Vụ chém người dã man ở Bắc Giang: Chủ mưu bị đề nghị 11 năm tù

Bị cáo Nguyên, Hội và Hải tại tòa (từ trái sang). Ảnh. P.V
Bị cáo Nguyên, Hội và Hải tại tòa (từ trái sang). Ảnh. P.V
TPO - Liên quan tới vụ án chém người dã man ở xã Bố Hạ, huyện Yên Thế (Bắc Giang), đại diện VKSND huyện Yên Thế đề nghị tuyên phạt bị cáo chủ mưu Nguyễn Hồng Nguyên từ 10 đến 11 năm tù cùng với mức của một số bị cáo khác.
Trong 2 ngày 18 và 19/4, TAND huyện Yên Thế (Bắc Giang) xử sơ thẩm vụ án chém người dã man ở xã Bố Hạ, Yên Thế. Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng mà Tiền Phong từng có loạt bài phản ánh.
Tại tòa, đại diện VKSND huyện Yên Thế giữ quyền công tố đề nghị tuyên phạt bị cáo chủ mưu Nguyễn Hồng Nguyên (SN 1980) từ 10 đến 11 năm tù. Nguyễn Văn Hội (SN 1996) và Phạm Văn Hải (SN 1999) bị đề nghị từ 9 đến 11 năm tù.
Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Hội (trú xã Đồng Kỳ, Yên Thế) được Nguyễn Hồng Nguyên ( thôn Tân An, xã Bố Hạ, Yên Thế) thuê đánh vợ chồng chị Hoàng Thị Dung ( SN 1990, cùng ở thôn Tân An) với giá 5 triệu đồng. Hội rủ Phạm Văn Hải (cùng trú tại xã Đồng Kỳ) tham gia.
Chập tối 21/5/2018, Hải xuống Bố Hạ gặp Hội và Nguyên. Cả 3 cùng uống bia, sau đó Nguyên đi xe máy trước thám thính, Hội chở Hải mang theo túi đựng dao bầu, loại dao chọc tiết lợn để gây án. Đến trước cửa nhà chị Dung, Hải vờ hỏi đường rồi bất ngờ chém chị Dung ngã gục trên vũng máu. Kết quả giám định xác định chị Dung bị tổn thương 81 %. Hội và Hải đầu thú ngay sau đó.
Cáo trạng cũng xác định, trước đó vào tháng 10/2017, sau khi được Nguyên nhờ đánh chị Dung, Hội gọi điện thoại lừa nạn nhân đi xe máy chở gas ra ngoài đường rồi dùng gậy đánh chị Dung và bỏ chạy. Chị Dung bị thương tích 4%. Sau khi gây án, Hội được Nguyên cho 500 ngàn đồng.
Tại phần tranh luận, ý kiến của luật sư bào chữa cho các bị cáo đều bị Viện kiểm sát lập luận bác bỏ. Đại diện Viện kiểm sát Viện dẫn các quy định của pháp luật để khẳng định truy tố các bị cáo là đúng người đúng tội. Hành vi của các bị cáo có tính chất côn đồ, cố ý gây thương tích cho người khác, đặc biệt là bị cáo Nguyên 2 lần chủ mưu nhờ, thuê người đánh nạn nhân thể hiện ý chí gây thương tích cho nạn nhân đến cùng.
Vụ chém người dã man ở Bắc Giang: Chủ mưu bị đề nghị 11 năm tù ảnh 1 Hình ảnh vết thương trên cơ thể nạn nhân được người nhà nạn nhân treo bên ngoài phòng xử án. Ảnh P.V
Ngay tại tòa, bị cáo Hội liên tục bị HĐXX nhắc nhở về thái độ, Hội tìm nhiều lý do để từ chối khai báo trước tòa. Đây cũng là bị cáo có nhân thân xấu nhất trong 3 bị cáo, từng đi tù về tội trộm cắp tài sản, bị Công an Yên Thế xử phạt hành chính về hành vi gây thương tích cho người khác.
Trong vụ án này, việc bị cáo Nguyên được kết luận là chủ mưu duy nhất gây án khiến dư luận đặt câu hỏi liệu các cơ quan tố tụng địa phương có bỏ lọt tội phạm?, bởi ngay tại phiên tòa, phía bị hại vẫn nhất mực khẳng định không mâu thuẫn với Nguyên. Ông Giáp Văn Trọng (SN 1969, cùng ở thôn Tân An) mới là người mâu thuẫn và từng dọa giết gia đình nạn nhân. Nguyên là em vợ và lái xe thuê cho ông Trọng. Luật sư phía bị hại dẫn chứng nhiều bút lục của hồ sơ cho thấy dường như ông Trọng đã biết trước viêc gây án.

Vụ án từng gây hoang mang trong dân chúng địa phương, nhất là khoảng thời gian từ 5/2018 đến 12/2018. Thời điểm đó Nguyễn Hồng Nguyên dù là chủ mưu gây án nhưng nhởn nhơ bên ngoài, thách thức pháp luật khiến nạn nhân gửi đơn thư khắp nơi. Sau khi báo Tiền Phong phản ánh vụ việc, Nguyễn Hồng Nguyên bị khởi tố, bắt tạm giam.

MỚI - NÓNG