Vụ 2 phu vàng mắc kẹt ở Lạc Thủy: Chủ tịch huyện nói gì?

 Tận tối 7/11, huyện Lạc Thủy mới tăng cường người và thiết bị máy móc tìm kiếm 2 phu vàng mắc kẹt. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Tận tối 7/11, huyện Lạc Thủy mới tăng cường người và thiết bị máy móc tìm kiếm 2 phu vàng mắc kẹt. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
TP - Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy nhận trách nhiệm là người đứng đầu trong quản lý để xảy ra tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép dẫn đến sự cố sập mỏ vàng Cột Cờ khiến 2 người đào vàng mắc kẹt.

Trao đổi với Tiền Phong sáng 8/11, ông Bạch Bá Hán - Chủ tịch UBND xã Thanh Nông cho biết, sau năm ngày tìm kiếm lực lượng cứu hộ vẫn chưa tiếp cận được vị trí hai công nhân mắc kẹt trong hang vàng Cột Cờ, thuộc thôn Lộng.

Thời tiết ở huyện Lạc Thủy xấu, có mưa. Mưa khiến mạch nước ngầm trong hang núi dâng lên khiến việc bơm hút mất nhiều thời gian hơn. Cửa hang vàng này là núi đá tự nhiên nên không thể mở rộng để tăng cường máy móc vào trong. Trong khi đó, khu vực quanh mỏ vàng là vùng trũng, việc khơi thông dòng chảy sau khi hút bơm bùn nước ra ngoài cũng thường xuyên bị ùn ứ.

Theo ông Hán, ngày 7/11 Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu hộ cứu nạn huyện Lạc Thủy tăng cường thêm một máy xúc vào trong hang đá để cào bùn đất ra ngoài. Đồng thời, tăng cường 12-20 dân quân tự vệ tham gia cứu hộ.

“Chính quyền địa phương lên phương án dựng lán và bố trí nơi ăn nghỉ cho người thân hai phu vàng tá túc tiếp tục chờ trong một vài ngày tới”, ông Hán nói.

Trực tiếp tham gia chỉ đạo công tác cứu hộ tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Hải - Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết, không gian bên trong rất rộng nhưng bề mặt không bằng phẳng. Chỗ sâu 3m, nhưng có chỗ lại nhô cao. Uớc tính trong hang có khoảng 5.000m3 bùn, lực lượng cứu hộ đã bơm hút được 3.000m3 ra ngoài. Ông Hải nhận định, khả năng sống sót của nạn nhân gần như không còn vì bùn đổ ập từ ngoài cửa hang vào, công nhân khó có thể thoát thân. 

Vẫn túc trực trước cửa hang vàng trái phép, hàng chục người thân hai công nhân mắc kẹt vẫn kiên nhẫn mong ngóng hy vọng. Họ cho biết đã mang đủ đồ để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. 

Ông Quách Tất Liêm - Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết, trong năm 2017 và 2018, huyện ra 25 văn bản chỉ đạo công tác kiểm tra, rà soát và xử lý đối với các vi phạm về khai thác vàng trái phép. Ông Bạch Xuân Hưng- chủ mỏ vàng trái phép này từng bị xử phạt hành chính, thu giữ phương tiện khai thác nhiều lần nhưng vẫn tái phạm. Ông Liêm cũng nhận trách nhiệm là người đứng đầu UBND huyện Lạc Thủy để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép dẫn đến sự cố. Ngoài ra, các phòng ban và cá nhân khác tại địa phương cũng có trách nhiệm liên quan. Tuy nhiên, theo ông Liêm hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ, khi có kết luận thì trách nhiệm cá nhân, tổ chức tới đâu sẽ nhận trách nhiệm tới đó.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm