Vụ 'cắt xén' tiền bảo vệ rừng ở TT-Huế: Dân trích đến 65%, xã ‘mượn’ chi 153 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
Cây rừng tự nhiên tại vùng giáp ranh A Lưới bị lâm tặc tàn phá. Ảnh: VOV
Cây rừng tự nhiên tại vùng giáp ranh A Lưới bị lâm tặc tàn phá. Ảnh: VOV
TPO - Liên quan phản ánh của dân trước nghi vấn tiền ngân sách khoán bảo vệ rừng có dấu hiệu bị “cắt xén” khi cấp về xã, UBND huyện A Lưới (tỉnh TT-Huế) cho biết, vừa có báo cáo UBND tỉnh TT-Huế.

Chiều 6/5, UBND huyện A Lưới, tỉnh TT-Huế, đã có thông tin báo cáo liên quan phản ánh của dân trước nghi vấn tiền ngân sách khoán bảo vệ rừng có dấu hiệu bị “cắt xén” khi cấp về xã Hồng Thủy thuộc huyện miền núi biên giới này.

Theo đó, UBND huyện A Lưới đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh TT-Huế về việc kiểm tra xác minh, xử lý phản ánh thông tin của báo chí theo nội dung Công văn số 3518/UBND-NN, ngày 29/4/2021 của UBND tỉnh.

UBND huyện A Lưới cho biết, qua kiểm tra, xác minh, số tiền mà UBND xã Hồng Thủy trích lại “có sự thống nhất” từ các nhóm hộ bảo vệ rừng, nhằm mua sắm trang thiết bị, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ cho công tác chuyên môn của xã hơn 380 triệu đồng.

Trong đó, có 15 nhóm hộ trích 30%, 5 nhóm hộ trích 50%. Đặc biệt, có 3 nhóm hộ đã trích lại số tiền, với tỷ lệ lên tới 65%.

Số tiền qua kiểm kê còn tồn quỹ tại xã Hồng Thủy là gần 200 triệu đồng, hiện được bàn giao cho thủ quỹ xã Hồng Thủy cất giữ.

Số tiền đã chi hỗ trợ “xăng xe” đi lại cho các nhóm trưởng bảo vệ rừng tại Hồng Thủy là 45,3 triệu đồng.

Số tiền UBND xã Hồng Thủy khai báo đã “mượn” chi các hoạt động của xã là hơn 153 triệu đồng.

Từ sự việc kể trên, UBND huyện A Lưới cho biết, sẽ làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan và xử lý theo quy định pháp luật.

Sau khi có kết quả cuối cùng, UBND huyện sẽ chỉ đạo UBND xã Hồng Thủy chi trả số tiền còn lại đúng theo quy định cho các đối tượng tham gia bảo vệ rừng.

Trước đó, như tin đã đưa, thực hiện Nghị định 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2020), huyện A Lưới đã chi tiền khoán bảo vệ rừng về cho xã Hồng Thuỷ để chi trả cho người tham gia bảo vệ rừng.

Vừa qua, người dân Hồng Thủy phản ánh, thời gian gần đây, số tiền ngân sách bảo vệ rừng cấp đến tay bà con ít hơn con số thực tế ghi trên sổ sách của xã, khiến bà con băn khoăn.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng
Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng
TPO - Khác với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội, ghi nhận tại tại các chốt cửa ngõ trọng điểm ra vào thủ đô như tại đầu trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (hướng Hà Nam lên Hà Nội); tại đầu cầu Phù Đổng trên Quốc lộ 1 (hướng Bắc Ninh vào Hà Nội)... đã không còn cảnh ùn tắc kéo dài.

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.
Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.