Vụ làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tiền tỷ ở Quảng Nam: Bắt giữ một công chứng viên

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt tạm giam ông Bùi Văn Ần . Ảnh CA
Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt tạm giam ông Bùi Văn Ần . Ảnh CA
TPO - Công chứng viên Bùi Văn Ần bị cơ quan chức năng khởi tố và bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án làm giả sổ đỏ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 5/4, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Ần (SN 1954), để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Ần là công chứng viên của Văn phòng Công chứng Bùi Ần (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Ông Ần bị bắt vì liên quan đến vụ án làm giả sổ đỏ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Phan Đình Tín (SN 1988, Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty du lịch Ding Dong) cầm đầu.

Theo cơ quan công an, vì tin tưởng Phạm Thành Tín nên khi đối tượng này đưa hợp đồng chuyển nhượng để ký công chứng, ông Ần đã không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để chứng kiến việc ký kết hợp đồng, dẫn đến khi hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng đã bị Tín giả chữ ký của các chủ đất.

Tín còn nại lý do rằng người mua ở xa không tới được nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau.

Chữ ký công chứng của ông Ần là yếu tố để một số bị hại tưởng đủ thủ tục pháp lý và đã đưa tiền cho Tín.

Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng đã tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền 13,7 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, Công an Quảng Nam đã bắt tạm giam đối tượng Phạm Thành Tín để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước.

Theo điều tra, từ năm 2019 đến 2020, Tín đã làm giả nhiều “sổ đỏ” và dùng sổ này bán cho người khác chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

MỚI - NÓNG