Vụ người mẫu bán dâm: Không có sức ép nào để đổ lỗi

Vụ người mẫu bán dâm: Không có sức ép nào để đổ lỗi
TPO - Không phải lần đầu công an khui ra danh tính người mẫu không chuyên nghiệp bán dâm. Người mẫu Phương Liên và Thúy Hương chia sẻ với Tiền Phong xung quanh nghề nghiệp chịu nhiều định kiến của xã hội.

Mỗi khi có thông tin khám phá đường dây người mẫu (tự phong), người đẹp bán dâm, các bạn nghĩ gì, có cảm thấy động lòng không?

Phương Liên: Có thể những người này chỉ mượn danh người mẫu thôi. Phải là những người thực sự hiểu về thời trang mới dám nhận “tôi là người mẫu”. Nghề người mẫu rất khó, khắc nghiệt, phải biết biểu cảm, khi diễn phải toát ra vẻ đẹp từ bên trong, từng ánh mắt, bước đi.

Thúy Hương: Tất nhiên không ai có thể vui được, khi những góc tiêu cực của nghề nghiệp mà mình một thời theo đuổi bị phanh phui trần trụi và gây sốc tới vậy. Tôi thấy chưa bao giờ sự thiện cảm của xã hội dành cho nghề này lại thấp đến vậy. Thôi thì hãy cứ nhìn vào mặt chính diện: Vẫn có rất nhiều người mẫu thực thụ đang hoạt động chuyên nghiệp và chân chính cả trong nước lẫn nước ngoài. Hy vọng các bạn ấy không bị những khó khăn chồng chất của nghề này làm nhụt chí.

Vụ người mẫu bán dâm: Không có sức ép nào để đổ lỗi ảnh 1

Phương Liên trong một sự kiện thời trang Việt Nam ở Pháp.

Nghe nói người mẫu thường cần nhiều tiền để sắm đồ hiệu, mỗi lần được mời dự sự kiện, trang phục không lặp lại. Liệu có phải sức ép đó khiến người mẫu kiếm tiền bằng mọi giá?

Phương Liên: Tùy mỗi người. Đồ hiệu với tôi không có giá trị gì. Không có chuyện tôi xách túi Hermes ra ngoài đường gặp các bạn chỉ để cà phê. Tôi chỉ dùng ở những bữa tiệc hợp lý, chứ đi chợ đeo túi đắt tiền làm gì. Chỉ có người giàu xổi, bị ngợp với đồng tiền mới muốn khoe thật nhanh. Tuy nhiên, điều cuối cùng người ta nhìn vào là bạn có cái gì thực sự, ở đâu ra, có được có bằng sức lực hay không và có được tôn trọng không. Riêng đi sự kiện, làm người mẫu lâu năm tôi hay được các nhà thiết kế cho mượn đồ, thích thì mua. Đi công tác nước ngoài nhiều, tôi thường mặc quần jean với sản phẩm của các nhà thiết kế trong nước, rất đẹp, bản sắc Việt Nam dù mình có đi giữa trời châu Âu, Mỹ đi chăng nữa. Các bạn tây rất thích nhìn tôi như thế.

Thúy Hương: Nếu không có tiền xài đồ hiệu thì các nhà thiết kế trong nước rất hay hỗ trợ người mẫu mượn trang phục đi sự kiện. Tôi cho rằng, nghề nghiệp nào cũng có kẽ hở để người ta làm sai trái. Không có sức ép nào để đổ lỗi được cả.

Làm sao để cân bằng giữa cuộc sống của người mẫu nổi tiếng và giữ gìn danh dự của mình?

Thúy Hương: Tôi nghĩ cần bản lĩnh tốt để không bị lối sống hào nhoáng quyến rũ. Bản lĩnh giúp mình không cảm thấy hèn kém, nhục nhã chỉ vì mình không có quá nhiều tiền trong tức khắc. Hoặc cuộc sống của mình không xa xỉ được như các bạn khác để mà dễ dàng gật đầu với những lời gạ gẫm.

Phương Liên: Là diễn viên múa nhưng tôi cũng muốn làm kinh tế, nên quyết định sang Mỹ học, quay lại Việt Nam làm việc. Hiện tôi là đại diện cho một tập đoàn tài chính của châu Âu, có một công ty tư vấn cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Nghề người mẫu không mang lại thật nhiều tiền thì tôi làm nhiều việc khác ra tiền, nhưng phải là công việc có bỏ công sức và tư duy. Trong thời gian hơn chục năm làm nghề, tôi nhận không ít lời mời đi chơi, hứa hẹn cho quà, cho nên tôi thấy nếu có những lời mời dễ quá, nhiều em khó từ chối và cuộc sống đi theo hướng khác.

