Vụ cháu bé rơi xuống hố ga không nắp tử vong: Ai nhận trách nhiệm?

Vụ cháu bé rơi xuống hố ga không nắp tử vong: Ai nhận trách nhiệm?
TPO - Bé trai 5 tuổi rơi xuống hố ga thoát nước tử vong khiến nhiều người dân địa phương bất bình. Họ cho rằng, nguyên nhân dẫn đến cái chết là do đơn vị thi công không đảm bảo an toàn lao động.

Hố ga không nắp đậy

Chiều 28/5, cháu T.V.H (5 tuổi, trú tại thị trấn Lộc Hà) ra đồng thu hoạch lạc cùng mẹ là Nguyễn Thị Nghiêm. Trong quá trình chơi tại đây, cháu H. không may sẩy chân xuống hố ga công trình thoát nước đang thi công khiến nạn nhân tử vong.

Sau hơn 1 ngày xảy ra sự việc nhiều người dân thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn chưa hết nỗi bức xúc. Họ cho rằng, nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu H. là do đơn vị thi công công trình không đảm bảo an toàn.

Người dân địa phương cho hay, hố ga đã được thi công từ lâu nhưng nắp cống chưa được đậy lại, ngoài ra không có một bất cứ biển báo hay rào chắn mặc dù hố ga này có độ sâu hơn 3m, rất nguy hiểm.

Vụ cháu bé rơi xuống hố ga không nắp tử vong: Ai nhận trách nhiệm? ảnh 1 Khu vực hố ga thoát nước nơi xảy ra sự việc.

Có mặt tại vị trí hố ga nơi cháu bé tử vong, khu vực đã được chằng dây nhằm bảo vệ hiện trường. Hố ga này là hạng mục trong công trình đường ven biển nối từ huyện Nghi Xuân đến huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang thi công dở dang. Tại đây, mặt trên hố ga không được che đậy, từ mặt nước đến đáy có độ sâu hơn 2m, xung quanh không có biển cảnh báo hay rào chắn.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, công trình này nằm trong “đại” Dự án nâng cấp tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng do Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng chia làm nhiều hạng mục, giai đoạn khác nhau.

Vụ cháu bé rơi xuống hố ga không nắp tử vong: Ai nhận trách nhiệm? ảnh 2 Một hố ga cạnh khu vực nơi xảy ra sự việc cũng chỉ che đậy sơ sài.

Tuyến đường ven biển nối từ Nghi Xuân đến Lộc Hà đang trong giai đoạn hoàn thành, chưa bàn giao. Công trình hố ga nơi xảy ra sự việc do Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Công làm đơn vị thi công.

Qua quan sát, tuyến đường ven biển này một số hạng mục còn ngổn ngang, nhiều nắp cống không được che đậy, các điểm cống thoát nước được đào sâu, nhưng không nhưng có biển báo hay cọc tiêu chắn. Ngoài ra, một số cột mốc bị gãy đổ…

Ai nhận trách nhiệm?

Là người có mặt tại đây trước và sau khi xảy ra vụ việc, ông Trần Hợp (trú thị trấn Lộc Hà) cho hay, do gia đình chị Nguyễn Thị Nghiêm (mẹ cháu H.) quá khó khăn, hai con còn nhỏ, không gửi được cho ai nên đưa cháu bé ra đồng làm việc cùng. Tuy nhiên, khi xảy ra sự việc không hề ai biết dù mẹ và bà nội đang thu hoạch lạc sát ngay hố ga, chỉ cách có vài bước chân.

“Hố ga này xây dựng xong để đó nhưng không đậy nắp như bẫy người. Kể cả người lớn rơi xuống đó cũng chết không phải là một cháu bé. Sự việc diễn ra trong tích tắc nhưng không hề ai hay biết, tìm cháu không thấy đâu nên mới dùng gậy, soi đèn xuống hố thì cháu đã chết”, ông Hợp nói.

Vụ cháu bé rơi xuống hố ga không nắp tử vong: Ai nhận trách nhiệm? ảnh 3 Tại tuyến đường dọc dự án có nhiều ổ gà.

Cùng theo ông Hợp, đây là lỗi do đơn vị thi công làm công trình nhưng không đảm bảo an toàn. Nếu như có biển báo nguy hiểm thì đã khác, dân cũng không nghĩ hố ga này sâu như vậy.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Văn Thành Đô, Chủ tịch UBDN thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, gia đình chị Nghiêm có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo của thị trấn. Chồng chị Nghiêm bỏ đi nhiều năm nay không liên lạc gì về với gia đình. Chị Nghiêm có 2 người con, cháu H. là con thứ hai, còn cô con gái đầu không được nhanh nhẹn như bao người khác.

“Để xảy ra sự việc trách nhiệm thuộc về ai cần phải điều tra xác minh vụ việc mới kết luận được. Thời điểm chúng tôi có mặt thì không có nắp cống, còn nguyên nhân như thế nào cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ”, ông Đô cho hay.

Vụ cháu bé rơi xuống hố ga không nắp tử vong: Ai nhận trách nhiệm? ảnh 4 Một số vị trí nắp công tại công trình này cũng đã bật nắp.

Liên quan đến công trình này, ông Trần Văn Tùng - Trưởng ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh cho hay, ngay sau khi sự việc xảy ra, chủ đầu tư phối hợp với đơn vị thi công xuống động viên, chia sẻ với gia đình cháu bé.

Cũng theo ông Tùng, hiện tại công trình đang thi công, chưa bàn giao. Còn hố ga nơi xảy ra sự việc là cống kỹ thuật, có đường điện, cáp quang đi qua phía dưới. Riêng về nắp cống thiết kế bằng gang, có bậc thang đi xuống. 

Vụ cháu bé rơi xuống hố ga không nắp tử vong: Ai nhận trách nhiệm? ảnh 5 Một số điểm cột mốc tại công trình này bị đổ gãy. 

“Công trình chưa xong, chưa bàn giao cho chủ đầu tư. Khi bàn giao cho đơn vị quản lý thì phải có tấm gang khóa phía trên. Tuy nhiên nói về trách nhiệm thì đang chờ kết luận điều tra của cơ quan chức năng”, ông Tùng cho hay.

MỚI - NÓNG