thêm, nếu ông Puigdemont đệ trình đơn xin tị nạn, tòa án Bỉ sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm xem xét yêu cầu đó.

Trước đó, ông Puigdemont đã không xuất hiện tại văn phòng vào ngày đi làm đầu tiên (30/12) sau khi tuyên bố Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha. Thay vào đó, ông cùng 5 quan chức khác đã đến Brussels, Bỉ.

Hành động này theo sau gợi ý của nhà chức trách Bỉ rằng, ông Puigdemont có thể tị nạn tại quốc gia này, nếu ông phải đối mặt với nguy cơ bị bắt tại quê nhà.

Trong cuộc họp báo một ngày sau đó, ông Puigdemont khẳng định, không hề chạy trốn, mà muốn đưa vấn đề Catalonia đến với toàn thể châu Âu, và chỉ trở về khi chính quyền Madrid đảm bảo cho ông một tiến trình công bằng, dân chủ.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã thụ lý vụ kiện chống lại ông Puigdemont và các nhà lập pháp khác của Catalonia, đồng thời ban hành lệnh triệu tập điều tra đối với ông.

Hôm thứ Năm (2/11), cựu lãnh đạo Catalonia đã không xuất hiện tại Tòa án Tối cao Tây Ban Nha theo lệnh triệu tập, để trả lời các câu hỏi của đội ngũ công tố viên khởi tố vụ kiện chống lại ông, liên quan đến tội kích động bạo loạn và tham nhũng.

Sự vắng mặt trên buộc một thẩm phán Tây Ban Nha ra trát bắt giữ đối với cựu lãnh đạo Catalonia và và 4 bộ trưởng khác trong chính quyền cũ của ông đang ở Bỉ, theo Reuters.

Sputnik dẫn lời ông Paul Bekaert, luật sư của ông Puigdemont, ông Puigdemont sẽ chống lại lệnh bắt giữ mà không cần tị nạn chính trị.

Vừa đối mặt lệnh bắt giữ, cựu lãnh đạo Catalonia lại bị Bỉ chối bỏ ảnh 2 Các cựu thành viên chính quyền tự trị bị giải tán ở Catalonia xuất hiện tại Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 2/11. Ảnh: Independent.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cũng ra lệnh bắt giam 8 thành viên của chính quyền bị giải tán ở Catalonia, để điều tra các cáo buộc nổi loạn, kích động nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích. Trong số những người bị bắt có cựu phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras, BBC đưa tin.

Người thứ 9 được phép bảo lãnh do đã từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha tại nghị viện Catalonia ngày 27/10.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
Phụ nữ Anh biểu tình sau vụ án mạng Sarah Everard

Quanh chuyện 'nam tính độc hại'

TP - Với mức độ nguy hiểm phụ nữ gặp phải ngoài xã hội ngày càng tăng, tiến sĩ - bác sĩ Ranj Singh cho biết bước thay đổi mang tính quyết định xuất phát từ việc giáo dục nam thiếu niên từ nhỏ.