Vụ người mẫu bán dâm: Không có sức ép nào để đổ lỗi ảnh 2 Siêu mẫu Thúy Hương trên sàn diễn ở Anh.

Nhiều cám dỗ như thế, theo bạn điều gì có thể giúp người mẫu không đi theo con đường đó?

Phương Liên: Tôi cho rằng văn hóa gia đình quyết định con cái trở thành người thế nào. Một số bạn trẻ bước vào nghề người mẫu, trong lúc đó có nhiều anh chàng sẵn sàng mua cho cái này cái kia, tạo thói quen lười biếng rằng không cần lao động vẫn có nhiều tiền. Văn hóa gia đình định hướng giá trị lâu dài, sức lao động của mình rất quan trọng. Tôi luôn nghĩ bỏ ra 5 năm vất vả thì 50 năm sau mình sung sướng, nên phải học. Nghề nào cũng có thể hư, cả tây cả ta. Văn hóa gia đình quyết định tất cả.

Nghe nói trong giới người mẫu cũng ít sự tôn trọng lẫn nhau?

Phương Liên: Đồng nghiệp cùng thời với tôi như Ngọc Nga, Ngọc Thúy, Hồ Ngọc Hà, Dương Yến Ngọc, Anh Thư yêu thương nhau lắm. Cát xê trả như nhau, lên sàn diễn người đi đầu, người đi sau đều không vấn đề. Bây giờ đi diễn với các em trẻ hơn cũng vui lắm, không thấy họ đố kỵ, hỗn láo gì. Hay là do môi trường tôi hoạt động lành hơn chăng- chủ yếu là ở các tuần lễ thời trang, giao lưu văn hóa, hoặc một số buổi trình diễn ở sàn thời trang quốc tế.

Thời gian gần đây Thúy Hương gần như chuyển hẳn sang công việc khác, như thế có hơi sớm khi vẫn còn nhiều duyên với nghề người mẫu?

Người mẫu chiếm khoảng 20% công việc của tôi, hiện tôi làm việc trong lĩnh vực truyền thông marketing. Tôi vẫn cố gắng duy trì tham gia thời trang một đôi chút vì nhớ nghề. Mỗi nghề mỗi đặc trưng, những trải nghiệm trong thời gian làm người mẫu cũng giúp đỡ tôi rất nhiều trong những công việc sau này. Nhìn lại tôi cũng biết ơn nghề người mẫu rất nhiều vì là một bước đệm tốt trong cuộc sống.

Tham gia nhiều chương trình trình diễn thời trang mang tính chất giao lưu văn hóa, Phương Liên có cảm thấy khác trình diễn thời trang bình thường?

Khác chứ. Tôi may mắn được diễn nhiều trên sàn thời trang quốc tế, giao lưu văn hóa ở các tòa thị chính, lâu đài lớn ở châu Âu. Khán giả nước ngoài xem trang phục của mình, cảm thấy tự hào hơn nữa. Khi ấy là cảm xúc được thể hiện đất nước, văn hóa qua trang phục của nhiều nhà thiết kế, diễn xong có cơ hội chia sẻ với bạn bè quốc tế về đất nước, văn hóa của mình. 

Năm 2016 cấp thẻ hành nghề cho người mẫu 

Một trong những giải pháp các nhà quản lý đưa ra để làm trong sạch môi trường biểu diễn, trong đó có người mẫu là cấp thẻ hành nghề. Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho biết, thông tư cấp thẻ xong rồi, nhưng phải chờ Nghị định 79 sửa đổi: “Theo quy định pháp luật để ban hành thông tư phải đưa vào một mục của Nghị định 79”. Dự kiến tháng 11/2015, Bộ VHTTDL trình Chính phủ Nghị định 79 sửa đổi, sau khi được phê duyệt Bộ có thông tư hướng dẫn cấp thẻ và triển khai cuối năm 2016.

Người mẫu Phương Liên- Á hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh năm 2001, Top 5 Người mẫu Việt Nam năm 2003. Người mẫu Thúy Hương- giải vàng Siêu mẫu 2005, Người mẫu có hình thể đẹp nhất tại Giải thưởng bình chọn người mẫu Việt Nam 2006. Hương đại diện Việt Nam dự Siêu mẫu thế giới 2006 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.