Vụ mua đất “ngoại giao” Thanh Hóa: 73 bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

0:00 / 0:00
0:00
Vụ mua đất “ngoại giao” Thanh Hóa: 73 bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
TPO - Dự kiến ngày 23/12, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án cựu cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (UBND TP Thanh Hóa) và đồng phạm lừa gần 100 tỷ đồng tiền đặt cọc để mua các suất đất “ngoại giao”.  

Các bị cáo gồm: Nguyễn Lê Giang (SN 1985, trú tại TP Thanh Hóa)- cán bộ Trung tâm thể dục thể thao TP Thanh Hóa (nguyên là cựu cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường) bị truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Đàm Thị Quyên (SN 1989, lao động tự do, trú tại TP Thanh Hóa) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Lê Văn Dụng (SN 1990, lao động tự do, trú tại huyện Hoằng Hóa) bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Ngoài 27 bị hại, còn có 46 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan sẽ tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Vụ mua đất “ngoại giao” Thanh Hóa: 73 bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Lê Giang tại phiên tòa trước đó

Trước đó, Báo Tiền Phong đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã ban hành kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của Cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” tới Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với 3 bị can về các tội danh nêu trên.

Theo kết quả điều tra trước đó, dù chỉ là một nhân viên từng công tác tại UBND TP Thanh Hoá, nhưng Nguyễn Lê Giang (SN 1985, phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá) lại có thể tạo niềm tin, lừa nhận gần 100 tỷ đồng tiền đặt cọc của nhiều người để mua đất ở một số mặt bằng dự án trên địa bàn.

Theo Cơ quan CSĐT thì Giang đưa ra thông tin về việc Giang có mối quan hệ có thể lấy một số lô đất ở các mặt bằng quy hoạch mới trên địa bàn tỉnh với giá “ngoại giao”. Từ đây, thông qua cá nhân Giang và các cá nhân môi giới, nhiều người nộp tiền đặt cọc để chờ hoàn tất thủ tục hợp đồng mua bán hợp pháp các lô đất trên. Nhưng tiền đã được nộp cho Giang mà đất thì không được bàn giao.

Trong vụ việc này, nhiều giao dịch đặt cọc tiền của nạn nhân với Giang đều có tên bà L.T.H (mẹ của Giang, nguyên là Phó giám đốc Nhà máy bia Thanh Hoá) ký nhận làm chứng hoặc ký nhận tiền. Hai bị can Đàm Thị Quyên và Lê Văn Dụng đóng vai trò đồng phạm, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật giúp Giang trong việc ký hợp đồng nhận tiền cọc với các nạn nhân.

Ngoài ra, khi đang trong thời gian bị khởi tố, điều tra về các tội danh trên, ngày 21/3/2019, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Lê Giang 12 năm tù giam về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

MỚI - NÓNG
Toà tuyên án vụ Phó Chủ tịch xã ở Cà Mau đóng dấu, ký tên vào giấy cầm cố nhà, đất
Toà tuyên án vụ Phó Chủ tịch xã ở Cà Mau đóng dấu, ký tên vào giấy cầm cố nhà, đất
TPO - TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đã ban hành bản án sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng vay tài sản, bị đơn trong vụ kiện là ông Cao Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Ông Đạt là người ký xác nhận và đóng dấu của UBND xã trong “giấy cầm cố nhà và đất” do vợ ông này đứng tên vay tiền.