Voi ma mút thời tiền sử sắp hồi sinh trong 'Công viên kỷ Jura' ở Nga?

Voi ma mút có thể tái xuất ở vùng Siberia, Nga.
Voi ma mút có thể tái xuất ở vùng Siberia, Nga.
Trung tâm nghiên cứu nhân bản vô tính hàng đầu thế giới sắp được mở cửa ở thành phố lạnh giá nhất của Nga, hứa hẹn cho ra đời các loài sinh vật đã biến mất hoàn toàn trên Trái đất.

Theo Mirror, cơ sở nghiên cứu đặt tại thành phố Yakutsk này tiêu tốn tới hơn 4,5 triệu bảng Anh. Cơ sở này được so sánh với “Công viên kỷ Jura” trong bộ phim nổi tiếng của Hollywood.

Cơ sở nghiên cứu sẽ chính thức đi vào hoạt động trong tháng tới, với mục tiêu “nghiên cứu các loài sinh vật tuyệt chủng ở cấp độ tế bào và tìm cách hồi sinh các loài sinh vật như voi ma mút, hổ hang động và loài ngựa cổ xưa”.

Cơ sở nghiên cứu nhân bản này được kỳ vọng sẽ giúp mở ra một trang mới đối với các nhà khoa học Nga. Họ đã thu thập nhiều mẫu ADN của các loài sinh vật từ thời tiền sử, được bảo quản nguyên vẹn trong lớp băng vĩnh cửu trong hàng chục ngàn năm.

Voi ma mút thời tiền sử sắp hồi sinh trong 'Công viên kỷ Jura' ở Nga? ảnh 1 Các nhà khoa học Nga thu thập được nhiều mẫu ADN của voi ma mút còn nguyên vẹn.

Lena Grigorieva, nhà khoa học Nga nói: “Chúng tôi sở hữu những mẫu vật độc đáo nhất thế giới, không chỉ giúp mở ra khả năng nhân bản động vật, mà còn giúp giải mã những căn bệnh hiếm gặp và cách phòng tránh”.

Cơ sở nghiên cứu mới này có liên hệ với giáo sư đại học Havard, George Church. Ông Church là người lên kế hoạch hồi sinh voi ma mút dựa trên phôi thai loài voi châu Á vào năm 2020.

Nếu thành công, loài voi lai tạo mới sẽ được thả về tự nhiên ở Siberia, tái tạo khu vực sinh tồn của voi ma mút ở phía bắc Yakutia.

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

TPO - Làng Kalachi thuộc huyện Esil, tỉnh Akmola của Kazakhstan. Rất nhiều người dân ở đây mắc một hội chứng buồn ngủ kỳ lạ khiến họ có thể đột ngột ngủ thiếp đi trong khi đang làm dở một việc gì đó và mỗi giấc ngủ có thời gian kéo dài cả ngày, thậm chí vài ngày hay một tuần.
Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.