Vợ tài xế container tông Innova lùi trên cao tốc kêu cứu Tổng Bí thư, Thủ tướng

Chị Vũ Thị Thuý, vợ lái xe container thông tin về vụ việc - Ảnh: Hoàng Long
Chị Vũ Thị Thuý, vợ lái xe container thông tin về vụ việc - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Chị Vũ Thị Thúy (30 tuổi, trú tại xã Thăng Long, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), là vợ của tài xế container Lê Ngọc Hoàng, bị cáo trong vụ đâm va xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội  – Thái Nguyên cho biết, gia đình chị đã làm đơn kêu cứu gửi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhiều cơ quan ban ngành sau kết luận điều tra mới đây của cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Chị Thuý cho biết, vào ngày 19/11/2016, anh Lê Ngọc Hoàng (34 tuổi, trú tại xã Thăng Long, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đang lái xe container chở hàng trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đến nút giao Yên Bình (thuộc thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) thì va chạm với một xe Toyota Innova có 10 người trên xe khiến 4 người chết, 2 người bị thương, 2 phương tiện bị hư hỏng nặng nề.

Nguyên nhân của vụ tai nạn được xác định tài xế xe Innova là Ngô Văn Sơn khi đi đến nút giao này đã chạy quá đường, tài xế sau đó đã điều khiển phương tiện chạy lùi và tông vào xe container do anh Hoàng điều khiển.

Sau đó, tại phiên xử sơ thẩm tại TAND thị xã Phổ Yên, tòa tuyên Ngô Văn Sơn 10 năm tù và Lê Ngọc Hoàng 8 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" và buộc anh Sơn bồi thường hơn 700 triệu đồng, anh Hoàng bồi thường gần 500 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân. Sau phiên tòa sơ thẩm, 2 bị cáo và đại diện gia đình các nạn nhân cùng kháng án.

Tại phiên xử phúc thẩm tại TAND tỉnh Thái Nguyên, tòa tuyên Ngô Văn Sơn 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù, mức bồi thường dân sự cho các nạn nhân được giữ nguyên. Do anh Lê Ngọc Hoàng tiếp tục kháng án lên vụ việc được chuyển lên TAND cấp cao tại Hà Nội. Toà này đã tuyên kháng nghị giám đốc thẩm, yêu cầu huỷ 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, đồng thời điều tra bổ sung vụ án.

Chị Thuý cho biết: "Sau kết luận của TAND cấp cao, ngày 26/6 vừa qua, cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên đã ra bản kết luận điều tra số 109/CSĐT. Chồng tôi và tôi không đồng ý với bản kết luận điều tra mới này vì tôi cho rằng cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên đã không tiếp nhận yên cầu của Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra trong quá trình xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm".

Theo chị Thúy, trong đơn kêu cứu gửi thư gửi Tổng Bí thư và Thủ tướng, chị nêu rõ những vấn đề cần làm rõ.

Thứ nhất, vụ án được điều tra lại bởi chính những điều tra viên, kiểm sát viên từng khiến vụ án rơi vào hoàn cảnh bị Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội hủy bản án, yêu cầu điều tra lại. Chị Thúy cho rằng việc không thay đổi điều tra viên và kiểm sát viên sẽ không đảm bảo tính vô tư, khách quan của vụ án bởi chính những cán bộ này khiến bản án bị hủy, điều tra lại.

Các vẫn đề còn lại liên quan đến nội dung vụ án. Theo chị Thuý thì nội dung bản kết luận điều tra mới ngày 26/6 không hề thay đổi so với các bản kết luận điều tra trước đó, không làm rõ được những vấn đề đã nêu trong giai đoạn Giám đốc thẩm. Trong khí đó, thủ tục Giám đốc thẩm, Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội đã yêu cầu phải xem xét các nội dung: Yêu cầu làm rõ điểm va chạm đầu tiên giữa xe ô tô Innova BKS: 99A - 142.53 và xe đầu kéo của tài xế Hoàng BKS: 89C - 079.17. Yêu cầu xác định nguyên nhân hộp đen xe đầu kéo mất tín hiệu trong thời gian 52 giây, tốc độ xe trong khoảng thời gian đó làm bao nhiêu? Khi tài xế Hoàng nhấn phanh chết, khoảng cách giữa 2 xe là bao nhiêu? Yêu cầu làm rõ kỹ thuật hệ thống phanh của đầu kéo và phần rơ moóc, làm rõ xe đầu kéo có được chở thép hay không, quy chuẩn chằng buộc như thế nào? Yêu cầu làm rõ những biển báo trên đoạn đường xảy ra tai nạn. 

Chị Thuý cũng cho biết, trong kết luận mới này, cơ quan CSĐT vẫn không tiến hành thực nghiệm điều tra vụ án. Thực nghiệm điều tra là điều đầu tiên phải tiến hành khi điều tra vụ án hình sự. Tuy nhiên, trong bản kết luận số 109/CSĐT không hề có mục nào nói về việc thực nghiệm. Chị Thúy cho rằng đã không có thực nghiệm nào được cơ quan CSĐT tổ chức.

Ngoài ra, chị Thuý cũng yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý để buộc tội. Theo vợ của lái xe container này, ở bản kết luận điều tra mới, cơ quan CSĐT vẫn giữ cơ sở buộc tội chồng chị là không giữ khoảng cách an toàn, không giảm tốc khi gặp xe Innova đang lùi trái phép trên cao tốc. "Phải chăng chồng tôi phải điều khiển xe lùi lại theo xe Innova mới là giữ khoảng cách an toàn, mới là không có tội? Làm thế nào để giữ khoảng cách an toàn với một xe đang lùi trái phép và bất ngờ trên cao tốc. Chưa kể việc tài xế Innova đã sử dụng bia rượu trong lúc lái xe", chị Thúy nêu trong đơn.

Trao đổi với Tiền Phong, vợ của lái xe container mong muốn đơn kêu cứu của mình đến được tay Tổng Bí thư, Thủ tướng cùng cơ quan chức năng để có được những chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, để vụ án liên quan đến chồng chị có kết quả điều tra khách quan, công tâm, không làm sai lệch, bỏ lọt các tình tiết của vụ án, sớm đưa vụ án xét xử lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam bắt giữ Ngô Quang Tứ khi Tứ đang trốn ở tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: CA HN

Dùng tiền âm phủ để nhờ chuyển khoản

TPO - Với thủ đoạn tìm đến dịch vụ chuyển khoản rồi nhét tiền âm phủ vào trong tiền thật để thanh toán, một thanh niên ở Hưng Yên đã thực hiện trót lọt 4 vụ lừa đảo với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng.