Vòng đối thoại Mỹ - Trung tiếp theo sẽ diễn ra tại Washington

(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)
TPO - Các cuộc đối thoại mới nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra tại Washington vào thứ Ba này (19/2), và nối tiếp sẽ là những phiên họp cấp cao diễn ra trong tuần, theo thông tin từ Nhà Trắng cho biết vào thứ Hai vừa qua (18/2).

Cuộc đối thoại lần này nối tiếp các vòng đàm phán đã kết thúc tại Bắc Kinh vào tuần trước. Dù vẫn chưa thể đưa ra một thỏa thuận chung nào, nhưng giới chức 2 bên cho biết đã tạo được tiến triển về các vấn đề gây tranh cãi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thông báo từ Nhà Trắng cho biết mục tiêu của vòng đối thoại lần này là muốn “đạt được những thay đổi cơ cấu cần thiết tại Trung Quốc, những thứ có thể gây ảnh hưởng đến tình hình thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hai bên sẽ còn thảo luận về các yêu cầu của Trung Quốc trong việc mua lại một số lượng lớn các hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ.”

Các cuộc đối thoại cấp cao hơn sẽ bắt đầu vào thứ Năm tới (21/2), và được điều hành bởi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, một người ủng hộ mạnh mẽ việc thúc ép Trung Quốc chấm dứt các hành động như những vụ chuyển giao công nghệ mang tính ép buộc với các công ty Mỹ, và đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Trung Quốc, dù bác bỏ việc dính dáng tới những hành động trên, nhưng đã xác nhận phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington để tham gia vào các cuộc đối thoại diễn ra vào thứ Năm và thứ Sáu tới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Cố vấn kinh tế Larry Kudlow, và Cố vấn thương mại Peter Navarro sẽ tham gia vào các vòng đối thoại trên.

Các khoản áp thuế của Mỹ lên 200 tỉ Đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc dự kiến sẽ tăng từ 10% lên 25%, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận nào vào thời điểm hạn chót là ngày 1 tháng 3 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người mới đề nghị có thể kéo dài thời điểm hạn chót cho các cuộc đàm phán vào tuần trước, đã nhắc lại quan điểm này trong một bài phát biểu vào thứ Hai vừa qua, khi cho rằng các cuộc đàm phán đã đạt được một số kết quả.

“Chúng ta đang đạt được rất nhiều tiến bộ. Không ai nghĩ rằng nó (tiến trình đối thoại) sẽ diễn ra như vậy,” Tổng thống Trump tuyên bố trước đám đông các cử tri tại bang Florida.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.