Vụ xây 'chui' tại khu đô thị sinh thái ở Nha Trang: 'Đá bóng' trách nhiệm?

TPO - Trong hai năm qua, chủ đầu tư Khu đô thị sinh thái bán đảo Thanh Phong (ở xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) đã cho xây dựng “chui” khu tái định cư của dự án này nhưng không hề bị cơ quan chắc năng địa phương xử lý, thậm chí các đơn vị còn "đá bóng" trách nhiệm cho nhau...

Liên quan đến bài viết Xây "chui' cả khu đô thị sinh thái tại Nha Trang mà Tiền Phong phản ánh về việc chủ đầu tư Khu đô thị sinh thái (KĐTST) bán đảo Thanh Phong (ở xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) do Công ty CP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật (Hà Nội) làm chủ đầu tư đã cho xây dựng “chui” khu tái định cư của dự án này trong suốt 2 năm qua nhưng không hề bị cơ quan chắc năng địa phương xử lý, một lãnh đạo của UBND xã Vĩnh Thái thừa nhận việc xây dựng tại khu tái định cư KĐTST bán đảo Thanh Phong là không đúng quy định. 

Vị này cho rằng, UBND xã Vĩnh Thái không đủ thẩm quyền xử lý, trách nhiệm xử lý thuộc các phòng ban của UBND TP Nha Trang và Sở Xây dựng Khánh Hoà?

Vụ xây 'chui' tại khu đô thị sinh thái ở Nha Trang: 'Đá bóng' trách nhiệm? ảnh 1 Chủ đầu tư đã cho xây dựng gần xong hạ tầng khu tái định cư dự án KĐTST bán đảo Thanh Phong.

Thế nhưng, trao đổi với PV, lãnh đạo Phòng TN-MT TP Nha Trang và Sở Xây dựng Khánh Hoà cho biết trách nhiệm kiểm tra xử lý việc xây dựng trái quy định tại KĐTST bán đảo Thanh Phong thuộc thẩm quyền của UBND xã Vĩnh Thái. 

Đến ngày 28/9/2020, UBND TP Nha Trang có văn bản yêu cầu UBND xã Vĩnh Thái kiểm tra việc san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng tại dự án này.

Ngày 5/10/2020, UBND xã Vĩnh Thái mới đi kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư dự án này cho san lấp và xây dựng hạ tầng trái quy định ở khu tái định cư của dự án, thuộc vị trí đất đìa tôm trước đây của Công ty Nuôi tôm xuất khẩu Nha Trang. Tuy nhiên, UBND xã Vĩnh Thái cũng chỉ yêu cầu chủ đầu tư dừng việc thi công hạ tầng và san lấp mặt bằng dự án cho đến khi được các cơ quan thẩm quyền cấp phép chứ không hề có biện pháp xử lý vi phạm gì cả.

Vụ xây 'chui' tại khu đô thị sinh thái ở Nha Trang: 'Đá bóng' trách nhiệm? ảnh 2 Máy móc trên công trường dự án KĐTST bán đảo Thanh Phong.

Ghi nhận của PV vào ngày 9/10/2020, bất chấp yêu cầu trên, dự án này vẫn hoạt động thi công khá rầm rộ, các hạng mục cơ sở hạ tầng như: đường ống thoát nước, hệ thống điện đường chiếu sáng, đường giao thông nội bộ... đã được xây dựng gần như hoàn thiện. Công nhân, máy móc hoạt động náo nhiệt trên công trường dự án nhưng không hề bị cơ quan chức năng địa phương ngăn cản.

Được biết, dự án KĐTST bán đảo Thanh Phong có tổng diện tích khoảng 77ha, được UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận chủ đầu tư xây dựng nhà ở vào năm 2017 cho Công ty CP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật (Hà Nội). Theo quy định, đến tháng 4/2018, chủ đầu tư dự án phải hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thủ tục thuê đất và giấy phép xây dựng dự án. Nhưng đến nay, Công ty CP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật vẫn chưa hoàn thành xong các thủ tục giấy tờ để thực hiện dự án.

Theo thông báo ngày 16/12/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa, đối với các dự án nhà nước thu hồi có vốn đầu tư ngoài ngân sách hết hạn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo giấy chứng nhận đầu tư đã cấp thì dự án KĐTST bán đảo Thanh Phong đã hết hạn sử dụng. 

Vụ xây 'chui' tại khu đô thị sinh thái ở Nha Trang: 'Đá bóng' trách nhiệm? ảnh 3
Vụ xây 'chui' tại khu đô thị sinh thái ở Nha Trang: 'Đá bóng' trách nhiệm? ảnh 4 Dù bị yêu cầu ngừng thi công, nhưng ngày 9/10/2020 chủ đầu tư dự án KĐTST bán đảo Thanh Phong vẫn cho công nhân, máy móc thi công tại khu tái định cư của dự án này.

Trước đó, vào ngày 18/5/2018, Công ty CP Xây lắp Vật tư Kỹ Thuật có thông báo khởi công san lấp giai đoạn 1 dự án KĐTST bán đảo Thanh Phong. Đến ngày 4/6/2018, Sở Xây dựng Khánh có văn bản gửi Công ty CP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật thông báo công ty chưa đủ điều kiện khởi công xây dựng dự án này theo Điều 107, Luật Xây dựng năm 2014. Bất chấp văn bản trên, công ty này vẫn cho khởi công san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng khu tái định cư dự án KĐTST bán đảo Thanh Phong.

Ngay sau đó, vào ngày 6/6/2018, Sở Xây dựng Khánh Hoà đã kiểm tra thực tế dự án và phát hiện Công ty CP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật đang cho máy móc san lấp mặt bằng để làm hạ tầng KĐTST này. Công ty này cho biết đã san lấp được khoảng 3.000m2 khu đất tái định cư của dự án, nhưng chưa có hồ sơ pháp lý liên quan đến việc khởi công dự công trình theo quy định tại Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014. Tuy nhiên, Sở Xây dựng Khánh Hoà chỉ yêu cầu công ty ngừng việc thi công san lấp mặt bằng này để hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan, nhưng không xử lý vi phạm công ty này theo quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu dân cư giao đất không đấu giá bị ‘tuýt còi’, dân mua nhà 4 năm chưa có sổ

Khu dân cư giao đất không đấu giá bị ‘tuýt còi’, dân mua nhà 4 năm chưa có sổ

TPO - Dự án khu dân cư thị trấnTân Phú (Bình Phước) do Công ty CP Quang Minh Tiến làm chủ đầu tư thực hiện giao dịch mua bán khi chưa đủ pháp lý, đẩy khách hàng vào thế bế tắc. Trước đó, dự án này Bình Phước giao đất không thông qua đấu giá và bị Thanh tra Chính phủ đề nghị truy thu thuế, xử lý trách nhiệm cán bộ.
GS Đặng Hùng Võ đề xuất nên có quy định chặt chẽ về 10% quỹ đất dịch vụ (ảnh minh họa)

Nhập nhằng các dự án sân golf

TP - Với hàng loạt sân golf được cấp phép thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng, cần có cơ chế quản lý chặt bất động sản nghỉ dưỡng “ăn theo” sân golf, áp thuế như đất dịch vụ - thương mại thông thường.
Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

TPO - Hà Nội có những nơi giá đất tăng đột biến 200%; Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch; Vân Đồn cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai; Rộ các dự án xây 'chui', bán 'lúa non' ở Hòa Bình... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
KTS Phạm Thanh Tùng.

Ồ ạt công bố quy hoạch, nguồn cơn của 'sốt đất'

TPO - Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nguồn cơn của sốt đất là do thông tin quy hoạch. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì bắt đầu có sự hỗn loạn, nhà đầu tư lừa đảo bắt đầu xuất hiện. Thậm chí căng biển, rao bán ngay cả trên nền đất không phải của mình.
Chủ đầu tư dự án Haborizon Nha Trang cho máy móc san lấp đồi núi khi chưa có giấy phép xây dựng

Bất ngờ được điều chỉnh quy hoạch?

TP - Dự án khu biệt thự Haborizon Nha Trang cho nổ mìn phá đá làm hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) sống trong cảnh “bất an” (Tiền Phong ngày 8/4 đã có bài phản ánh) chưa có trong quy hoạch chung của thành phố Nha Trang, bất ngờ được điều chỉnh quy hoạch sau nhiều năm không được cấp phép xây dựng.