Hai phu vàng kẹt trong hang ở Hòa Bình bây giờ ra sao?

Lực lượng chức năng chưa thể tiếp cận vị trí hai phu vàng mắc kẹt.
Lực lượng chức năng chưa thể tiếp cận vị trí hai phu vàng mắc kẹt.
TPO - Sau 5 ngày tìm kiếm, cứu hộ, lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình vẫn chưa thể tiếp cận vị trí hai phu vàng cùng máy xúc, xe tải mắc kẹt dưới hang đá Cột Cờ. Thời tiết xấu, cùng địa hình hiểm trở khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với Tiền Phong sáng 8/11, ông Bạch Bá Hán – Chủ tịch UBND xã Thanh Nông cho biết, tới thời điểm hiện tại lực lượng cứu hộ vẫn chưa tiếp cận được hai công nhân mắc kẹt trong hang vàng Cột Cờ.

Theo ban chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn cứu hộ ước tính, trong hang vàng này có khoảng 5.000m3 đất đá, bùn nước. Sau năm ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng ước tính mới đưa được 3.000m3 đất đá và nước bùn ra khỏi hang. Khối lượng đất đá bên trong còn 40%, nhưng điều kiện khắc phục gặp khó khăn hơn.

Theo ông Hán, sáng 8/11 thời tiết ở huyện Lạc Thủy xấu do có mưa. Mưa khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn, mạch nước ngầm trong hang dâng lên khiến việc bơm hút mất nhiều thời gian hơn. Trong khi đó, sâu trong hàng vàng, bùn đá đặc cứng khiến lực lượng cứu hộ phải bơm nước vào trong hòa loãng bùn đá rồi lại hút ra ngoài.

Cửa hang vàng này là núi đá tự nhiên nên không thể mở rộng để tăng cường máy móc vào trong. Trong khi đó, khu vực quanh mỏ vàng là vùng trũng, việc khơi thông dòng chảy sau khi hút bơm bùn nước ra ngoài cũng thường xuyên bị ùn ứ, tắc.

Chủ tịch xã Thanh Nông cũng cho biết, ngày 7/11, Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu hộ cứu nạn huyện Lạc Thủy tăng cường thêm một máy xúc vào trong hang đá để cào bùn đất ra ngoài. Đồng thời, tối cùng ngày tăng cường 12-20 người tham gia cứu hộ.

“Chính quyền địa phương lên phương án dựng lán và bố trí nơi ăn nghỉ cho người thân hai phu vàng tá túc tiếp tục chờ trong một vài ngày tới”, ông Hán nói.

Hai phu vàng kẹt trong hang ở Hòa Bình bây giờ ra sao? ảnh 1 Một máy xúc được tăng cường đưa vào hang vàng Cột Cờ tìm kiếm hai công nhân mắc kẹt. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Hải, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết, không gian bên trong rất rộng, bề mặt hang không bằng phẳng. Chỗ sâu xuống 3 m, nhưng có chỗ lại nhô cao lên. Uớc tính trong hang còn khoảng 3.000m3 bùn trên tổng số 5.000m3. Hiện các lực lượng tiếp tục bơm nước trở lại để đánh loãng bùn, sau đó hút ra. Huyện Lạc Thủy cũng huy động thêm dân quân tự vệ và bộ đội công binh ở các địa phương khác để hỗ trợ tìm kiếm.

"Khả năng sống sót của nạn nhân gần như không còn vì bùn đổ ập từ ngoài cửa hang vào, khó có thể chạy thoát", ông Hải nói. Vẫn túc trực trước cửa hang vàng trái phép, hàng chục người thân hai công nhân mắc kẹt vẫn kiên nhẫn mong ngóng hy vong lực lượng chức năng đưa người thân ra ngoài. Người nhà nạn nhân cho biết, họ đã mang đủ đồ để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Do khu vực tìm kiếm mở rộng nên hai lán trại của người nhà nạn nhân cũng được dựng lại cách vị trí cũ 50 m (cách cửa hang khoảng 200 m).

Trước đó, 2h ngày mồng 4/11, chính quyền xã Thanh Nông nhận được thông tin hai phu vàng là Bùi Văn Thú (SN 1990, trú tại thôn Đệt, xã Thanh Nông) và Trương Công Chánh (SN 1992, quê tỉnh Thanh Hóa) bị mắc kẹt dưới hang Cột Cờ khi đang khai thác vàng trái phép. Vị trí hai phu vàng kẹt được xác định cách cửa hang khoảng 150m. Sau khi nhận thông tin vụ việc, chính quyền địa phương huy động hơn 100 người tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Sau năm ngày tìm kiếm (từ 4-8/11), lực lượng chức năng vẫn chưa thể tiếp cận vị trí 2 phu vàng mắc kẹt.

Anh Bùi Văn Sinh, một người tham gia cứu hộ cho biết, hang sâu, dài gần 150m nên khối lượng bùn và nước rất lớn. Đã bốn ngày cứu hộ, mỗi ca từ 5-6 người phân công nhau vừa dùng vòi nước phun cho loãng bùn mới có thể hút được. “Còn nhiều bùn lắm, hút đến đâu bùn từ trong tràn ra đến đấy. Để hút được bùn thì phải có người cầm vòi nước xả liên tục, nếu không bùn cạn đóng thành tảng không thể hút ra”, anh Sinh nói.  

Hai phu vàng kẹt trong hang ở Hòa Bình bây giờ ra sao? ảnh 2 Huyện Lạc Thủy huy động thêm 12-20 người tham gia bơm hút bùn trong hang vàng ra ngoài. Ảnh: Nguyễn Hoàn 

Anh Bùi Công Thành (người địa phương) nói: “Tôi thấy phương tiện cứu hộ chỉ có hai máy bơm và hai máy xúc cào bùn. Về nhân lực chỉ có nhóm hơn 10 công nhân thay ca nhau bơm hút bùn đất và không có bất cứ lực lượng nào khác vào hang hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ”, anh Thành nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày đầu tiên khá đông lực lượng dân quân tự vệ, cảnh sát, hỗ trợ cứu hộ. Tuy nhiên sau đó lực lượng chức năng chỉ bảo vệ hiện trường, thậm chí buổi tối mọi hoạt động cứu hộ 2 người bị mắc kẹt tạm dừng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Đạo diễn Phạm Nhuệ Giang đã làm bộ phim "Sống gượng” về đề tài bạo lực gia đình. Đây là một cảnh trong phim

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

TP - Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.
Miền Trung mưa lớn, miền Bắc tăng nhiệt

Miền Trung mưa lớn, miền Bắc tăng nhiệt

TPO - Các tỉnh miền Bắc hôm nay (19/9) có mưa dông vào chiều tối, đêm và sáng, ban ngày trời có nắng. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay tăng mưa do tác động của vùng áp thấp trên Biển Đông.