Vụ tham ô hơn 'nửa tỷ' ở Gia Lai: Nguyên Chủ tịch huyện lĩnh 15 năm tù

Bị cáo Nguyễn Hồng Lam trước toà (áo khoác xám)
Bị cáo Nguyễn Hồng Lam trước toà (áo khoác xám)
TPO - Nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ Nguyễn Hồng Lam bị phạt 15 năm tù giam về tội "Tham ô tài sản".

Ngày 21/12, trong phiên toà sơ thẩm, TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Lam (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, Gia Lai) 15 năm tù giam và Nguyễn Đông Dương (chuyên viên phòng TCKH huyện Đức Cơ) 7 năm tù cùng về tội "Tham ô tài sản"; riêng Nguyễn Xuân Tứ (nguyên Phó Phòng TCKH huyện Đức Cơ) 10 năm tù về các tội "Tham ô tài sản", "Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức". 

Theo cáo trạng, năm 2012, Nguyễn Hồng Lam (thời điểm còn là Trưởng Phòng TCKH) và Tứ đã trao đổi, bàn bạc với nhau “tạm ứng” ngân sách huyện Đức Cơ để có tiền “phục vụ” cho chuyến công tác tại Huế và Đà Nẵng. Từ đây, các đối tượng trên đã lấy 524 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước thông qua “Hội đồng giải phóng mặt bằng” (không hoạt động), sau đó rút số tiền sử dụng mục đích cá nhân.

Sau đó, những cá nhân này lập thủ tục trái quy định bằng cách cấp ngân sách bổ sung cho Phòng LĐ-TB&XH huyện Đức Cơ (để lập thủ tục hoàn ứng) nhằm che đậy việc làm của mình; do không có chứng từ kèm theo nên không quyết toán được và bị phát hiện. Khi Thanh tra tỉnh Gia Lai vào cuộc, Tứ đã gặp và chỉ đạo nhân viên đánh máy quyết định xuất ứng ngân sách huyện và phô tô chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (thời điểm làm Chủ tịch huyện Đức Cơ) dán vào, lấy dấu của UBND huyện Đức Cơ đóng lên.

Cáo trạng chỉ rõ, bản thân Lam biết việc tạm ứng như vậy là sai nhưng vẫn thực hiện, để cho Tứ và Dương sử dụng số tiền, không có sự chỉ đạo, giám sát. Khi được làm Chủ tịch huyện huyện Đức Cơ, Lam lại một lần nữa để Tứ, Dương tham mưu, đề xuất quyết định cấp ngân sách hoàn ứng số tiền trên.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa

Luật sư chê kiểm sát viên "keo kiệt"

TP - Trong phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Đắk Nông chấp nhận nhiều nội dung bào chữa cho bị cáo, song vẫn giữ nguyên hoặc giảm rất ít mức án đã đề nghị trước đó khiến luật sư cho rằng quá “keo kiệt”.