Vụ 3 trẻ tử vong: Tủ lạnh mất điện làm ảnh hưởng tới vắc xin?

Vụ 3 trẻ tử vong: Tủ lạnh mất điện làm ảnh hưởng tới vắc xin?
5h sáng ngày 20/7 xảy ra mất điện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Mấy tiếng sau, các trẻ sơ sinh tại bệnh viện được tiêm vắc xin viêm gan B. Hơn 10 phút sau đó, các bé lịm dần rồi tử vong.

Vụ 3 trẻ tử vong: Tủ lạnh mất điện làm ảnh hưởng tới vắc xin?

> Vụ 3 trẻ tử vong: Niêm phong toàn bộ lô vắc xin
> Thêm 1 trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B

5h sáng ngày 20/7 xảy ra mất điện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Mấy tiếng sau, các trẻ sơ sinh tại bệnh viện được tiêm vắc xin viêm gan B. Hơn 10 phút sau đó, các bé lịm dần rồi tử vong.

Nước mắt người thân của gia đình sản phụ Nguyễn Thị Nga khi nhận xác cháu
Nước mắt người thân của gia đình sản phụ Nguyễn Thị Nga khi nhận xác cháu.

Trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Văn Thiện, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa xác nhận thông tin 5 giờ sáng 20/7 tại bệnh viện mất điện đột ngột. Theo ông Thiện, bệnh viện có một máy phát điện mini 5kg nhưng sáng hôm ấy đã không sử dụng. Vắc xin chích ngừa cho các trẻ sơ sinh được bảo quản trong tủ lạnh.

Theo báo cáo từ Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa gửi lên Sở Y tế, Công an tỉnh Quảng Trị ký ngày 20/7 do bác sĩ Nguyễn Văn Thiện ký ghi rõ, thời gian tiêm vắc xin cho 3 trẻ lần lượt từ 8 giờ sáng đến 8 giờ 05 ngày 20/7. Theo bác sĩ Thiện, người trực tiếp tiêm cho 3 cháu nhỏ là nữ hộ sinh đã có thâm niên kinh nghiệm 20 năm công tác. Quy trình tiêm là tiêm bắp. Đây là thao tác đơn giản nên việc cả 3 cháu sau tiêm đều tử vong, khó có thể do vấn đề y tá.

Bác sĩ Thiện khẳng định: vắc xin được bảo quản trong tủ lạnh mất điện với thời gian ngắn như trên không thể ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin.

Còn theo ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: việc bảo quản vắc xin trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C có thể bền vững trong 4 năm, trong 20-25 độ C bền vững trong 4 tháng, trên 37 độ C có thể bền vững trên 4 tuần, 45 độ C có thể bền vững trong vài ngày. Như vậy, vắc xin viêm gan B rất bền vững và mạnh.

Đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đang tiến hành rà soát quy trình nhập, bảo quản và sử dụng vắc xin tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa
Đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đang tiến hành rà soát quy trình nhập, bảo quản và sử dụng vắc xin tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.

Đem vấn đề này, trao đổi với ông Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị cũng khẳng định, vắc xin được bảo quản trong tủ lạnh bị mất điện (3 tiếng đồng hồ) cũng không ảnh hưởng chất lượng vắc xin.

Được biết, số vắc xin tiêm cho 3 trẻ sơ sinh tử vong do Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa nhận từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị tên vắc xin là viêm gan B do công ty sinh phẩm số 1 Việt Nam sản xuất có hạn sử dụng đến năm 2015. Hàng tháng, vắc xin này được nhận tại Trung tâm y tế dự phòng vào trước ngày mùng 4 hàng tháng không quá một tuần (trừ các trường hợp đột xuất có nhu cầu sử dụng). Vận chuyển vắc xin trên xe có hệ thống điều hòa của đơn vị, có thùng lạnh đựng vắc xin.

Nói về việc quản lý vắc xin trong bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, ông Thành cho biết: mặc dù chưa đảm bảo đúng quy trình chuẩn nhưng những quy trình đó tiêm cho các trường hợp này cũng không ảnh hưởng gì.

Liên quan vấn đề tìm ra nguyên nhân dẫn tới tử vong ở 3 trẻ sơ sinh, ông Trần Văn Thành cho biết: chúng tôi đã đề xuất phía Công an gửi mẫu vắc xin, mẫu nghiệm (máu, mô, phổi, não, gan, thận, tim) đã lấy được trên giải phẫu bệnh để kiểm nghiệm ở các viện Trung ương cũng như Quốc tế làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn tới 3 trẻ sơ sinh tử vong.

Theo ông Thành, công tác tiêm chủng mở rộng của chúng ta đã đạt được thành quả hết sức lớn. Tuy nhiên để bảo vệ tính mạng của các cháu, cũng như thành quả của tiêm chủng mở rộng, trước mắt ngành Y tế, Bộ Y tế tạm dừng tiêm vắc xin viêm gan B của 2 lô vắc xin này (2 lô vắc xin tiêm khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong) nhưng các lô vắc xin khác vẫn được tiêm bình thường để phòng viêm gan B cho các cháu.

Theo Nguyễn Tuấn
Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG