Kỳ lạ, hàng cây tiền tỷ 'tự mọc' trong khuôn viên dự án ở Quảng Ninh

Kỳ lạ, hàng cây tiền tỷ 'tự mọc' trong khuôn viên dự án ở Quảng Ninh
TPO - Các cơ quan chức năng TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang ráo riết truy tìm chủ nhân của gần 100 cây hoa ban có đường kính gần 10cm ‘tự mọc’ ngay ngắn dọc hai bên đường bê tông mới khánh thành thuộc khu Đồng Mỏ - Bến Ván, phường Mông Dương.

Khoảng tháng 5/2019, gần 100 cây hoa ban cỡ lớn được một nhóm người ra sức huy động xe cộ đào hố trồng ngay ngắn dọc theo 3,6km đường vào khu Đồng Mỏ - Bến Ván, phường Mông Dương. Tuy nhiên, gần đến thời điểm quyết toán kinh phí làm đường thì không đơn vị nào đứng ra nhận đã trồng hàng cây này.

Kỳ lạ, hàng cây tiền tỷ 'tự mọc' trong khuôn viên dự án ở Quảng Ninh ảnh 1 Kỳ lạ, Quảng Ninh truy tìm chủ nhân hàng cây tiền tỷ “tự mọc” trong khuôn viên dự án
Theo đó, ngày 18/1, tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) dài 3,6km được đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư 16,9 tỷ đồng.

Dự án này do Ban Quản lý dự án công trình TP Cẩm Phả làm chủ đầu tư, đồng thời ban này cũng đảm nhiệm nhiệm vụ quản lý tuyến đường. Tuy nhiên, nhiều tháng nay, gần 100 cây hoa ban (cao hơn 3m, đường kính gần 10cm) được trồng theo hàng lối (cách nhau khoảng 10m) dọc hai bên đường bỗng nhiên trở thành vô chủ.

Kỳ lạ, hàng cây tiền tỷ 'tự mọc' trong khuôn viên dự án ở Quảng Ninh ảnh 2 Gần 100 cây hoa ban có đường kính trên dưới 10cm được trồng ngay ngắn dọc hai bên đường Đồng Mỏ - Bến Ván nhưng không ai đướng ra nhận.

Theo quan sát của phóng viên, hàng cây được trồng ngay sát mép rừng. Đáng chú ý, nhiều cây được trồng hẳn lên hệ thống taluy chống sạt lở đất và nhiều cây trong tình trạng chết phần ngọn.

“Mấy tháng trước, có một nhóm người huy động máy móc, xe cộ đến đào hố ven đường để trồng cây, họ còn cẩn thận chằng chống cây rất tỉ mỉ. Chúng tôi thắc mắc và được biết họ là người của dự án làm đường đến trồng cây xanh theo thiết kế của dự án” – Ông T.K.H. một người dân Đồng Mỏ cho biết.

Kỳ lạ, hàng cây tiền tỷ 'tự mọc' trong khuôn viên dự án ở Quảng Ninh ảnh 3 Nhiều cây đã bị chết phần ngọn.

Dọc 3,6km đường Đồng Mỏ - Bến Ván, chúng tôi bắt gặp hàng chục hố đất được đào bới ven đường. Theo người dân cho biết, những hố này là do nhóm người kia đào lên nhưng không trồng cây xuống. Một số hố còn lại là do cây chết nên và đã được nhổ đi.

Điều đặc biệt, hàng cây hoa ban này sẽ không thể phát hiện ra nếu không nhìn kỹ, bởi hai bên đường là những rừng cây bạch đàn, keo cao vút và được trồng lẫn với những cây sát bìa rừng.

Kỳ lạ, hàng cây tiền tỷ 'tự mọc' trong khuôn viên dự án ở Quảng Ninh ảnh 4 Sẽ rất khó phát hiện vì hàng cây trồng lẫn với rừng xung quanh.

"Nếu là đường không có bóng mát thì trồng hoa ban sẽ phù hợp hơn, còn ở đây cây rừng sát hai bên đường rồi thì trồng làm gì không biết? Trồng cây ăn quả chúng tôi còn được nhờ hơn. Từ lúc trồng đến giờ, cây hoa ban chết rất nhiều vì úng nước", bà V.T.H (người dân khu Đồng Mỏ - Bến Ván) cho nói.

Kỳ lạ, hàng cây tiền tỷ 'tự mọc' trong khuôn viên dự án ở Quảng Ninh ảnh 5 Nhiều hố đất bị đào bới hai bên đường nhưng vẫn để không.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Hoàng Tuấn Khanh, Giám đốc Ban Quản lý dự án TP Cẩm Phả, ông Khanh cho biết: “Dự án này được chuẩn bị từ năm 2012, nhằm phục vụ việc đi lại và vận chuyển của những hộ dân sống trong khu vực. Trong quyết định phê duyệt bản vẽ thi công không hề có hạng mục trồng cây hoa ban”.

Để chắc chắn hơn, ông Khanh còn mời ông Nguyễn Văn Cường, đại diện Ban Công ích TP. Cẩm Phả (Ban chuyên phụ trách lĩnh vực trồng cây xanh) đến làm việc cùng phóng viên. Ông Cường cũng khẳng định, ban này không hề trồng cây vào dự án đường Đồng Mỏ - Bến Ván.

Kỳ lạ, hàng cây tiền tỷ 'tự mọc' trong khuôn viên dự án ở Quảng Ninh ảnh 6  Hàng cây được trồng ngay taluy đường chống sạt lở trông rất lạ kỳ.

Ông Khanh gọi cho chủ tịch phương Mông Dương, vị chủ tịch phường cũng khẳng định trong điện thoại là phường không trồng và không biết ai trồng. Tiếp đó ông Khanh phân trần: “Ngay cả phía lâm trường cũng khẳng định họ không trồng cây vào đây”.

Theo như tìm hiểu của Tiền Phong, với những cây hoa ban có đường kính trên dưới 10cm được trồng dọc các tuyến phố có giá trị không hề nhỏ. Giá mỗi cây cũng xấp xỉ trên dưới 10 triệu đồng nhưng không hiểu sao hàng cây hoa ban của Đồng Mỏ - Bến Ván bỗng nhiên trở thành vô chủ?

Kỳ lạ, hàng cây tiền tỷ 'tự mọc' trong khuôn viên dự án ở Quảng Ninh ảnh 7 Nhiều cây được trồng sát bìa rừng lẫn với cây keo, bạch đàn nên ít người có thể nhận biết đây là cây hoa ban.

Trao đổi với đại diện lãnh đạo UBND TP. Cẩm Phả, vị đại diện này cho biết đã nắm được thông tin về hàng cây vô chủ này và thành phố đang lên phương án xử lý sự việc: “Nếu không ai đứng ra nhận hàng cây tiền tỷ này, chúng tôi sẽ cho di dời về thành phố để trồng. Cây giá trị như thế mà lại đưa vào rừng trồng là lãng phí”.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.