Vụ tự ý đào đường, lắp ống bán nước: Cty đang kinh doanh trái phép?

Người dân KĐT Đại Thanh xuống đường căng băng rôn phản đối “Thay đổi nhà cung cấp nước sạch”
Người dân KĐT Đại Thanh xuống đường căng băng rôn phản đối “Thay đổi nhà cung cấp nước sạch”
TP - Có mục tiêu xây dựng để phục vụ các vùng còn trắng nước sạch của thành phố Hà Nội, tuy nhiên sau khi hoàn thành nhà máy, đơn vị cung cấp nước sạch sông Đuống lại đi “thỏa thuận ngầm” để cung cấp cho các khu vực chung cư - vốn đang ổn định theo mạng lưới của thành phố. Đây là lý do, trong thời qua, nhiều hộ dân ở các khu chung cư Đại Thanh, Linh Đàm, Pháp Vân có nhiều ý kiến phản đối.

Sau một thời gian chậm tiến độ, vừa qua dự án Đầu tư Nhà máy nước mặt sông Đuống (Gia Lâm, Hà Nội) do Cty CP Nước mặt Sông Đuống là nhà đầu tư đã hoàn thành giai đoạn 1 và cung cấp thương mại khoảng 150.000m3 nước/ngày, đêm ra thị trường.

Theo mục tiêu xây dựng dự án được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 2869 năm 2016, khi đi vào hoạt động dự án sẽ cung cấp nước cho các khu vực hệ thống đường ống nước của thành phố chưa phủ đến được, trong đó có các khu vực như: quận Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn; các huyện: Thanh Trì, Phú Xuyên, Thường Tín…

Tại quyết định này, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cũng lưu ý, khi nhà máy đi vào hoạt động và cung cấp nước thương mại ra thị trường, đơn vị cung cấp phải liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn thỏa thuận thực hiện dịch vụ cấp nước theo đúng quy định; lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch phát triển vùng phục vụ của nhà đầu tư.

Để cung cấp nước ra thị trường, thời gian qua, cùng với đường ống chính có đường kính DN1.600, nhà đầu tư đã xây dựng nhiều đường nhánh “xương cá” để cấp vào các khu dân cư. Trong đó có khu KĐT Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì.

Ngày 8/5, đại diện chủ đầu tư KĐT Đại Thanh và Cty CP Nước mặt Sông Đuống đã ký thỏa thuận cung cấp nước cho cả 6 tòa nhà. Nhưng với lý do, nguồn nước Sông Đà đang được cấp theo mạng đường ống của thành phố ổn định và lo ngại những phát sinh có thể xảy ra trong mùa hè này khi thay đổi đơn vị cung cấp mới, hơn 1 tháng qua nhiều hộ dân tại KĐT Đại Thanh đã tập trung phản đối Ban quản lý tự ý thay đổi đơn vị cung cấp nước sạch và gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng (Tiền Phong ngày 30/5 đã phản ánh).

Những ngày gần đây, nhiều người dân tại KĐT Linh Đàm, Pháp Vân (Hoàng Mai) cũng đang băn khoăn trước việc đại diện một số tòa nhà đưa ra ý kiến muốn thay đổi đơn vị cấp nước sinh hoạt mới là Cty CP Nước mặt Sông Đuống.

Trao đổi với PV Tiền Phong về việc nhà đầu tư đã thực hiện các thủ tục theo quy định, trong đó có lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch phát triển vùng phục vụ cấp nước trong vùng phục vụ, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho biết, Sở chưa nhận được kế hoạch này của Cty CP Nước mặt Sông Đuống.

Sở Xây dựng Hà Nội: Nghiêm cấm “bắt tay ngầm”

Sáng 12/6, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, điện và nước sạch tuy là những mặt hàng sinh hoạt nhưng do liên quan đến cuộc sống thiết yếu hàng ngày của người dân nên đây được xem là những sản phẩm kinh doanh đặc biệt. Từ việc phát triển cho đến cung cấp sản phẩm ra thị trường đều nằm dưới sự quản lý, điều tiết chặt chẽ của thành phố. Với nước sạch, mặc dù việc xây dựng nhà máy, cung cấp nước đều theo quy hoạch, tuy nhiên để tránh chồng chéo, lãng phí hạ tầng thành phố đã đầu tư, trước khi đưa sản phẩm nước sạch ra thị trường đơn vị cung cấp phải lập kế hoạch phát triển vùng phục vụ, sau đó trình cơ quan có thẩm quyền của thành phố phê duyệt, quản lý điều tiết.

Đánh giá về việc đại diện Cty CP Nước mặt Sông Đuống vừa đàm phán và ký thỏa thuận cung cấp nước cho các tòa nhà tại KĐT Đại Thanh khi chưa trình kế hoạch phát triển vùng phục vụ, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định: Đây hoàn toàn là việc làm trái quy định. “Qua thực tế kiểm tra sự việc được phản ánh tại KĐT Đại Thanh, Thanh tra Sở đã  ghi nhận có sự việc đơn vị cung cấp nước và Ban quản lý KĐT Đại Thanh tự ý ký thỏa thuận với nhau, sau đó đào đường, lắp ống cấp nước không giấy phép, Thanh tra đã lập biên bản đình chỉ thi công và xử phạt các đơn vị vi phạm”, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng thông tin.

Là đơn vị được lãnh đạo sở trực tiếp giao chủ trì, phối hợp với Thanh tra kiểm tra, xử lý những vấn đề liên quan đến nước sạch sông Đuống vừa qua, Trưởng phòng Hạ tầng, Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, về nguyên tắc Cty CP Nước mặt Sông Đuống là đơn vị xây dựng sau thì phải phục vụ những thị trường mới theo đúng quy hoạch và mục tiêu xây dựng của dự án. “Trong trường hợp đơn vị muốn vào các khu vực dân cư như KĐT Đại Thanh, Linh Đàm… thì phải lập đề án, kế hoạch cung cấp nước để đại diện thành phố điều tiết, phê duyệt. Sở Xây dựng nghiêm cấm hành vi “bắt tay ngầm”, “chen ngang” vừa gây bất ổn thị trường, vừa làm tình hình dân cư phức tạp”, ông Hùng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

Người thu tiền "chênh" khi làm căn cước công dân tại Hưng Yên là nhân viên bưu điện

TPO - Giám đốc Bưu điện tỉnh Hưng Yên cho biết, người thu tiền làm căn cước công dân mà Tiền Phong phản ánh là nhân viên của Bưu điện Văn Giang. Số tiền thu chênh là tiền chuyển phát nhanh và chỉ được thu khi người dân có yêu cầu. Ông này cũng thừa nhận, cách làm tại Văn Giang là chưa công khai, rõ ràng với người dân.
Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

TPO - Trên tuyến đường Đồng Bông, gần đường đua F1 (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) xuất hiện bãi rác tự phát khổng lồ “ngập ngụa” mùi hôi thối với đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ đến rác thải sinh hoạt, phế phẩm đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,…gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Khách hàng tập trung trước trụ sở Đại lý bưu điện Đại Kim

Lình xình đại lý bưu điện đột ngột đóng cửa

TP - Đại lý bưu điện Đại Kim, lô số 14, đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Định Công, quận Hoàng Mai (thành phố Hà Nội) đóng cửa đột ngột khiến khách hàng lo lắng vì đại lý này đang giữ hàng trăm triệu đồng từ dịch vụ COD (Cash On Delivery - dịch vụ giao hàng thu tiền hộ).