Vụ chìm phà Hàn Quốc: Một bé gái gốc Việt được cứu

Vụ chìm phà Hàn Quốc: Một bé gái gốc Việt được cứu
TP - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, một bé gái có mẹ là người Việt Nam được cứu sống trong vụ chìm phà Sewol hôm thứ Tư.

Mẹ của bé gái là Phan Ngọc Thanh, sinh ngày 28/2/1985, quê Cà Mau, đã nhập quốc tịch Hàn Quốc và đổi sang tên Hàn Quốc. Dự kiến, Đại sứ quán Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc sẽ tổ chức đón gia đình chị Thanh từ Việt Nam sang Hàn Quốc ngày 20/4.

Báo Hàn Quốc Korea Times đưa tin, sau khi phà lật, bé gái 5 tuổi tên là Kwon Ji-young (sau được xác định lại là Kwon Chi-yeon, con của chị Thanh) được đưa tới Bệnh viện Hankuk ở thành phố Mokpo, tỉnh Jeolla Nam, trong khi bố mẹ và anh trai 6 tuổi của bé vẫn mất tích.

Bố của Kwon quyết định chuyển cả nhà từ thành phố ồn ào tới đảo Jeju sinh sống. Cả gia đình lên phà Sewol cùng chiếc xe tải chất đầy đồ đạc với hy vọng bắt đầu cuộc sống điền viên trên hòn đảo mà bố bé gái từng sinh sống.

Các y tá Bệnh viện Hankuk nói bé Kwon không bị thương nhưng có dấu hiệu bị chấn thương tinh thần. “Mẹ và anh mặc áo phao cho cháu rồi đẩy cháu lên”, bé kể.

Một hành khách họ Kim kể ông nhìn thấy bé gái một mình trong cabin, ôm bé trèo lên phía trên trong khi phà nghiêng. Bé gái được chuyền qua bốn người trên đường họ tìm lối thoát khỏi con phà đắm. Sau khi ở bệnh viện một đêm, bé Kwon được bà nội và cô đến đón.

Cảnh sát Hàn Quốc hôm qua bắt thuyền trưởng cùng 2 thành viên thủy thủ đoàn khác của chiếc phà Sewol bị đắm, vì lơ là nhiệm vụ và vi phạm luật hàng hải, Yonhap đưa tin.

Theo kết quả điều tra ban đầu, lúc phà gặp nạn, thuyền trưởng Lee 69 tuổi không cầm lái mà là một nữ đồng nghiệp trẻ tuổi, ít kinh nghiệm. Ông Lee còn bị cáo buộc rời phà trong khi hàng trăm hành khách vật lộn tìm cách thoát thân.

Trong số 29 thành viên thủy thủ đoàn, 20 người (chiếm 69%) thoát nạn, 3 chết, 6 mất tích. Tất cả 15 thủy thủ phục vụ việc lái phà đều sống sót. Trái lại, trong số 325 học sinh cấp ba trên phà, chỉ có 75 em (chiếm 23%) thoát chết.

Thuyền trưởng Lee nói ông đã ra lệnh cho hành khách sơ tán, dù trước đó bảo họ ngồi yên chờ tàu cứu hộ đến vì nước biển lạnh. Các điều tra viên nói việc phà di chuyển đột ngột làm 180 chiếc xe và 1.157 tấn hàng trượt sang một bên, khiến phà mất cân bằng. Họ tin rằng, phà không va phải đá ngầm.

Tính đến tối qua, có 32 người chết, 271 người mất tích, 174 người được cứu sống trong vụ chìm phà. Theo các chuyên gia, người trên phà có thể sống sót trong vòng 72 giờ nếu có túi khí trong các ngăn của chiếc phà 5 tầng.

Ngày 19/4, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố đang cân nhắc công bố vùng thảm họa đặc biệt ở thành phố Ansan (nơi có trường học có 250 học sinh đang mất tích) và đảo Jindo (nơi phà chìm) để tăng cường hỗ trợ hai nơi này.

Theo Theo Korea Times, Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tại Phủ Chủ tịch ngày 16/4ảnh: Mofa

Ở cương vị nào cũng vẫn là bạn của Việt Nam

TP - Ngày 16/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.