Cắt xén tiền bảo vệ rừng tại TT-Huế?

0:00 / 0:00
0:00
Rừng bị lâm tặc chặt phá tại vùng giáp ranh A Lưới. Ảnh: VOV
Rừng bị lâm tặc chặt phá tại vùng giáp ranh A Lưới. Ảnh: VOV
TPO - Ngày 23/4, nguồn tin từ UBND huyện A Lưới (tỉnh TT-Huế) cho biết, lãnh đạo huyện này vừa chỉ đạo Thanh tra, Phòng Tài chính huyện khẩn trương tổ chức kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh của dân liên quan nghi vấn tiền ngân sách khoán bảo vệ rừng có dấu hiệu bị “cắt xén” khi cấp về xã.

Trước đó, thực hiện Nghị định 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2020), huyện A Lưới đã chi tiền khoán bảo vệ rừng về cho xã Hồng Thuỷ để tổ chức thực hiện chi trả cho người tham gia bảo vệ rừng.

Tại xã Hồng Thuỷ có khoảng 5.000 hecta rừng được giao khoán cho 20 nhóm cộng đồng để bảo vệ. Mỗi nhóm khoảng 10-15 thành viên, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số người địa phương.

Năm 2020, vốn ngân sách tiếp tục được cấp về UBND xã Hồng Thủy để chi trả “khoán bảo vệ rừng” cho người dân. Tuy nhiên, mới đây, người dân Hồng Thủy phản ánh, số tiền ngân sách bảo vệ rừng cấp đến tay bà con ít hơn con số thực tế ghi trên sổ sách của xã.

Theo giải thích từ đại diện lãnh đạo UBND xã Hồng Thủy, sau khi nhận tiền khoán bảo vệ rừng theo Nghị định 75, các nhóm có “ủng hộ” lại 30% trong tổng số tiền cho địa phương, để UBND xã đối ứng xây dựng hội trường, mua sắm các trang thiết bị... Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, họ không hay biết việc “ủng hộ” này.

UBND huyện A Lưới khẳng định, mỗi năm Quỹ bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh TT-Huế cấp kinh phí về huyện. Qua đó, huyện luôn chi trả đủ về xã. Việc thỏa thuận giữa UBND xã và các nhóm cộng đồng bảo vệ rừng địa phương về ủng hộ tiền cho xã (nếu có) đã không được thông qua UBND huyện.

Trước tình hình này, ông Hồ Văn Ngưm, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, cho biết, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Thanh tra, Phòng Tài chính huyện vào cuộc nhằm tiến hành làm rõ vấn đề dân bức xúc phản ánh.

MỚI - NÓNG