Vitamin nhóm B có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

Vitamin nhóm B có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ
TPO - Một đánh giá mới đây cho thấy, việc uống bổ sung vitamin nhóm B có thể giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 14 thử nghiệm lâm sàng trên gần 50.000 người tham gia, và nhận thấy rằng những người đã sử dụng vitamin nhóm B có thể giảm tới 7 phần trăm nguy cơ đột quỵ so với những người uống giả dược.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu được công bố ngày 18 tháng 9 của tạp chí Neurology, trong số những người đã từng bị đột quỵ thì việc uống bổ sung vitamin nhóm B dường như không ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ hay nguy cơ tử vong do đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công dụng của vitamin nhóm B trong việc làm giảm nguy cơ đột quỵ của con người. Các yếu tố này bao gồm việc cơ thể con người hấp thụ các vitamin như thế nào, nồng độ vitamin trong máu và người đó có mắc bệnh thận hoặc huyết áp cao hay không.

Vitamin nhóm B có trong nhiều thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, chuối, đầu và đậu lăng
Vitamin nhóm B có trong nhiều thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, chuối, đầu và đậu lăng.

“Trước khi bắt đầu uống bất cứ loại vitamin nào thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ” Yu-Ming nói.

Khi bị đột quỵ, việc cung cấp máu lên não bị gián đoạn bởi một cục máu đông hoặc sự vỡ thành mạch máu. Những yếu tố nguy cơ thường gặp của đột quỵ bao gồm huyết áp cao, cholesterol trong máu cao, và hút thuốc lá.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng các yếu tố nguy cơ này chỉ giải thích một phần nửa nguy cơ của đột quỵ. Một vài nguyên cứu cho thấy nồng độ cao của axit amin homocysteine trong máu có thể là một trong các yếu tố gây ra bệnh về thành mạch máu, điều này khiến các nhà nghiên cứu xem xét liệu việc bổ sung vitamin nhóm B có thể làm giảm nồng độ homocysteine và làm giảm nguy cơ bị đột quỵ hay không. Nhưng những nghiên cứu như vậy đã cho thấy những kết quả khác nhau.

Yuming cho biết, các nghiên cứu trước kia đã có những phát hiện mâu thuẫn liên quan đến việc sử dụng vitamin nhóm B và đột quỵ hay đau tim. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin nhóm B có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh trên.

Vitamin nhóm B là những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Chúng có trong nhiều thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, chuối, đầu và đậu lăng.

Hiệp hội Ung thư Mỹ ghi nhận việc bổ sung các chất có chứa vitamin B thường được cho là an toàn nhưng chúng ta không nên sử dụng với liều lượng lớn. Liều cao vitamin B3 (niacin) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như mờ mắt, buồn nôn, nôn và lượng đường trong máu cao.

Thanh Tuấn
Theo LS

Theo Dịch
MỚI - NÓNG