Vụ 'cắt xén' tiền bảo vệ rừng ở TT-Huế: Tiền chi trả cho dân đi đâu?

0:00 / 0:00
0:00
Cây rừng tự nhiên tại vùng giáp ranh A Lưới bị lâm tặc tàn phá. Ảnh: VOV
Cây rừng tự nhiên tại vùng giáp ranh A Lưới bị lâm tặc tàn phá. Ảnh: VOV
TPO - Liên quan phản ánh của dân trước nghi vấn tiền ngân sách khoán bảo vệ rừng có dấu hiệu bị “cắt xén” khi cấp về xã, UBND huyện A Lưới (tỉnh TT-Huế) đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, qua đó bước đầu xác định việc cấp tiền đến tay người dân ít hơn thực tế là có thật.

Sáng 25/4, nguồn tin từ UBND huyện A Lưới cho biết, liên quan phản ánh của người dân xã Hồng Thủy về vụ việc tiền ngân sách khoán bảo vệ rừng có dấu hiệu bị “cắt xén” khi cấp về xã, lực lượng chức năng của huyện đã tiến hành kiểm tra, xác minh.

Theo đó, việc cấp tiền khoán bảo vệ rừng khi đến tay người dân ít hơn thực tế là có thật.

Trước đó, thực hiện Nghị định 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2020), huyện A Lưới đã chi tiền khoán bảo vệ rừng về cho xã Hồng Thuỷ để chi trả cho người tham gia bảo vệ rừng.

Vừa qua, người dân Hồng Thủy phản ánh, thời gian gần đây, số tiền ngân sách bảo vệ rừng cấp đến tay bà con ít hơn con số thực tế ghi trên sổ sách của xã.

Phía đại diện lãnh đạo UBND xã Hồng Thủy sau đó giải thích, khi nhận tiền khoán bảo vệ rừng theo Nghị định 75, các nhóm hộ có “ủng hộ” lại 30% trong tổng số tiền cho địa phương, để UBND xã đối ứng xây dựng hội trường, mua sắm các trang thiết bị... Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, họ không hay biết việc “ủng hộ” này.

Sau phản ánh của dân và vào cuộc kiểm tra, cơ quan chức năng huyện A Lưới xác định, UBND xã Hồng Thủy có thu tiền từ các nhóm hộ, với mục đích được giải thích là để hỗ trợ đối ứng sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ hoạt động của xã.

Tại thời điểm kiểm tra quỹ tại UBND xã Hồng Thủy, số tiền các nhóm hộ bảo vệ rừng “trích lại” cho xã là 182.288.200 đồng, khoản tiền này vẫn chưa được chi. Đoàn kiểm tra huyện A Lưới đã tiến hành niêm phong, tạm bàn giao cho thủ quỹ xã Hồng Thủy quản lý.

Liên quan vụ việc kể trên, UBND huyện A Lưới cho biết sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan theo quy định pháp luật.

Sắp tới, sau khi hoàn tất thủ tục kiểm tra, xác minh, UBND huyện A Lưới sẽ chỉ đạo chi trả khoản tiền trích “hỗ trợ” hơn 182 triệu đồng này về cho các đối tượng vốn được thụ hưởng theo đúng quy định.

MỚI - NÓNG