Vụ thâu tóm 'mỏ vàng' ở Phong Nha - Kẻ Bàng: Vì sao nhắm mắt làm liều?

Chưa có báo cáo tác động môi trường nhưng Phù Sa Đỏ đã tiến hành xây dựng công trình trên vùng đất nhạy cảm ở Phong Nha - Kẻ Bàng.
Chưa có báo cáo tác động môi trường nhưng Phù Sa Đỏ đã tiến hành xây dựng công trình trên vùng đất nhạy cảm ở Phong Nha - Kẻ Bàng.
TP - Việc UBND tỉnh Quảng Bình giao cho Công ty Phù Sa Đỏ thực hiện Dự án phức hợp du lịch tại khu vực suối Nước Moọc, sông Chày - hang Tối,  Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, khiến dư luận bất bình đặt câu hỏi: Phù Sa Đỏ là ai? Vì sao các cơ quan tham mưu sở, ngành của Quảng Bình phải nhắm mắt làm liều?

Cho thuê 50 năm đất hành lang đường bộ

Như Tiền Phong đã thông tin, việc Phù Sa Đỏ, một công ty không có kinh nghiệm năng lực được UBND tỉnh Quảng Bình ưu ái giao cho một “mỏ vàng” du lịch ở Phong Nha - Kẻ Bàng, không thông qua đấu thầu khiến dư luận bất bình. Các sở, ngành tham mưu và cả lãnh đạo tỉnh này đã bỏ qua nhiều quy định của pháp luật, dẫn đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng xung quanh dự án: Cơ quan thẩm định, phê duyệt quy hoạch và cơ quan cấp phép xây dựng đã không đi thực địa, khiến Dự án khu phức hợp du lịch của Phù Sa Đỏ chồng lên đường điện cao thế, khi chưa có thỏa thuận với ngành điện, chủ sở hữu đường điện…

Không dừng ở đó, UBND tỉnh Quảng Bình tự ý lấy hơn 3.000m2 đất hành lang an toàn đường bộ, thuộc đường Hồ Chí Minh nhánh Tây cho Phù Sa Đỏ thuê vào mục đích thương mại dịch vụ. Quyết định 1306/QĐ – UBND ngày 19/4/2017 nêu rõ: Cho Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Phù Sa Đỏ (địa chỉ: 11 Linh Giang, phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) thuê 72.718m2 đất, gồm cả đất thu hồi và đất chuyển mục đích:Đất thương mại, dịch vụ: 42.717,4 m2 (trong đó có 3.012,4 m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn giao thông đường bộ). Thời hạn cho thuê 50 năm.

Ông Lê Phước Đẳng, Giám đốc Chi cục Quản lí đường bộ II.4, đơn vị quản lí các tuyến quốc lộ trên địa bàn Quảng Bình khẳng định: Không hề hay biết việc UBND tỉnh Quảng Bình cho thuê hành lang an toàn đường bộ thuộc đường Hồ Chí Minh nhánh Tây. Nếu có cho thuê thật, thì đây là việc làm tự ý của UBND tỉnh Quảng Bình, vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường bộ, cũng như Nghị định 11/2010 của Chính phủ và Thông tư 50/2015 của Bộ GTVT. “Đất đó là đất quốc gia, do Bộ Giao thông quản lí, quyền quyết định và chịu trách nhiệm là của Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Bình quyền gì mà đi cho thuê?” - ông Đẳng đặt câu hỏi.

Điều 28, Nghị định 11, quy định về quản lí và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đượng bộ: Đất hành lang an toàn đường bộ được tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được ảnh hưởng đến an toàn công trình, an toàn giao thông đường bộ. Trường hợp trồng cây lương thực, hoa màu, cây ăn quả thì chiều cao cây không quá 0,9m so với mặt đường. Bộ GT-VT quản lí các tuyến đường quốc gia, UBND tỉnh quản lí các tuyến đường địa phương.

Bỏ qua báo cáo tác động môi trường

Ngày 5/1/2017, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký Quyết định số 01/2017/QĐ - UBND, ban hành Quy định, trình tự, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính đối với dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn Quảng Bình quy định rõ: Có 6 bước thủ tục hành chính để hoàn thành 1 dự án đầu tư, trong đó báo cáo tác động môi trường nằm ở mục e, của bước 3. Soi chiếu quy định này vào Dự án phức hợp du lịch của Công ty Phù Sa Đỏ, thì công ty này đã thực hiện đến bước 5 của dự án nhưng không hề có báo cáo tác động môi trường.

Mặc dù chưa có báo cáo tác động môi trường, nhưng Công ty Phù Sa Đỏ đã hoàn thành các bước: Ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án; giao đất và cho thuế đất; thẩm định bản vẽ thiết kế thi công; cấp giấy phép xây dựng.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Hải, Giám đốc Công ty Phù Sa Đỏ cho rằng: Báo cáo tác động môi trường của dự án đã được phê duyệt nhưng ông bận chưa đi lấy được. Còn lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Bình khẳng định: Công ty Phù Sa Đỏ đã gửi báo cáo tác động môi trường lên Hội đồng thẩm định của tỉnh nhưng vẫn chưa được duyệt vì còn có một số vấn đề.

Một chuyên gia về môi trường cho biết: Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là khu vực nhạy cảm về tác động môi trường. Mặc dù ở dự án 1 của Phù Sa Đỏ nằm ở khu hành chính dịch vụ của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nhưng lại sát ngay cạnh ranh giới di sản, rừng đặc dụng nên phải hết sức cẩn trọng trong thực hiện dự án, đặc biệt như nhà hàng, khách sạn. Riêng dự án 2 của Phù Sa Đỏ, thực hiện ở suối Nước Moọc, sông Chày - Hang Tối, báo cáo tác động môi trường phải do Bộ Tài nguyên & Môi trường phê duyệt. Việc các ngành chức năng và UBND tỉnh Quảng Bình bỏ qua báo cáo tác động môi trường để phê duyệt, cấp phép cho dự án của Phù Sa Đỏ là cách làm coi thường pháp luật, ưu ái đến mức bất thường.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
TPO - Theo kênh truyền hình NBC News, ngày 22/9, 3 nguồn tin trong chính quyền và một quan chức Quốc hội Mỹ tiết lộ Tổng thống nước này, ông Joe Biden, đã thông báo với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.