Vụ chém người ở Bắc Giang: 3 bị cáo lãnh tổng 27 năm 6 tháng tù

Các bị cáo Nguyên, Hội và Hải ( từ trái sang) tại tòa. Ảnh. P.V
Các bị cáo Nguyên, Hội và Hải ( từ trái sang) tại tòa. Ảnh. P.V
TPO - Sáng  23/4, sau 3 ngày nghị án kéo dài vụ cố ý gây thương tích tại xảy ra tại xã Bố Hạ, TAND huyện Yên Thế tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Nguyên 10 năm tù, Nguyễn Văn Hội 9 năm tù và Phạm Văn Hải 8 năm 6 tháng tù. Bản án trên nhận được sự đồng tình của dư luận nhân dân địa phương.

Trong vụ án này, Nguyên là chủ mưu, Hội và Hải đồng phạm trong vai trò giúp sức và thực hành. Mặc dù Hải là người trực tiếp đâm chém nạn nhân nhưng tại phiên tòa tỏ ra ăn năn hối cải, được phía bị hại đề nghị xem xét giảm trách nhiệm hình sự .

Trước đó, trong 2 ngày 18 và 19/4, TAND huyện Yên Thế (Bắc Giang) xử sơ thẩm vụ án chém người dã man ở xã Bố Hạ, Yên Thế. Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng mà Tiền Phong từng có loạt bài phản ánh.

Tại tòa, đại diện VKSND huyện Yên Thế giữ quyền công tố đề nghị tuyên phạt bị cáo chủ mưu Nguyễn Hồng Nguyên (SN 1980) từ 10 đến 11 năm tù. Nguyễn Văn Hội (SN 1996) và Phạm Văn Hải (SN 1999) bị đề nghị từ 9 đến 11 năm tù.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Hội ( trú xã Đồng Kỳ, Yên Thế) được Nguyễn Hồng Nguyên ( thôn Tân An, xã Bố Hạ, Yên Thế) thuê đánh vợ chồng chị Hoàng Thị Dung ( SN 1990, cùng ở thôn Tân An) với giá 5 triệu đồng. Hội rủ Phạm Văn Hải (cùng trú tại xã Đồng Kỳ) tham gia.

Chập tối 21/5/2018, Hải xuống Bố Hạ gặp Hội và Nguyên. Cả 3 cùng uống bia, sau đó Nguyên đi xe máy trước thám thính, Hội chở Hải mang theo túi đựng dao bầu, loại dao chọc tiết lợn để gây án. Đến trước cửa nhà chị Dung, Hải vờ hỏi đường rồi bất ngờ chém chị Dung ngã gục trên vũng máu. Kết quả giám định xác định chị Dung bị tổn thương 81 %. Hội và Hải đầu thú ngay sau đó.

Cáo trạng cũng xác định, trước đó vào tháng 10/2017, sau khi được Nguyên nhờ đánh chị Dung, Hội gọi điện thoại lừa nạn nhân đi xe máy chở gas ra ngoài đường rồi dùng gậy đánh chị Dung và bỏ chạy. Chị Dung bị thương tích 4%. Sau khi gây án, Hội được Nguyên cho 500 ngàn đồng.
Tại phần tranh luận, ý kiến của luật sư bào chữa cho các bị cáo đều bị Viện kiểm sát lập luận bác bỏ. Đại diện Viện kiểm sát Viện dẫn các quy định của pháp luật để khẳng định truy tố các bị cáo là đúng người đúng tội.

Hành vi của các bị cáo có tính chất côn đồ, cố ý gây thương tích cho người khác, đặc biệt là bị cáo Nguyên 2 lần chủ mưu nhờ, thuê người đánh nạn nhân thể hiện ý chí gây thương tích cho nạn nhân đến cùng nên cần phải có mức án thích đáng đối với các bị cáo.

Ngay tại tòa, bị cáo Hội liên tục bị HĐXX nhắc nhở về thái độ, Hội tìm nhiều lý do để từ chối khai báo trước tòa. Đây cũng là bị cáo có nhân thân xấu nhất trong 3 bị cáo, từng đi tù về tội trộm cắp tài sản, bị Công an Yên Thế xử phạt hành chính về hành vi gây thương tích cho người khác.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
TPO - Tối 15/0, Bộ Y tế cho biết, tại một số tỉnh, thành-nơi người dân trở về từ vùng dịch COVID-19, đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước thực tế này, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm