Vụ hàng cây tiền tỷ 'tự mọc': Cẩm Phả phát đi công văn hỏa tốc

Vụ hàng cây tiền tỷ 'tự mọc': Cẩm Phả phát đi công văn hỏa tốc
TPO - UBND TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) vừa phát đi công văn hỏa tốc đề nghị gấp rút xử lý vụ việc gần trăm cây hoa ban có giá trị lớn về kinh tế 'tự mọc' ven đường dự án.

Sau khi Tiền Phong phản ánh việc cây hoa ban được trồng ngay sát rừng và dọc tuyến đường khu Đồng Mỏ - Bến Ván dài 3,6km tại phường Mông Dương. UBND TP Cẩm Phả đã có công văn hoả tốc về việc di chuyển số cây hoa ban trên về thành phố để trồng.

Vụ hàng cây tiền tỷ 'tự mọc': Cẩm Phả phát đi công văn hỏa tốc ảnh 1 Hàng cây hoa ban 'tự mọc' ngay trong khuôn viên dự án sắp quyết toán.

Nội dung công văn nêu rõ, theo báo cáo của UBND phường Mông Dương, sau khi tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván hoàn thành và đưa vào sử dụng, một số tổ chức, cá nhân đã tự bỏ tiền ra trồng khoảng 70 cây hoa ban (đường kính 6 đến 10 cm) dọc hai bên tuyến đường.

Việc trồng những cây này là không phù hợp, lãng phí do hai bên tuyến đường đã có rừng keo trồng lâu năm của người dân.

Vụ hàng cây tiền tỷ 'tự mọc': Cẩm Phả phát đi công văn hỏa tốc ảnh 2 Văn bản hỏa tốc của UBND TP. Cẩm Phả.

Do đó, UBND TP Cẩm Phả quyết định giao phòng Quản lý đô thị phối hợp với Ban quản lý các công trình TP Cẩm Phả và UBND phường Mông Dương kiểm đếm số lượng, kích thước tại khu Đồng Mỏ - Bến Ván, thời gian hoàn thành đến hết ngày 25/11.

Đồng thời, giao Ban quản lý các công trình TP Cẩm Phả di chuyển toàn bộ cây hoa ban về vị trí mới để thay thế những cây bị chết, chậm sinh trưởng trong khu vực nội thị, thời gian hoàn thành trong tháng 11.

Vụ hàng cây tiền tỷ 'tự mọc': Cẩm Phả phát đi công văn hỏa tốc ảnh 3 Giá mỗi cây hoa ban trên dưới 10 triệu nhưng không ai đứng ra nhận đã trồng.

Như Tiền Phong đã đưa tin, hàng loạt cây hoa ban (cao hơn 3m) được trồng theo hàng lối dọc hai bên đường vào khu Đồng Mỏ - Bến Ván nhưng không đơn vị nào đứng ra nhận đã trồng.

Hàng cây này được trồng ngay sát mép rừng, cạnh những cây to tán lá rộng, có chỗ trồng hẳn lên hệ thống taluy dương chống sạt lở đất, nhiều cây trong tình trạng chết phần ngọn.

Vụ hàng cây tiền tỷ 'tự mọc': Cẩm Phả phát đi công văn hỏa tốc ảnh 4 Đào cả taluy dương chống sạt để trồng cây hoa ban.

Giám đốc BQL dự án TP Cẩm Phả, ông Hoàng Tuấn Khanh khẳng định: BQL dự án không trồng, phường không trồng, lâm trường cũng không trồng và không biết ai trồng hàng cây này.

Theo như tìm hiểu của Tiền Phong, với những cây hoa ban có đường kính trên dưới 10cm được trồng dọc các tuyến phố có giá trị không hề nhỏ. Giá mỗi cây cũng xấp xỉ trên dưới 10 triệu đồng nhưng không hiểu sao hàng cây hoa ban của Đồng Mỏ - Bến Ván bỗng nhiên trở thành vô chủ?

Vụ hàng cây tiền tỷ 'tự mọc': Cẩm Phả phát đi công văn hỏa tốc ảnh 5 Hàng loạt hố để không vì cây chết đã bị nhổ đi.

Được biết, tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) được thông xe kỹ thuật và đưa vào sử dụng từ đầu năm nay với tổng mức đầu tư 16,9 tỷ đồng, thuộc loại đường cấp 5 miền núi dài 3,6km.

Dự án do BQL dự án công trình TP Cẩm Phả làm chủ đầu tư, đồng thời ban này cũng đảm nhiệm nhiệm vụ quản lý tuyến đường.

MỚI - NÓNG