Vụ can thiệp điểm thi ở Hà Giang: Bất bình được giải tỏa

Quang cảnh buổi họp báo tại Hà Giang chiều 17/7. Ảnh: T.D.
Quang cảnh buổi họp báo tại Hà Giang chiều 17/7. Ảnh: T.D.
TP - Ngày 17/7, nhiều người chia sẻ niềm vui khi những băn khoăn của họ về điểm thi bất thường của học sinh Hà Giang đã được giải tỏa và mong muốn sự việc được làm đến cùng.

Chị Nguyễn Thị Thùy Anh, có con là học sinh Trường THPT Chuyên Hà Giang chia sẻ, sáng ra đọc báo, niềm vui vỡ òa. Bao nhiêu cảm xúc dồn nén, uất ức những ngày qua được giải tỏa. Chị kể, đi làm về, con nhảy lên sung sướng khoe: “Con vui lắm bởi vì điểm số được trả lại đúng thực tế năng lực của từng em”.

Chị Thụy Anh cho biết, con chị học giỏi thuộc top đầu của một lớp trong trường, tuy nhiên khi cố gắng làm hết sức mình bài thi chỉ đạt 24,5 điểm. Trong khi đó, có nhiều học sinh khác học lớp thường, có năng lực không nổi trội nhưng điểm thi cao không tưởng tượng được. Phụ huynh này chia sẻ: “Từ khi biết điểm, con chia sẻ các bài viết và bày tỏ sự không tâm phục khẩu phục lên mạng xã hội còn bị gọi điện dọa dẫm. Con khóc, mẹ lo sợ. Ðó là những ngày khủng khiếp, thậm chí đi ra đường cũng phải nhìn trước ngó sau”, phụ huynh này nói.

Tuy nhiên, khi Bộ GD&ÐT và lãnh đạo tỉnh Hà Giang công bố người gây ra vụ việc bước đầu là do một cán bộ phòng khảo thí, chị Thùy Anh đặt vấn đề: liệu còn có ai đứng đằng sau, ai liên quan các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ lấy lại niềm tin cho người dân.

Lấy lại được niềm tin

Chiều 17/7, chia sẻ với PV, N.A, học sinh Trường THPT chuyên Hà Giang cho biết, dù biết có bất thường trong điểm thi năm nay nhưng em vẫn bị sốc về những con số được công bố. Có tới 330 bài thi được sửa chênh lệch đến 8 điểm/ môn là con số quá lớn. Vì điều này đã biến một bài thi bị điểm liệt thành một bài thi điểm cao nhất nhì. Thí sinh này băn khoăn, không hiểu cách giám sát, quy trình chấm thi lại có lỗ hổng lớn, dễ dàng thực hiện đến như vậy?

N.A chia sẻ thêm, sau khi nghe thông tin hủy bỏ toàn bộ kết quả trước đó và thay thế điểm thi mới, em vào gõ tìm điểm theo số báo danh. Kết quả, điểm thi của em không thay đổi so với trước. N.A chia sẻ: “Em rất vui vì sự việc nhanh chóng được sáng tỏ, học sinh như lấy lại được niềm tin”.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...