Vụ chiếm đoạt hơn 33 tỷ: Y án chung thân đối với 'cò' Hoa

Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa
Sáng ngày 19/9, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng tuyên y án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoa (44 tuổi, trú tại thôn 2, xã Hòa Thắng, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) với tội danh “ lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong phiên sơ thẩm trước đó ngày 3/4 , Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoa (44 tuổi, trú tại thôn 2, xã Hòa Thắng, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) tù chung thân và tổng cộng 35 năm tù giam cho các bị cáo liên quan, buộc bồi thường hơn 30 tỷ đồng cho các nạn nhân.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo. Đến ngày 18 và 19/9, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoa cùng 7 đồng phạm về tội: “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”,“vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới 33 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Hoa vốn làm nghề mua bán nông sản nhưng đến năm 2005 bắt đầu chuyển sang làm “cò” dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Lợi dụng sự tin tưởng của người dân, Hoa móc nối với nhiều cán bộ ngân hàng và cán bộ xã để làm các thủ tục đáo hạn, làm hồ sơ vay vốn, lập dự án, định giá tài sản khống để vay vốn qua đó chiếm đoạt tài sản.

Các cán bộ xã và ngân hàng đã tiếp tay cho “cò” Hoa để được chia hoa hồng từ 5 - 10% trên tổng số tiền vay được từ tài sản thế chấp của khách hàng là những người dân nghèo. Ngoài ra, “cò” Hoa còn lợi dụng làm dịch vụ vay và đáo hạn để vay lại, vay ké, rồi chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 33 tỷ đồng của 60 hộ dân.

Trong vụ án này, Nguyễn Văn Nhân và Trần Dũng là người trực tiếp giải quyết việc cho vay, nhưng không tiến hành thẩm định hoặc thẩm định sơ sài tài sản của khách hàng, vi phạm các quy định trong tổ chức tín dụng. Đoàn Thị Thu An là thủ quỹ đã tiếp tay và chi tiền cho vay không đúng quy định trong hoạt động tín dụng. Trần Văn Lâm, nguyên là giám đốc Phòng giao dịch Tân Lợi đã thiếu trách nhiệm khi ký 53 hồ sơ vay vốn không đúng quy định, thiếu trách nhiệm kiểm tra cán bộ tín dụng và thủ quỹ khi thực hiện các công việc được giao, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với Phan Văn Thịnh, với tư cách là Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng đã thiếu trách nhiệm kiểm tra khi ký chứng thực 31 hợp đồng thế chấp tài sản, gây thiệt hại lợi ích hợp pháp của công dân. Các đối tượng Nguyễn Công An, Bùi Thị Hồng Sen là cán bộ tư pháp xã đã phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ, nhiều lần làm trái công vụ, tham mưu trình cấp trên ký chứng thực nhiều hợp đồng thế chấp tài sản không đúng quy định, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Nhận thấy vụ án có tính chất nghiêm trọng, gây bất bình dư luận xã hội cần phải xử nghiêm minh, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã giữ nguyên mức án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoa. Các bị cáo Nguyễn Văn Nhân (45 tuổi, nguyên Tổ trưởng Tổ tín dụng Phòng giao dịch phường Tân Lợi- Ngân hàng NNPTNT chi nhánh Đăk Lăk) lĩnh án 6 năm tù; Trần Văn Lâm (54 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Tân Lợi) lĩnh án 2 năm tù; Nguyễn Công An (52 tuổi, nguyên cán bộ tư pháp xã Hòa Thắng) lĩnh án 5 năm tù.

Các bị cáo được giảm án bao gồm Trần Dũng (53 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng Phòng giao dịch phường Tân Lợi- Ngân hàng NNPTNT chi nhánh Đăk Lăk) từ 7 năm tù xuống 5 năm tù; Phan Văn Thịnh (48 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng) từ 2 năm tù xuống 1 năm tù; bị cáo Đoàn Thị Thu An (48 tuổi, nguyên Thủ quỹ Phòng giao dịch phường Tân Lợi- Ngân hàng NNPTNT chi nhánh Đăk Lăk) lĩnh án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Bùi Thị Hồng Sen (34 tuổi, nguyên cán bộ tư pháp xã Hòa Thắng) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo N.Hà- Tuệ Mẫn

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG