Vợ cũ bác sĩ Chiêm Quốc Thái chấp hành xong án tù

Bà Ngọc đã chấp hành xong hình phạt tù theo bản án sơ thẩm, tham gia phiên tòa phúc thẩm
Bà Ngọc đã chấp hành xong hình phạt tù theo bản án sơ thẩm, tham gia phiên tòa phúc thẩm
TPO - Sáng nay (22/6), TAND cấp cao tại TPHCM tuyên án phúc thẩm vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị vợ cũ kêu người hành hung. Theo đó, bị cáo Ngọc đã chấp hành xong hình phạt nên HĐXX quyết định hủy bỏ lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Ngọc.

Bản án tuyên bác kháng của các bị cáo, bị hại, chấp nhận một phần kháng nghị của Viện Kiểm sát. Tuyên y án sơ thẩm, tuyên phạt Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978, vợ cũ ông Thái) 18 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị cáo Ngọc đã chấp hành xong hình phạt nên HĐXX quyết định hủy bỏ lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị cáo Ngọc.

Bản án phúc thẩm cũng tuyên chấp nhận kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981, Giám đốc Cty vệ sĩ S.T., trụ sở quận Tân Phú, TPHCM) từ 15 tháng tù lên 2 năm tù. Các bị cáo còn lại trong vụ án bị HĐXX bác kháng cáo tuyên y án 16 tháng tù.

Trước đó, TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Ngọc 18 tháng tù, bị cáo Thanh 15 tháng tù còn các đồng phạm khác cùng mức án 16 tháng tù về tội danh trên.

Sau bản án sơ thẩm, ông Chiêm Quốc Thái kháng cáo đề nghị làm rõ vài trò của bà Trần Hoa Sen và đổi tội danh của một số bị cáo từ Cố ý gây thương tích sang tội Giết người. Các bị cáo trong vụ án kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Viện trưởng Viện KSND TPHCM đã quyết định kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh. Bác sĩ Chiêm Quốc Thái cũng có đơn kháng cáo yêu cầu làm rõ vai trò của bà Trần Hoa Sen.

Viện KSND cấp cao tại TPHCM kháng nghị yêu cầu TAND cấp cao tại TPHCM hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Theo bản án mà Tòa vừa tuyên, tại phiên xử này, tòa đã triệu tập bà Trần Hoa Sen là hợp lệ, trong hồ sơ vụ án đã có lời khai nên việc vắng mặt của bà Sen không ảnh hưởng tới quá trình xét xử.

Vợ cũ bác sĩ Chiêm Quốc Thái chấp hành xong án tù ảnh 1 Bác sĩ Chiêm Quốc Thái tại phiên tòa

Trong phần thủ tục, ông Chiêm Quốc Thái tự ý rời khỏi phòng xử, không có lý do nhưng trong hồ sơ vụ án đã có lời khai của ông Thái và ông Thái có các luật sư bảo vệ quyền lợi nên việc xét xử vắng mặt bị hại không ảnh hưởng tới quyền lợi của ông Thái.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của các bị cáo đúng như bản án sơ thẩm đã tuyên phạt. Với hành vi của các bị cáo đã bị tòa cấp sơ thẩm là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Kháng nghị của Viện KSND TPHCM cho rằng hành vi của bị cáo Ngọc là côn đồ, phạm tội có tổ chức .Tuy nhiên, HĐXX cho rằng bị cáo Ngọc là người khởi xướng nhưng không trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, việc các bị cáo chém ông Thái nằm ngoài sự mong muốn của bị cáo. Bị cáo Ngọc có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt đã đủ sức răn đe nên không chấp nhận kháng nghị tăng hình phạt bị cáo Ngọc.

Đối với kháng nghị hủy án, cấp sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo cố ý gây thương tích là đúng người, đúng tội, mặc dù, có thiếu sót trong việc áp dụng điều luật nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án nên không có căn cứ chấp nhận kháng nghị hủy án.

Đối với kháng cáo đối tội danh sang tội giết người, HĐXX nhận định các bị cáo không có động giết người, vết thương do các bị cáo gây ra không gây nguy hiểm tới tính mạng của bị hại.

HĐXX dành nhiều thời gian thẩm vấn Ngọc và Thanh nhằm làm rõ vai trò của bác sĩ Sen trong vụ án, song cả hai đều khẳng định bà Sen không biết việc Ngọc thuê Thanh đánh ông Thái. Mặt khác, ông Thái có cung cấp một số chứng cứ mới nhưng không đủ chứng minh việc bà Sen có vai trò của bà Sen. Vì vậy, chưa đủ căn cứ xác định bà Sen có vai trò đồng phạm.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.