BV Đức Thọ nói gì vụ bé sơ sinh tử vong bất thường với vết đứt trên cổ

TPO - Trong sáng nay 2/7, làm việc với báo Tiền Phong, ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn để báo lên Sở Y tế, đồng thời yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo bác sĩ Cường, trực chính hôm đó là bác sĩ Quyền, hộ sinh đỡ đẻ cho sản phụ là hộ sinh Hoàng Thị Định và hộ sinh Hoàng Thị Trinh. Tuy nhiên sau ca trực chính, bác sĩ Quyền xin nghỉ đến nay.

“Còn bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng Khoa sản của bệnh viện được mời lên xử lý do hai nữ hộ sinh không kéo được cháu ra ngoài. Ban đầu hai hộ sinh kéo chưa việc gì, nhưng khi bác sĩ Đức kéo thì cháu bé bị đứt cổ”, bác sĩ Cường cho hay.

BV Đức Thọ nói gì vụ bé sơ sinh tử vong bất thường với vết đứt trên cổ ảnh 1 Ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thông tin với PV

Bác sĩ Cường khẳng định, quy trình thăm khám cho sản phụ không đúng và có lỗ hổng. Thai phụ được tiếp nhận vào trong trạng thái bình thường, tiền sử sinh đẻ trước đây không có vấn đề gì. Tuy nhiên theo nhìn nhận nhiều năm trong nghề, bác sĩ Cường khẳng định, bé sơ sinh đã chết trong bụng ít nhất là hai ngày.

“Nếu mà kéo dẫn đến chết thì da cháu bé sẽ tím tái, nhưng đây da bé bị lầy lụa nên tôi nhận định chết khoảng hai ngày trước. Về quy trình thì phải nghe tim thai để khám, nhưng khi làm việc với hộ sinh Trinh, cô ấy nói vẫn nghe nhưng khả năng lúc đó nghe không rõ nên nhầm.”, ông Cường nói.

BV Đức Thọ nói gì vụ bé sơ sinh tử vong bất thường với vết đứt trên cổ ảnh 2 Báo cáo của Bệnh viện đa khoa Đức Thọ về trường hợp bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ.
BV Đức Thọ nói gì vụ bé sơ sinh tử vong bất thường với vết đứt trên cổ ảnh 3

Trong sáng ngày 2/7, Bộ Y tế ra văn bản hỏa tốc số đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh phải kiểm tra ngay vụ trẻ sơ sinh tử vong bất thường với vết đứt ngang ở cổ.

"Phải kểm tra, xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định nếu có sai phạm", văn bản Bộ Y tế nhấn mạnh. 

BV Đức Thọ nói gì vụ bé sơ sinh tử vong bất thường với vết đứt trên cổ ảnh 4 Công văn khẩn của Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế và Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ báo cáo về vụ việc.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cùng các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp nhận, theo dõi và chăm sóc xử trí của bệnh viện đối với trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Bộ Y tế yêu cầu trong quá trình chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến cũng như quy trình chăm sóc xử trí của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đối với sản phụ về Bộ Y tế trước ngày 9/7 để tổng hợp báo cáo lãnh bộ.

BV Đức Thọ nói gì vụ bé sơ sinh tử vong bất thường với vết đứt trên cổ ảnh 5 Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nơi xảy ra sự việc. 

Trước đó, khoảng 8h sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30', sản phụ được đưa vào bàn đẻ thường. Tuy nhiên, đến 19h20' bác sĩ bất ngờ thông báo bé sơ sinh đã tử vong. Khi người nhà vào kiểm tra thì phát hiện bé sơ sinh có đứt dài ở cổ, bác sĩ đã tiến hành khâu 8 mũi.

MỚI - NÓNG