Vợ chồng 'vua cà phê' ly hôn: Căng thẳng chia tài sản ngàn tỷ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại tòa hôm 21/2 Ảnh: Tân Châu
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại tòa hôm 21/2 Ảnh: Tân Châu
TP - Hôm qua (21/2), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) tiếp tục với nhiều diễn biến bất ngờ.

Chủ tọa bất ngờ khuyên bà Thảo rút đơn

Buổi sáng ngày xét xử, trong lúc cả hai bên đang trình bày sự việc khá bức xúc của mình, phiên tòa đang căng thẳng thì chủ tọa - thẩm phán Nguyễn Văn Xuân bất ngờ  nói: “Chị Thảo này, chị nên rút đơn ly hôn, xin lỗi gia đình ông Vũ và vợ chồng nên trở lại, mất chồng có thể, nhưng không thể để mất con - con cái quan trọng nhất. Chị nên quay lại làm vợ, làm chủ quản lý tài sản, công việc để anh Vũ điều hành… Chị nghe lời thẩm phán một lần đi” - Chủ tọa nói xong rồi quyết định tạm ngưng phiên xử 10 phút cho bà Thảo suy nghĩ.

Sau đó tòa tiếp tục làm việc và bà Thảo chấp nhận rút đơn ly hôn. Chủ tọa hỏi ông Vũ về ý kiến bà Thảo rút đơn, ông Vũ không chấp nhận. Bà Thảo nói rằng, do ông Vũ không đồng ý việc bà rút đơn kiện nên bà tiếp tục yêu cầu tòa xử theo đơn ly hôn của bà. Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận liên quan yêu cầu phân chia tài sản chung, quyền nuôi con cấp dưỡng…

Chia tài sản khủng

Luật sư (LS) Phan Trung Hoài (Đoàn LS TPHCM - bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo, đại diện cho các LS phía bà Thảo) trình bày: Về 4 người con chung, LS cho biết hiện nay 4 người con chung đều do bà Thảo chăm sóc và nuôi dưỡng. Bà Thảo yêu cầu được quyền chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu vị thành niên, yêu cầu ông Vũ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, đồng thời đề nghị ông Vũ có trách nhiệm dành cho mỗi con là 5% trong tổng số cổ phần mà ông Vũ sở hữu tại các công ty là sở hữu chung của hai vợ chồng; LS của bà Thảo yêu cầu phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, bao gồm các bất động sản mà hai bên về cơ bản đã được xác định và thống nhất, cũng như số cổ phần sở hữu và quyền tài sản tại các Công ty cổ phần (CP) Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên, Công ty CP Cà Phê Hòa Tan Trung Nguyên, Công ty CP Trung Nguyên Franchising, Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng Lê, Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông và Công ty Trung Nguyên International (Singapore). LS Phan Trung Hoài dẫn hồ sơ và nêu vốn cổ phần ở Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNI), cơ cấu theo Luật Doanh nghiệp hiện ông Vũ chiếm 60%, bà Thảo chiếm 30%.

Về bản chất cần xác định 90% cổ phần trong Tập đoàn sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng, do đó bà Thảo có quyền tài sản đối với số cổ phần lên đến 45% vốn điều lệ Tập đoàn Trung Nguyên... Chốt bài bảo vệ, LS Hoài đề nghị Tòa chấp thuận các yêu cầu cụ thể của bà Thảo là được ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ; Được quyền nuôi dưỡng 4 con chung; ông Vũ có trách nhiệm cấp dưỡng cho mỗi người con là 5% (cộng 20%) trong tổng số cổ phần mà ông Vũ sở hữu tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và giao cho bà Thảo đại diện quản lý.

Ngay sau khi LS phía bà Thảo trình bày, ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói rằng bà Thảo không chỉ làm tổn thương ông, gia đình ông mà còn cả gia đình của bà Thảo. Ông Vũ nói nếu bà Thảo không nuôi con thì để cho ông nuôi 4 con, đưa cho bà nội nuôi và cũng không cần chu cấp. “Trung Nguyên đến nay không có bà Thảo cũng đâu có sao”.

LS phía ông Vũ cho biết ông Vũ yêu thương con vô bờ bến nên không muốn các con tổn thương vì cuộc ly hôn của cha mẹ. Ông Vũ tôn trọng sự lựa chọn của các con, đồng ý cấp dưỡng cho 4 con 10 tỷ đồng/năm. Nhưng ông Vũ cũng có một yêu cầu nếu tòa giao các con cho bà Thảo trực tiếp nuôi dưỡng thì ghi vào bản án là ông được quyền chăm sóc, thăm nom các con mà không ai được cản trở, được quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con. Cho phép gia đình bên nội được đón các con về nhà dịp cuối tuần để các con không thiếu tình thương của cha.

Về phân chia 13 bất động sản, phía ông Vũ đề nghị bà Thảo đồng ý nhận theo đề xuất phân chia của ông là hơn 370 tỷ đồng và tài sản khác trị giá 350 tỷ đồng. Về tiền, vàng và tài sản tại các ngân hàng hơn 2.000 tỷ đồng, ông Vũ giữ nguyên yêu cầu xem xét chia cho ông Vũ 70% (tức ông Vũ được khoảng 1.472 tỷ đồng) và bà Thảo được 30%. Đối với tài sản chung gồm vàng, tiền mặt, vốn góp vẫn chưa thống nhất được có giá trị 7.700 tỷ đồng, theo đề nghị của ông Vũ, ông Vũ được hưởng 70%, tức được hưởng hơn 5.000 tỷ đồng, còn bà Thảo được hưởng hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngày 25/2 phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử với phần công tố nêu quan điểm vụ ly hôn.

Bà Thảo tại tòa ban đầu đồng ý rút đơn ly hôn, xong do ông Vũ không đồng ý nên bà Thảo cũng đổi ý và đề nghị xử tiếp. Hai bên tranh cãi về phân chia khoản tiền hàng ngàn tỷ đồng.

MỚI - NÓNG