Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền

0:00 / 0:00
0:00
Ô đất được phân lô tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo
Ô đất được phân lô tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo
TPO - Để tránh tình trạng bát nháo trong phân lô bán nền, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu đối với trường hợp đã chia tách đất, có xây dựng đường giao thông và có dấu hiệu kinh doanh bất động sản, hiện trạng thửa đất được phân lô chưa hoàn thiện các hệ thống hạ tầng theo quy định thì tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.

Thời gian gần đây, việc phân lô bán nền lại tiếp tục diễn ra sôi động trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Một cò đất giới thiệu cho PV Tiền Phong lô đất diện tích 100m2 gần Khu CN Tam Dương II, Xã Kim Long, Huyện Tam Dương với giá 600 triệu đồng. Theo người này, các lô đất ở đây được giao dịch sôi động, tăng giá liên tục, nếu không nhanh chân có thể mất ngay sau vài ngày.

Tại một lô đất khác tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương cũng đang được rao bán với giá 3- 4 triệu đồng/m2. Được biết, mảnh đất trên rộng 9.000m2 được chủ đất phân thành 82 lô từ tháng 4/2021 để bán. Lô đất này cũng đã được bán gần hết chỉ trong vài tháng.

Tình trạng tách thửa tràn lan để rao bán, thổi giá gây nhiễu loạn thị trường bất động sản, tiềm ẩn những nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung và bất chấp các quy định về Luật đầu tư bất động sản.

Theo báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc chi nhánh Tam Dương, từ năm 2020 đến nay, các giao dịch về đất đai trên địa bàn huyện diễn ra sôi động. Đất đai huyện Tam Dương nhận được sự quan tâm đầu tư của nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, cũng như tỉnh khác.

Nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) khi người sử dụng đất thực hiện các quyền tăng cao (năm 2015 cấp được 1.802 giấy; năm 2016 cấp được 2.363 giấy; 2017 cấp được 3.424 giấy; 2018 cấp được 3.665 giấy; 2019 cấp được 3.673 giấy; năm 2020 cấp 5.126 giấy).

Trong bốn tháng đầu năm 2021 tiếp nhận được 6.037 lượt hồ sơ các loại (tính trung bình, mỗi ngày tiếp nhận được 70 lượt hồ sơ các loại (tương đương với hồ sơ hai thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên) chưa kể trả kết quả, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thực hiện cấp 2.700 giấy GCN, chủ yếu là đăng ký biến động thực hiện quyền người sử dụng đất.

Theo đơn vị này, việc phân lô tách thửa ở khu vực nông thôn phù hợp với quy định hiện hành. Việc quy hoạch và xây dựng khu công nghiệp Tam Dương nằm trên các xã Hướng Đạo, Đạo Tú (huyện Tam Dương) đã khiến đất nền tại hai xã sôi động bất thường. Có thể nói, chưa bao giờ cơn sốt đất lại lớn và nóng lên bất thường như tại hai xã này. Có thời điểm, chỉ sau một đêm, giá trị mỗi ô đất đã tăng lên chóng mặt, khác xa với giá trị thực tế vốn có. Hiệu ứng đám đông khiến cho nhiều người không am hiểu đất đai vay mượn, đầu tư chờ sinh lời.

Một lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, từ cuối tháng 4/2021 Sở đã yêu cầu các văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và các huyện, thành phố cấp trích lục đến từng thửa đất khi và chỉ khi toàn bộ thửa đất phù hợp quy hoạch được duyệt

"Việc phân lô, tách thửa đất nhỏ phải được UBND huyện, thành phố cho phép và phê duyệt trên cơ sở ý kiến đồng thuận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi có đất xin tách", lãnh đạo Sở TN&MT nói.

Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, có hai phương án đối với việc chia tách đất nhằm kiềm chế việc "bát nháo" phân lô, bán nền. Cụ thể, đối với trường hợp chia tách thửa đất để thừa kế, hiến tặng cho người trong gia đình (không đầu tư hạ tầng, không phân lô và không chuyển nhượng kinh doanh bất động sản) thì văn phòng đăng ký đất đai thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất.

Đối với trường hợp đã chia tách đất, có xây dựng đường giao thông và có dấu hiệu kinh doanh bất động sản, hiện trạng thửa đất được phân lô chưa hoàn thiện các hệ thống hạ tầng theo quy định thì tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.

Trước đó vào tháng 10/2021, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam Miên để điều tra về hành vi lập dự án khu đô thị trên đất nông nghiệp lừa bán cho nhiều người.

Cụ thể, cuối năm 2020, lợi dụng cơn sốt đất, bà Đỗ Thúy Miên (SN 1982, trú huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã mua gom khoảng 6ha đất trồng lúa và một số loại đất khác của các hộ dân tại huyện Tam Đảo, Tam Dương và Bình Xuyên lập dự án ma mang tên "Khu đô thị Đại An".

Mặc dù chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện dự án khu đô thị nhưng Miên đã tự ý thuê người vẽ bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lập hồ sơ dự án khu đô thị, nhà ở, phân lô tách thửa thành hàng trăm ô đất với diện tích khoảng 100m2 mỗi ô rồi lên bảng giá và rao bán kèm theo cam kết từ 8- 12 tháng sau khi ký hợp đồng sẽ có sổ đỏ. Có ít nhất 131 ô đất đã bị Miên lừa bán với khoảng 30 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG