Vụ Gang thép Thái Nguyên: Nhiều bị cáo lên tiếng xin lỗi

0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Những cựu cán bộ, lãnh đạo tại Gang thép Thái Nguyên và Tổng Cty Thép xin lỗi vì có những sai phạm khiến dự án trị giá hơn 8.000 tỷ đồng khởi công năm 2007 đến nay chưa hoàn thành.

Chiều 17/4, tại TAND TP Hà Nội, các bị cáo trong vụ án thất thoát 830 tỷ đồng tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Cty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) được quyền nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án.

Mở đầu, bị cáo Trần Trọng Mừng – nguyên Tổng giám đốc TISCO xin tòa đánh giá lại vai trò, vị trí của mình trong vụ án này. Ông Mừng trước đó bị đại diện viện kiểm sát đề nghị nhận từ 10 – 11 năm tù. Bị cáo cho rằng mức án này quá nặng, xin tòa xem xét và cho hay, bản thân về hưu năm 2009, hiện nay đã 72 tuổi, mắc nhiều bệnh…

Tiếp đến, bị cáo Trần Văn Khâm – nguyên Tổng giám đốc TISCO khẳng định đã ăn năn, nhận rõ sai phạm nhưng mong tòa án xem xét bản thân mình mắc nhiều bệnh để giảm nhẹ hình phạt. Ông Khâm hiện đang bị kiểm sát viên đề nghị tòa phạt từ 9 – 10 năm tù.

Nói lời sau cùng, bị cáo Khâm gửi lời xin lỗi cán bộ, công nhân viên chức ở TISCO khi bản thân cùng các bị cáo khác đã làm hết sức mình nhưng dự án, vốn được khởi công năm 2007 đến nay chưa hoàn thành.

Cựu Chủ tịch Tổng Cty Thép Việt Nam, bị cáo Mai Văn Tinh trình bày: “Bị cáo là người sinh ra, lớn lên và trưởng thành tại Thái Nguyên; làm việc 40 năm cho ngành gang thép, một nửa thời gian cống hiến cho TISCO. Bị cáo luôn cùng cấp dưới, cấp trên tìm phương án tối ưu nhất… Xin tòa giảm án cho những bị cáo từng là đồng chí từng cùng tôi chiến đấu để TISCO được phát triển. Xin có mấy lời với cán bộ công nhân viên ngành gang thép, xin lỗi và mong được anh em thông cảm”.

Các bị cáo còn lại cũng mong được Hội đồng xét xử căn cứ các tình tiết có lợi để giảm nhẹ hình phạt cho họ. Những người này khẳng định đã cố gắng thực hiện nhiệm vụ, làm đúng chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền…

Hội đồng xét xử cho biết sẽ tuyên án sơ thẩm vào 15h ngày 20/4.

Trước đó, các kiểm sát viên thực hành quyền công tố cho rằng, năm 2007, TISCO ký với Tập đoàn MCC của Trung Quốc hợp đồng EPC (thiết kế, cung cấp thiết bị, xây lắp) trị giá 160 triệu USD, cho ứng trước 35 triệu USD để xây dựng nhà máy thép.

Hợp đồng này không đổi giá trị nhưng MCC sau đó không thi công, yêu cầu tăng giá với lý do biến động nguyên vật liệu. Thay vì dừng hợp đồng, thu tiền tạm ứng, các bị cáo trong vụ đã đồng ý yêu cầu của nhà thầu Trung Quốc.

Ngoài ra, họ chọn nhà thầu phụ là Tổng Cty Xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) dù doanh nghiệp này không đủ năng lực lắp đặt dây chuyền luyện kim.

Các sai phạm này khiến dự án chậm tiến độ đến nay và TISCO phải chịu thiệt hại 830 tỷ đồng tiền lãi phải trả các ngân hàng. Ngoài ra, ban đầu dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng nhưng sau đó đội vốn lên hơn 8.000 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG