Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: BS Răng - Hàm - Mặt trực khoa Sản!

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: BS Răng - Hàm - Mặt trực khoa Sản!
TPO - Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh), do thiếu bác sĩ Khoa sản nên trong đêm xảy ra sự việc có bác sĩ chuyên Răng Hàm Mặt tham gia ca trực chính và hỗ trợ đỡ đẻ cho sản phụ Tình.

Bác sĩ chuyên răng hàm mặt trực Khoa sản?

Chiều ngày 2/7, ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc BV Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị tạm thời cho 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định nghỉ việc để phục vụ điều tra vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ.

Theo ông Cường, trong ngày đỡ đẻ cho thai phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú huyện Can Lộc) do thiếu người nên bác sĩ Quyền làm việc tại Khoa ngoại, chuyên Răng Hàm Mặt trực khối chung gồm Khoa ngoại và Khoa sản.

"Cả Khoa sản chỉ có hai người là bác sĩ Đức và một người nữa nhưng hôm đó đi vắng. Vì thiếu người nên bác sĩ Quyền chuyên Răng Hàm Mặt phải phụ trách trực khoa Sản và tham gia hỗ trợ đỡ đẻ." - ông Cường nói.

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: BS Răng - Hàm - Mặt trực khoa Sản! ảnh 1 Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ nơi xảy ra sự việc.

Liên quan đến sự việc này, bác sĩ Quyền lại cho rằng mình chỉ trực khối chung, còn về khoa sản không chuyên ngành nên không làm gì.

"Hai hộ sinh khám, tôi tham gia trực chung hôm đó. Tôi trực khối chung nhưng không làm gì, hai hộ sinh làm hết vì tôi không có khuyên ngành khoa sản. Nữ hộ sinh nhờ tôi làm gì tôi làm cái đó. Còn nói về chuyên ngành tôi không biết gì về khoa sản cả", bác sĩ Quyền thông tin.

Là người tham gia đỡ đẻ, hộ sinh Hoàng Thị Định cho hay, thời điểm sản phụ Tình nhập viện, chị là người trực tiếp thăm khám, xác định sản phụ thai 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Trinh cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

"Tôi kéo nhẹ không ngờ bị đứt cổ"

Là người tham gia đỡ đẻ khiến cháu bé bị đứt cổ, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản BV Đức Thọ cho biết, sau khi nhận được điện thoại cần hỗ trợ, ông vào phòng đẻ để đỡ đẻ cho sản phụ. Tuy nhiên khi vào thì bác sĩ Đức biết bé sơ sinh đã tử vong.

"Lúc đó tôi dùng tay kéo đầu cháu ra nhẹ nhưng không ngờ bị đứt cổ ra. Lúc đó tôi tiến hành làm để cứu sản phụ vì nghĩ cháu bé đã tử vong. Tôi tiến hành đỡ đẻ trong vòng 20 phút mà cũng không biết trước tình trạng sản phụ như thế nào", bác sĩ Đức nói.

Theo Trưởng khoa sản, khi xảy ra sự việc, ông đã tiến hành khâu 8 mũi lại rồi báo cho người nhà về tình hình. Trường hợp nếu thai nhi còn sống, với lực kéo như vậy sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng gì.

"Tôi chỉ hỗ trợ sau này, còn trước đó hai nữ hộ sinh có kéo khiến cổ rách hay không thì tôi không biết được. Riêng về trường hợp thai lưu chỉ tiến hành đẻ thường để bảo vệ mẹ chứ không sử dụng biện pháp mổ", Bác sĩ Đức cho hay.

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: BS Răng - Hàm - Mặt trực khoa Sản! ảnh 2 Bác sĩ Đức - người trực tiếp tham gia ca đỡ đẻ.

Trước đó, khoảng 8h sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30', sản phụ được đưa vào bàn đẻ thường. Tuy nhiên, đến 19h20' bác sĩ bất ngờ thông báo bé sơ sinh đã tử vong. Khi người nhà vào kiểm tra thì phát hiện bé sơ sinh có đứt dài ở cổ, bác sĩ đã tiến hành khâu 8 mũi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.
Tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Phê duyệt vắc-xin của Pfizer/BioNTech

TP - Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc-xin Comirnaty của hãng Pfizer. Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin COVID-19 từ tinh chất mRNA.