Vụ sản xuất ma túy lớn nhất nước: 9 án tử hình và chung thân

Văn Kính Dương – kẻ cầm đầu đường dây sản xuất ma túy lớn nhất nước vừa bị tuyên tử hình Ảnh: Tân Châu
Văn Kính Dương – kẻ cầm đầu đường dây sản xuất ma túy lớn nhất nước vừa bị tuyên tử hình Ảnh: Tân Châu
TP - Phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương (SN 1981, quê Hà Nội) cùng 9  đồng phạm, kết thúc với phán quyết 5 án tử hình, 4 án chung thân. Bị cáo duy nhất được tuyên án có thời hạn là Vũ Hoàng Anh Ngọc, tức “hot girl” Ngọc Miu (sinh năm 1994) 16 năm tù với tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Bản án cho rằng, dưới sự cầm đầu của Văn Kính Dương, các bị cáo sản xuất được 120 kg ma túy dạng bột và 84,6 kg tinh chất, dập thành 500.000 viên thuốc lắc mang về chỗ ở của Dương trên đường Nguyễn Du (quận 1, TPHCM) cất giấu rồi đưa ra Hà Nội, Hải Phòng tiêu thụ. Có tổng cộng 18 kg, tương đương 72.000 viên ma tuý đã được tiêu thụ. “Căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa, có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của từng bị cáo như cáo trạng truy tố” - bản án nêu.

Về kẻ cầm đầu Văn Kính Dương, bản án nhận định: “Hành vi của Dương là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, lôi kéo nhiều người cùng phạm tội. Bị cáo có nhân thân đặc biệt xấu, nhiều án tích chưa được xóa, cùng đồng phạm trốn khỏi nơi giam giữ, sử dụng giấy tờ giả của cơ quan tổ chức... Dương có một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt nhưng không đủ để xem xét nên cần phải áp dụng hình phạt cao nhất”.

Vụ sản xuất ma túy lớn nhất nước: 9 án tử hình và chung thân ảnh 1 “Hot girl” Ngọc Miu - bị cáo duy nhất được nhận án tù có thời hạn. Ảnh: Tân Châu

Văn Kính Dương bị tuyên tử hình vì các tội danh “Sản xuất trái phép chất ma tuý”, “Mua bán trái phép chất ma tuý”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Trốn khỏi nơi giam giữ”, “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”. Ngoài Dương, 4 bị cáo khác là Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Lê Hương Giang cùng bị tuyên án tử hình. Các bị cáo Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Bá Thành, Phạm Thị Thu Huyền, Nguyễn Đắc Huy bị tuyên tù chung thân.

Ngoài án tù, Tòa cũng tuyên buộc Dương nộp 200 triệu đồng; 4 bị cáo lĩnh án tử hình còn lại bị buộc nộp phạt mỗi người 100 triệu đồng; tịch thu của Dương 1,4 tỷ đồng và 40.000 Nhân dân tệ; trả lại tài sản cho các bị cáo gồm 1,2 tỷ đồng, 6 đồng hồ Rolex, 7 điện thoại và máy tính xách tay. Về “siêu xe” McLaren mà cơ quan tố tụng đã thu giữ của Dương, do nhân viên lãnh sự quán Campuchia đứng tên nhưng có dấu hiệu trốn thuế, Tòa giao cho cơ quan điều tra xử lý.

MỚI - NÓNG
Chân dung tướng Hoàng Kiền
Bảo tàng Đồng quê của tướng công binh
TP - Thiếu tướng Hoàng Kiền khởi công xây Bảo tàng Đồng quê năm 2012 với tất cả kinh nghiệm của một tư lệnh công binh từng đi xây dựng Trường Sa ở cái giai đoạn mà “Trường Sa trông chả khác gì Mặt trăng”. Qua 12 năm hoạt động, bảo tàng độc nhất vô nhị này đã trở thành một điểm đến được chính dân Nam Định nhiệt liệt đề cử khi có khách tới thăm.