Vụ camera 'ngó' qua nhà hàng xóm: Buổi xin lỗi giống như cuộc họp nội bộ cơ quan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Tôi thấy buổi xin lỗi hôm nay giống như cuộc họp nội bộ cơ quan”, đó là lời chia sẻ của anh Huỳnh Thanh Lam – bị can trong vụ camera ngó qua nhà hàng xóm mà Báo Tiền Phong đã có nhiều bài phản ánh.

Ngày 24/11, ông Trần Quốc Hội, Phó Viện trưởng VKSND TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau đại diện cơ quan tiến hành tố tụng tổ chức buổi xin lỗi và cải chính công khai đối với anh Huỳnh Thanh Lam (SN 1981, cư trú khóm 8, phường 5, TP. Cà Mau) theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước.

Tại đây, ông Hội cho biết, ngày 8/12/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cà Mau khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với anh Huỳnh Thanh Lam về tội “Huỷ hoại tài sản” quy định tại khoản 1, Điều 178 Bộ luật Hình sự. Quyết định này cũng được VKSND TP. Cà Mau phê chuẩn.

Tuy nhiên, qua công tác điều tra, truy tố, các cơ quan tiến hành tố tụng nhận thấy hành vi của anh Lam không cấu thành tội phạm. Do đó, ngày 26/9/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cà Mau ra quyết định đình chỉ vụ án nhằm trả lại sự trong sạch cho anh Lam.

Vụ camera 'ngó' qua nhà hàng xóm: Buổi xin lỗi giống như cuộc họp nội bộ cơ quan ảnh 1

Đại diện VKSND TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau tặng hoa và thay mặt cơ quan tố tụng gửi lời xin lỗi anh Huỳnh Thanh Lam.

Theo VKSND TP. Cà Mau, nguyên nhân dẫn đến khởi tố oan đối với anh Lam là do các cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá chứng cứ chưa toàn diện nên dẫn đến sai phạm cho anh Lam bị oan.

“Các cơ quan tiến hành tố tụng TP. Cà Mau đã thấy được đầy đủ những sai phạm và hậu quả của sai phạm do người thi hành công vụ gây ra đối với anh Lam làm tổn thất lớn về vật chất, danh dự, tinh thần của anh Lam và gia đình không gì bù đắp được”, ông Hội nói.

Thay mặt Nhà nước, đại diện lãnh đạo VKSND TP. Cà Mau, đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng chân thành xin lỗi anh Lam. VKS và Cơ quan điều tra rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình tiến hành tố tụng; mong muốn anh Lam thông cảm, sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Sau buổi xin lỗi này, Phó Viện trưởng VKSND TP. Cà Mau sẽ tiến hành thương lượng về các khoản bồi thường đối với anh Lam. "Viện kiểm sát xin chân thành nhận trách nhiệm và cam kết chấn chỉnh công tác điều tra truy tố đối với các vụ án hình sự trong thời gian tới", ông Trần Quốc Hội nói và gửi lời xin lỗi đối với anh Lam.

Vụ camera 'ngó' qua nhà hàng xóm: Buổi xin lỗi giống như cuộc họp nội bộ cơ quan ảnh 2

Anh Lam cho rằng buổi công khai xin lỗi thiếu băng rôn, background thể hiện rõ nội dung xin lỗi đối với anh.

Tại buổi xin lỗi, anh Huỳnh Thanh Lam cho biết, anh chưa thấy sự chân thành trong việc thực hiện trách nhiệm xin lỗi của cơ quan tố tụng. “Tôi thấy buổi xin lỗi hôm nay giống như cuộc họp nội bộ cơ quan. Ít ra, trong buổi xin lỗi cũng cần phải có băng rôn, background thể hiện rõ nội dung xin lỗi đối với ai, ở đâu,…?”.

Theo anh Lam, trong 3 năm qua, anh đã chịu biết bao khổ sở; danh dự, uy tín tại nơi anh công tác bị ảnh hưởng; hàng xóm, người thân, bạn bè dị nghị; con cái đi học bị bạn bè cười chê gây ảnh hưởng tâm lý trẻ nhỏ;…thì những hệ luỵ này làm thế nào có thể bù đắp hết.

Vụ camera 'ngó' qua nhà hàng xóm: Buổi xin lỗi giống như cuộc họp nội bộ cơ quan ảnh 3

Anh Huỳnh Thanh Lam (đứng) chia sẻ những khó khăn, mất mát anh phải chịu suốt 3 năm qua.

“Tôi đề nghị các cơ quan tố tụng nghiêm túc kiểm điểm, xử lý triệt để, nghiêm khắc đối với những người trực tiếp tham gia vụ việc này. Về mặt Đảng, tôi đề nghị Chi bộ VKSND TP. Cà Mau nghiêm túc kiểm điểm đối với Ban Chấp hành chi uỷ VKS trong việc thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến gây oan sai”, anh Lam đề nghị.

Như Tiền Phong đã phản ánh, anh Lam là bị can duy nhất trong vụ án “Hủy hoại tài sản” mà cơ quan CSĐT Công an TP. Cà Mau khởi tố ngày 8/12/2019, khi anh có hành vi dùng cây tác động vào 2 camera nhãn hiệu KBVISION, model: KX 1003C4 trị giá 2,2 triệu đồng (sau này định giá lại 1,1 triệu đồng – PV) của nhà hàng xóm.

Từ đó, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cà Mau xét thấy hành vi của anh Huỳnh Thanh Lam không cấu thành tội phạm nên có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với anh Lam.

MỚI - NÓNG