Vụ công an dùng nhục hình ở Phú Yên: Nguyễn Thân Thảo Thành vẫn kêu oan

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành. Ảnh: Giang Thanh
Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành. Ảnh: Giang Thanh
TPO - Ngày 7/9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án công an dùng nhục hình gây chết người ở Phú Yên sau nhiều lần trì hoãn. Phiên tòa dự kiến kéo dài ba ngày (từ ngày 7 đến 9/9).

Trong ngày xét xử đầu tiên, HĐXX xét hỏi để làm rõ trách nhiệm của các bị cáo Lê Đức Hoàn, nguyên phó trưởng cơ quan điều tra Công an TP Tuy Hòa, và các bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy, Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên là cán bộ công an TP Tuy Hòa và công an tỉnh Phú Yên) trong việc Ngô Thanh Kiều bị đánh chết tại trụ sở công an TP Tuy Hòa.

Trước đó, người nhà của người bị hại Ngô Thanh Kiều đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án, yêu cầu chuyển đổi tội danh của các bị cáo từ tội dùng nhục hình sang tội giết người và bắt giữ người trái pháp luật; tăng hình phạt đối với Lê Đức Hoàn (không cho hưởng án treo) và làm rõ xem có hiện tượng “thí tốt” trong vụ án này hay không.

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cũng kháng cáo kêu oan. Các bị cáo  Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Minh Quyền, Nguyễn Tấn Quang kháng cáo xin được hưởng án treo.

Tại tòa, luật sư bảo vệ quyền lợi của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành và các luật sư bảo vệ quyền lợi của người bị hại và gia đình cũng tập trung hỏi rõ về việc có hay không việc bắt giữ người trái pháp luật đối với Ngô Thanh Kiều. “Tại sao khi thực hiện việc mời Ngô Thanh Kiều về làm việc (theo như lời khai của bị cáo Lê Đức Hoàn) lại còng tay Kiều và không có giấy mời”, luật sư Nguyễn Văn Thắng thắc mắc.

Luật sư Thắng cũng cung cấp cho tòa giấy mời của công xã Hòa Đồng mời Ngô Thanh Kiều về làm việc tại công an xã nhưng thời gian bị chỉnh sửa từ ngày 12/5/2012 thành ngày 13/5/2012 và Ngô Thanh Kiều lại bị chuyển lên công an TP Tuy Hòa.

Trước chất vấn của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại rằng tại sao vào thời điểm mời Ngô Thanh Kiều về làm việc, công an TP Tuy Hòa đã có đầy đủ chứng cứ và lời khai để xác định hành vi phạm tội của Ngô Thanh Kiều (như lời của bị cáo Hoàn khai) nhưng không xin lệnh bắt mà chỉ mời về vào thời điểm 3h sáng thì bị cáo Hoàn lúng túng cho rằng việc mời về trước rồi sau đó mới có lệnh bắt là bình thường.

Về phần Nguyễn Thân Thảo Thành, bị cáo vẫn kêu oan và khẳng định mình không đánh Ngô Thanh Kiều trong thời gian trông coi Kiều (từ 12h30 đến 13h15 ngày 13/5/2012) cho các bị cáo khác đi ăn cơm. Bị cáo Thành cũng khẳng định bị cáo Quyền đánh liên tục vào người Kiều vào khoảng 11h30 và bị cáo Quang đánh và đạp chân vào tay đang bị còng của Ngô Thanh Kiều vào khoảng 13h30.

Bị cáo Thành cũng khai, trong thời gian bị tạm giam, bị cáo một lần gặp cán bộ của công an TP Tuy Hòa và được người này đề nghị cầm 30 triệu đồng của đơn vị đóng góp bồi thường cho gia đình Ngô Thanh Kiều nhưng bị cáo không chịu vì bị cáo không đánh chết anh Kiều.

“Một lần khác, một cán bộ của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát có nói với bị cáo là biết bị cáo bị oan nhưng không làm gì được đâu và bảo bị cáo đừng thuê luật sư làm gì”, bị cáo Thành khai tại tòa.

Các bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy cũng chỉ khai nhận đánh Ngô Thanh Kiều một lần, mỗi lần đánh 3-5 cái và không có lần nào đánh vào đầu nạn nhân. Khi HĐXX hỏi tại sao các bị cáo đều khai đánh mỗi người 3-5 cái nhưng giám định vết thương trên người Kiều lại có 63 vết thương, bị cáo Nguyễn Minh Quyền và Lê Đức Hoàn cho rằng đó là sai sót của các bị cáo vì không kiểm tra cơ thể Ngô Thanh Kiều trước khi giam giữ.

Trong ngày mai (8/9), HĐXX tiếp tục phần xét hỏi và phần tranh luận giữa các bên.

Như đã đưa tin, vụ án công an dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra tháng 5/2012 tại Phú Yên. Ngô Thanh Kiều (nghi can của 1 vụ trộm) trong quá trình lấy lời khai đã bị một số sĩ quan Công an TP Tuy Hòa và Công an tỉnh Phú Yên đánh dẫn đến tử vong.

Tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Phú Yên tuyên bị cáo Lê Đức Hoàn, (nguyên Phó trưởng cơ quan điều tra Công an TP Tuy Hòa, trưởng ban chuyên án 312T) 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên trinh sát viên, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Tuy Hòa) dùng dùi cui đánh vào đầu người bị hại Ngô Thanh Kiều dẫn đến chấn thương sọ não gây tử vong bị tuyên 8 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Minh Quyền (nguyên Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên) 2 năm 6 tháng tù. Các bị cáo nguyên là sĩ quan Công an TP Tuy Hòa gồm: Phạm Ngọc Mẫn bị tuyên 2 năm 3 tháng, Nguyễn Tấn Quang nhận 2 năm tù, Đỗ Như Huy bị tuyên 1 năm tù cho hưởng án treo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Nam thanh niên uống rượu say, đổ dầu thiêu sống bố đẻ

Bản tin Hình sự: Nam thanh niên uống rượu say, đổ dầu thiêu sống bố đẻ

TPO - TIN NÓNG ngày 23/7: Tạm giam một cựu Phó trưởng Công an Đồ Sơn vì làm sai lệch hồ sơ vụ ma túy; Giám đốc công ty chuyển phát nhanh dùng súng cướp ngân hàng lĩnh 23 năm tù; Nghịch tử thiêu sống cha đẻ, lĩnh án 17 năm tù; Bắt giam một cán bộ Kho bạc Nhà nước; Khởi tố đối tượng làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở Sóc Trăng….
Vụ cháy gây thiệt hại 8,87ha rừng và cây vải thiều. Ảnh: Báo Bắc Giang

Khởi tố một phụ nữ dùng lửa dọn dẹp thực bì làm cháy 8 ha rừng

TPO - Công an tỉnh Bắc Giang cho hay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Dũng vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Dương Thị Lương trú tại thị trấn Nham Biền (huyện Yên Dũng) về hành vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Bị can Lương làm cháy 8,87 ha cây rừng và cây vải thiều của 11 hộ dân thuộc tổ dân phố Minh Phượng, thị trấn Nham Biền.