Vụ Út 'trọc’ làm sáng tỏ nghi án Sabeco trùm mền 2 xe biển xanh?

TPO - Theo Viện kiểm sát, việc ông Đinh Ngọc Hệ cho thuê, cho mượn xe, thế chấp xe biển xanh 80A, biển quân sự, “dẫn đến đơn thư tố cáo, ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước và Quận đội”.

Theo Viện kiểm sát, ông Ðinh Ngọc Hệ (Út “trọc” - nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Thái Sơn) bị truy tố theo khoản 3 Ðiều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo tài liệu, thông qua Ban Tổng giám đốc Tổng Cty Thái Sơn, ông Hệ đề nghị các cơ quan chức năng, để được mua và đăng ký sử dụng xe ô tô biển số quân sự, biển số xanh 80A.

Sau khi được các cơ quan đồng ý và không phải nộp 3,1 tỷ đồng tiền thuế trước bạ, ông Hệ đã chỉ đạo thuộc cấp mang thế chấp hoặc bảo lãnh vay tiền: Thế chấp 12 xe cho Ngân hàng PG Bank, 6 xe cho Ngân hàng MH, 4 xe Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV – chi nhán Thành Đô, Hà Nội), 7 xe cho VP Bank và Ngân hàng Liên Việt. Cho Công ty cổ phần Cái Mép thuê 3 xe.

Công ty bia Sài Gòn (Sabeco) và Công ty bia Đông Bắc mỗi đơn vị thuê 1 xe, phía ông Hệ thu về 6 tỷ đồng.

Liên quan tới Sabeco, vào tháng 8/2016, báo chí từng rộ lên nghi vấn, lãnh đạo doanh nghiệp này sử dụng 2 xe Land Cruiser, biển xanh có trị giá mỗi chiếc trên 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe biển xanh không đúng quy định, hai chiếc xe kể trên được cho là "trùm mềm, cất kỹ".

Trao đổi với báo chí vào thời điểm tháng 8/2016, một cán bộ cấp vụ của Bộ Công Thương nói trên tờ Dân Trí rằng Bộ Công Thương không liên quan đến việc cấp xe biển xanh này.

"Bộ đã có rà soát số xe công hiện có và không có cấp xe biển xanh nào cho Sabeco. Nếu có chuyện đó thì có thể họ lấy từ nguồn khác", ông này khẳng định trên tờ Dân Trí.

Theo Viện kiểm sát, việc ông Đinh Ngọc Hệ cho thuê, cho mượn xe, thế chấp xe biển xanh 80A, biển quân sự, “dẫn đến đơn thư tố cáo, ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước và Quân đội”. Đây cũng là hành vi cấu thành tội phạm mà ông Đinh Ngọc Hệ sẽ hầu tòa vào ngày 30/7 tới đây.

Dự kiến 4 ngày từ ngày 30/7 đến 2/8 tới, Toà án Quân sự Quân khu 7 sẽ xét xử Đinh Ngọc Hệ (“Út Trọc” - nguyên phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn), Trần Văn Lâm (nguyên Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn), Bùi Văn Tiệp (ngụ quận Tân Bình, TPHCM), Trần Xuân Sơn (nguyên Giám đốc chi nhánh tại Bình Dương, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn) – cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ông Hệ còn bị xét xử thêm tội danh “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Ông Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn) tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

MỚI - NÓNG