Vụ máy bay ATR72 rơi bánh là 'có vấn đề'

Vụ máy bay ATR72 rơi bánh là 'có vấn đề'
TPO-Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội về sự cố rơi bánh máy bay ATR72 (Vietnam Airlines), bà Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng 'ê kíp kiểm tra vận hành hôm đó có vấn đề'

>Máy bay ATR72 rơi bánh hạ cánh như thế nào?
>Máy bay rơi lốp hạ cánh an toàn là... điều kì diệu
>Cận cảnh chiếc lốp máy bay ATR72 bị rơi
>Bí ẩn trong hộp đen máy bay ATR72 bị rơi lốp

Vụ máy bay ATR72 rơi bánh là 'có vấn đề' ảnh 1
Bà Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Theo bà Hải, quy trình kiểm tra đối với máy bay trước khi bay, quá trình bay rất nghiêm ngặt, có sự giám sát chặt chẽ, bên cạnh đó có sự kiểm tra thường xuyên. Sự cố máy bay ATR72 rơi bánh khi bay mà không được phát hiện kịp thời là rất đáng tiếc. Tuy sự cố này chưa gây hậu quả đáng tiếc nhưng theo tôi, êp kíp kiểm tra vận hành hôm đó là có vấn đề.

Cũng theo bà Hải, vấn đề đặt ra là quy trình kiểm tra máy bay hôm đó có được thực hiện đúng theo quy định hay không? Đây là điều mà Bộ Giao thông vận tải và Vietnam Airlines cần phải hết sức quan tâm.

Bà Hải cho rằng, trước tiên phải quy trách nhiệm cho ê kíp trực kỹ thuật trực tiếp ngày hôm đó. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước cũng phải chịu  trách nhiệm trong việc này

'Đây thực sự là vấn đề lớn mà các lãnh đạo, đặc biệt là Bộ Giao thông vận tải cần đặt vấn đề này lên bàn để tìm hiểu xem xét trách nhiệm và tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Nếu để tiếp tục tình trạng này thì sẽ không còn may mắn như trường hợp vừa qua', bà Hải nhấn mạnh

Trả lời câu hỏi của phóng viên về chất lượng và sự an toàn của xe khách giường nằm, bà Hải cho rằng xe giường nằm nếu được sử dụng trên các đoạn đường giao thông tốt sẽ giúp cho hành khách đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên do xe ô tô khách loại giường nằm cao hơn xe bình thường nên độ ổn định của xe so với tuyến đường nào là phù hợp cũng phải được tính toán để áp dụng cho mỗi tuyến đường. Các loại xe giường nằm khi lưu thông có nguy cơ xảy ra tai nạn cao hơn, nhất là khi đi vào các đoạn đường khi xe đổ đèo, khúc cua tay áo, gấp khúc.

'Bộ Giao thông cần có nghiên cứu cụ thể về vấn đề xe giường nằm liệu có phù hợp với giao thông tại Việt Nam nhằm giảm vấn đề tai nạn giao thông hiện nay. Vấn đề này làm càng khẩn trương thì trong thời gian tới tôi nghĩ rằng số tai nạn giao thông đối với loại xe khách giường nằm sẽ giảm rõ rệt', bà Hải khuyến cáo.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.